Môn Văn Lớp: 7 Làm bài văn nói về câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Mn giúp e vs

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Làm bài văn nói về câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Mn giúp e vs No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 1 tuần 2021-09-15T08:55:37+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Dân tộc Việt Nam ta có các truyền thống vô cùng tốt đẹp, được ong cha ta thời xưa truyền lại, từ đời này sang đời khác. Đó là các câu nói dạy cho ta biết cách làm người, giáo dục giới trẻ. Cùn có rất nhiều câu nói về lòng biết ơn hay các đức tính tốt đẹp khác. Nhưng câu tục ngữ mà làm cho tôi nhớ mãi, đó là câu:

  ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây “

  Câu nói đó nó dạy cho ta lòng biết ơn người đã tạo cái ăn cái mặc, tạo ra cho mìn một cuộc sống hoàn toàn tốt so với lúc ban đầu. Câu nói trên theo ngĩa đen vô cùng dơn giản, quả là một trái dùng đẻ ăn, kẻ trồng cây ở đây là nói đến những người đã chăm sóc cây trồng này. Vậy nghĩa đen có nghĩa là khi ăn quả hay trái của một ai đó thì hãy nhớ đến người trồng, người chăm sóc cái cây. Còn theo nghĩa bóng thì hoàn toàn khác, ăn quả ở đây không còn là quả trái mà mình ăn nữa, mà nó ví dến những người được người khác tạo dựng cơ hội, rồi thừa hưởng nó, kẻ trồng cây ở đây không còn nói đến người chăm sóc cây trồng nữa, mà nó nói đến những người gây dựng cơ ngơi cho người khác. Từ nhớ thì khỏi phải bàn, nó có nghĩa là luôn luôn nhớ đến người đã giúp đỡ mình. Như vậy theo nghĩa bóng hoàn toàn trái ngược đó chính là hãy nhớ đến những người đã giúp dỡ mình, gây dựng cho mình một cuộc sống mới. Như vậy ta thấy được rằng, câu nói trên khuyên chúng ta hãy biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

  Trong xã hội, có rất nhiều người được hưởng sự giúp đỡ của người khác, họ vô cùng biết ơn nhưng cũng có không ít người lại có suy nghĩ trái ngược lại, hrawfng họ đã giúp mình vì hồi đó mình cũng có giúp họ nên hòa. Những người đó có suy nghĩ như vậy là sai, trong cuộc sống có hai loại người, người được thừa hưởng những gì mà khác tạo nên mà có lòng biết ơn người khác, còn một loại người nữa cho dù có được hưởng thụ những gì được người khác tạo nên nhưng không bao giờ đối sử theo cách biết ơn với họ. Những người có lòng biết ơn luôn tìm đủ mọi cách trả ơn cho người đã giúp mình, còn những người không có lòng biết ơn thì chỉ biết thừa hưởng mà không biết trả ơn, những người đó đáng bị xã hội chỉ trách, xa lánh và không còn ai chịu giúp đỡ.

  Trong gia đình cũng vậy, trong gia đình thì lòng biết ơn cần được đề cao hơn khi ở xã hội, vì cha mẹ của chúng ta là những người đã sinh ra ta nên công lao của họ rất lớn, vì thế mà hãy trả ơn họ bằng cách phụng dưỡng khi về già hay cho cha mẹ ăn những món ăn mà cha mẹ chưa từng biết đến. Nhưng trong gia đình hay xã hội cũng đều có hai mặt, mặt có lòng biết ơn và mặt không có lòng biết ơn. Trong nhà, những người có lòng biết ơn luôn có các biểu hiện như học thật giỏi hay vừa học vừa kiếm tiền để nuôi cha mẹ. Còn những người không có lòng biết thì chỉ biết sống nương tựa cha mẹ, gia đình và người thân, không chịu làm lụng, có hành vi mặc kệ cha mẹ, những người đó đáng bị chỉ trách và coi thường.

  Như vậy ta thấy được rằng, các câu nói của ông cha ta thời xưa để lại đều rất đúng, nó là chìa khóa gởi nguồn cho cuộc sống. Giúp cho ta biết cách giáo con cháu đời sau, giúp cho xã hội trở thành một đất nước phồn thịnh, văn minh và phát triển. Đi cùng với đó là những người luôn luôn dứng về mặt tốt chỉ trách mặt xấu và cũng là những người rất tốt cho nước nhà, giúp cho nước nhà thuận tiện trong việc phát triển.

  CHÚC HK TỐT>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

 2. Đáp án:

  DÀN Ý GIẢI THÍCH CÂU :”ĂN QUẢ NHỚ KẺ TRỒNG CÂY”

  Mở bài:

  – Câu nói này quen thuộc với dân gian Việt Nam thời xưa , nó đã truyền lại từ nhiều thế hệ cho đến ngày nay

  – Câu nói này có ý nghĩa gì? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu nhé

  Thân bài:

  1 , Gỉai thích từ ăn quả

  – Ăn quả là gì?Tuy nhiên , đã biến hóa lại thành nghĩa gì?

  – Đưa giả sử để chứng minh

  – Từ đó , đưa ra kết luận về từ ăn quả

  2, Giaỉ thích từ kẻ trồng cây

  – Kẻ trồng cây là gì?

  – Đưa giả sử để chứng minh

  – Từ đó , đưa ra kết luận về từ kẻ trồng cây

  ⇒ Ý nghĩa của câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  + Hiện nay , câu tục ngữ này không được mọi người làm theo nhiều như trước nữa , chỉ còn 1 ít là làm theo

  + Hiện nay , đạo đức của nhân dân ta đang càng ngày suy thoái dần , tệ nạn xã hội và những hành động vô đạo đức , thiếu đạo đức lại nổi lên nóng trong thời gian gần đây

  Kết bài:

  + Vậy em nên làm gì để giữ gìn truyền thống đó?

  + Cảm nghĩ của em về truyền thống đó

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )