Môn Văn Lớp: 7 I. Phần đọc hiểu (3đ) – “Đức tính giản dị của Bác Hồ” – tác giả Phạm Văn Đồng. -” Sống chết mặc bay”- tác giả Phạm Duy Tốn. +) Xác đị

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: I. Phần đọc hiểu (3đ)
– “Đức tính giản dị của Bác Hồ” – tác giả Phạm Văn Đồng.
-” Sống chết mặc bay”- tác giả Phạm Duy Tốn.
+) Xác định phương thức biểu đạt chính.
+) Xác định biệt pháp liệt kê nêu xác định. ( mong mn xác định luôn phép liệt kê chứ đừng nêu tác dụng không thôi).
+) Xác định trạng ngữ.
II. Tập làm văn (7đ)
– Câu 1: (2đ) Viết đoạn văn ngắn cảm nhận, suy nghĩ về: +) “Đức tính giản dị của Bác Hồ”
+) ” Sống chết mặc bay”
– Câu 2: (5đ) Văn giải thích, chứng minh:
+) “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” ( giải thích)
+) ” Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn thuyết phục bạn: nếu còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm đc việc j có ích!_( giải thích và chứng minh)
||Mong đừng lấy mạng đc không ạ, không thì lập dàn ý thôi cũng được ạ, mình hơi ngu văn ;-; No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rose 2 tháng 2022-04-06T04:50:05+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  0
  2022-04-06T04:51:22+00:00

   Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam có nhiều câu tục ngữ sâu sắc thể hiện truyền thống đạo lí của người Việt. Một trong số đó là câu ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây “. Câu tục ngữ ngày nói lên lòng biết ơn của những người được hưởng thành quả đối với những người đã tạo ra và bảo vệ thành quả.                                               

      Trước hết, để hiểu rõ đạo lí về lòng biết ơn, chúng ta cần tìm hiểu nội dung câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Về nghĩa đen, câu tục ngữ có nghĩa là: Mỗi khi ăn một trái cây, chúng ta cần biết nhớ ơn công lao của những ngừoi đã vun trồng, chăm sóc. Còn về nghĩa bóng, hình ảnh “quả” chỉ những thành quả mà chúng ta vẫn hưởng thụ hàng ngày cả về vật chất ( cơm ăn, áo mặc, của cải,…) đến tinh thần ( tri thức khoa học, truyền thống lịch sử văn hóa, di sản nghệ thuật, cuộc sống hòa bình hôm nay,…). Cụm từ “ăn quả” chỉ sự hưởng thụ thành quả. Còn hình ảnh ” kẻ trồng” chỉ những người tạo ra thành quả và bâỏ vệ thành quả cho chúng ta hưởng đó là gia đình, tổ tiên, dân tộc, các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ đi trước. Như vậy, bằng các hình ảnh ẩn dụ đặc sắc, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã gửi gắm đạo lý về lòng biết ơn của những người được hưởng thành quả đối với những người đã tạo ra và bảo vệ thành quả đó. Từ xưa, dân tộc Việt Nam ta luôn nhớ tới cội nguồn, luôn biết ơn những người đã cho mình được hưởng những thành quả, những niềm hạnh phúc, vui sướng trong cuộc sống. Ngay từ thuở ấu thơ, ta đã được lắng nghe lời ru ngọt ngào của mbà, của mẹ. Những lừoi ca dao ấy nuôi dưỡng tâm hồn ta lòng biết ơn đối với công lao sinh thành, dưỡng dục như núi cao, biển rộng của mẹ cha.Không chỉ trong gia đình mà ngoài xã hội, nhân dân ta cũng luôn ghi nhớ công ơn của tổ tiên, ông cha, những bậc anh hùng dân tộc đã có công dựng nước, giữ nước. Người Việt nam ta, dù ở bất cứ nơi nào đều khắc ghi trong lòng lời nhắn nhủ về công lao mở nước của các vua Hùng. Trải qua hơn bốn nghìn năm lịch sử. dân tộc ta đã phải đương đầu với hàng chục đạo quân xâm lược hung hãn như Hán, Tống, Minh, Thanh…., rồi sau này là thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mĩ.Biết bao máu xương của các thế hệ cha ông đã đổ xuống để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc.  Thật xúc động biết bao khi đến bất cứ nơi đâu trên  khắp đất nước, ta cũng được chiêm bái những đền miếu và đài tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của những anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến và hi sinh vì Tổ quốc: đền thờ các vị vui Hùng trên đất tổ Phong Châu, đền thờ Thánh Gióng ở Sóc Trăng, đền thờ Trần Hưng Đạo, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội…. và hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ ở khắp nơi trên đất nước quanh năm được nhân dân chăm sóc, khói hương với niềm biết ơn vô hạn.  Đối với em, em sẽ luôn kính trọng, yêu quý  ông bà, cha mẹ, thầy cô. Với các thê sệ đi trước em sẽ tôn trọng, giữ gìn, bảo vệ vf phát huy giá trị của các di sản văn hóa, truyền thống lịch sử tốt đpẹ của dân tộc. Tích cực học tập tu dưỡng đạo đức để trở thành người có ích,tạo ra những thành quả mới cho xã hội. Và trong thực tế dịch bệnh hiện nay chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn bằng cách thực hiện tốt những quy định của Chính phủ, những khuyến cáo của Bộ y tế như: hạn chế ra ngoài đường, đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay, quyên góp ủng hộ để phòng chống dịch tùy theo khả năng của mình.

          Có thể khẳng định rằng, lòng biế ơn là nền tảng của đạo lí, là thước đo phẩm chất đọa đức của mỗi người. Nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ sống tốt hơn, có ích hơn cho gia đình và xã hội. Tuy vậy, lòng biết ơn không tự nhiên mà có bởi nó là kết quả của quá trình rèn luyện, tu dưỡng lâu dài của mỗi chúng ta.

  Bài tự lm, hơi ngắn mong bn thông cảm 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )