Môn Văn Lớp: 7 Hộ em với ạ Làm bài văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công”

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Hộ em với ạ
Làm bài văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Aaliyah 1 tuần 2021-09-15T10:22:13+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hàm ý rằng chỉ có sự chăm chỉ, lòng kiên trì mới giúp con người vươn tới thành công. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn: “Thất bại là mẹ thành công”

  Thành công là gì? Đó là mục tiêu chúng ta đạt được mà trước đó đã đặt ra trong cuộc sống của mình. Bạn mong muốn năm nay bạn sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy! Ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra.

  Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm của dân gian ta đã chỉ ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác: Thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

  Thật vậy! Trong thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi cho ra đời những con tiện đẹp mắt, người thợ tiện cũng đã nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước. Những bậc vĩ nhân cũng vậy. A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập quá… “bê bết!”… Nhưng với tất cả mọi người, dù là người thường hay bậc vĩ nhân, điều quan trọng là sau những thất bại, chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

  Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. Bà Tống Khánh Linh sau khi sang Mĩ du học, trong kì thi vấn đáp đầu tiên bà bị những người bạn ngoại quốc mỉa mai: “Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn”. Kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong thực tế, có những học sinh học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém bạn bè đã cần cù học hỏi và trở thành những học sinh giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp.

  Con đường học tập là con đường nhiều chông gai vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại: Không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, không đạt danh hiệu học sinh giỏi… Nhưng khi thấu hiểu tư tưởng câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” chúng em sẽ nổ lực để vượt qua những thất bại tạm thời để nổ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước

 2. Tôi nhớ khi còn nhỏ, có hình ảnh làm tôi cứ ấn tượng mãi không thôi. Đó là khi thẫn thờ ngồi chơi một mình, đùa nghịch lũ kiến nhỏ, tôi chợt nhận ra một quy luật vận động của chúng, cho dù gặp bất cứ trở ngại nào, chúng cũng vẫn tìm cách để tiếp tục đi theo hướng tiến về phía trước. Sau này, mãi khi lớn lên, tôi mới tự nhủ lòng mình, liệu con người chúng ta có được thứ nghị lực ấy không – cái nghị lực không bao giờ nản chí, bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thất bại như loài vật nhỏ bé? Có lẽ tất cả chúng ta, muốn đạt được thành công, sẽ không thể không nhớ câu tục ngữ bất hủ: “Thất bại là mẹ thành công”.

  Thành công là gì? Đó là mục tiêu chúng ta đạt được mà trước đó đã đặt ra trong cuộc sống của mình. Bạn mong muốn năm nay bạn sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy! Ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra. Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm của dân gian ta đã chỉ ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Dân gian kết hợp vừa so sánh để khẳng định qua từ là, lại kết hợp nghệ thuật ẩn dụ: coi thất bại là người mẹ (của thành công). Khi nói đến mẹ trước hết gợi chúng ta nghĩ đến ơn sinh thành, bên cạnh đó nó còn gợi đến sự dạy bảo chí tình, chí nghĩa: ai chẳng biết mẹ mong mỏi những điều tốt từ các con, mẹ mong các con thành đạt. Vậy có gì vô lí khi thất bại của mỗi chúng ta lại được ví dụ như mẹ ta. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu chỗ yếu của mình để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm cho ta sức mạnh. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác: thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

  Vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”? Đối với người nản chí thì không đúng như vậy, nhưng đối với những người bền chí, kiên trì thì quả là đúng. Vì sau thất bại, người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không còn thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện ý chí vươn lên cho mỗi người. đã bao lần bạn vấp ngã mà có thể bạn không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không?…Bất cứ một kết quả nào cũng có những nguyên nhân, lí do riêng do đó thất bại cũng có lí do riêng. Muốn đổi thất bại thành công thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới không vấp ngã những lần tiếp theo.

  Bất cứ ai trong đời cũng phải ít nhất một lần trải qua thất bại. Bạn sẽ không biết đi xe đạp, nếu trong lúc tập xe bạn chưa từng ngã. Bạn sẽ không thể thành công nếu trong đời chưa một lần bị điểm kém. Đến cả người sáng lập ra bóng đèn – nhà bác học Thomas Edison, trước khi tạo ra phát minh vĩ đại ấy, cũng đã từng trải qua mười nghìn lần thất bại.

  Không ai có thể có một đời trọn vẹn mà không đối mặt với thất bại, khó khăn, đó là điều chắc chắn. Nhưng có một điều còn chắc chắn hơn thế, đó là phải đi qua được thất bại, con người mới có thể thành công. Thomas Edison từng nói: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động”, và tất nhiên, 10.000 lần sáng chế ra những chiếc bóng đèn không hoạt động ấy đã giúp ông rút ra được những bài học kinh nghiệm, khắc phục những lỗi đã gặp phải, để cuối cùng ông chế tạo ra chiếc bóng đèn có thể hoạt động. Nguyễn Ngọc Kí để viết được bằng chân đâu phải chuyện một sớm một chiều, chắc chắn thầy cũng đã phải trải qua rất nhiều lần thất bại, nhiều lần nản chí thì mới có được trái ngọt như hôm nay. Sau mỗi bài văn chúng ta bị điểm kém, qua lời phê của cô, qua những lần tự trải nghiệm lại bài, bạn chắc chắn sẽ có thể có được nhiều kinh nghiệm hơn, lối hành văn sẽ sáng rõ và sắc sảo hơn, chắc chắn, bạn sẽ tiến bộ hơn trong mỗi bài làm. Thất bại chính là bài học kinh nghiệm quý báu, giúp chúng ta có cho mình những hành trang mới, để tiến bộ hơn từng ngày.

  Nhưng đâu phải ai cũng đủ mạnh mẽ để bước qua thất bại, đạt đến thành công? Điều đó rất dễ xảy ra nếu chúng ta không biết tự nhìn nhận, không đủ mạnh mẽ và không chịu tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại cho mình. Tôi tiếc thay cho nhiều bạn học sinh không vượt qua được những khó khăn trước mắt, không tự rút kinh nghiệm sau mỗi lần điểm kém để vươn lên, họ rất dễ đầu hàng trước điểm số, trước thất bại, để rồi thậm chí, lỡ dở con đường học hành sáng láng đang đón chờ phía trước. Họ thậm chí, không đủ can đảm để thi lại lần hai, dừng chân ngay trước khi ngưỡng cửa cấp ba đang dần hé mở, chỉ cần một lần mạnh mẽ, nghị lực vươn lên. Tôi nhớ, chẳng tỉ phú nào là không từng có tuổi thơ hoặc sự nghiệp học hành “bê bết”, và nếu họ cũng như gia đình họ không đủ nghị lực, niềm tin, không chịu nhìn nhận và vượt qua thất bại thì chắc chắn, tên họ sẽ được thêm vào danh sách trợ cấp xã hội chứ không phải được cả thế giới ngưỡng mộ như ngày hôm nay.

  Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa nhan đề Số phận con người của Sô-lô-khốp

  Đương nhiên, để vượt qua được thất bại, đạt đến thành công, con đường ấy không hề dễ dàng. Nỗi tủi hổ khi bị điểm kém, niềm tự ti khi nhìn bạn bè vươn trước mình trên bảng điểm, mọi điều ấy đều muốn cản trở bước đi phía trước của mỗi học trò. 10.000 lần thất bại của Edison cũng vậy, bạn đập quả bóng bay đến lần thứ năm không nổ, có lẽ đã muốn phát điên và bỏ cuộc, chứ không nói sáng chế khoa học thất bại đến lần thứ 10.000. Nhưng tất cả những điều đó đã trở thành bàn đạp vững chắc cho nhà khoa học, để ông tỏa sáng như ngày hôm nay. Và bóng đèn, đó mới chỉ là một trong số hơn một nghìn phát minh vĩ đại của ông mà thôi.

  Tất nhiên, nói tất cả những điều đó không có nghĩa là bạn cứ thất bại rồi đứng lên thì chắc chắn sẽ có thành công. Vấn đề ở đây là bạn chọn con đường nào, ngã rẽ nào để đi đến thành công sau mỗi thất bại. Khi bạn không có năng khiếu âm nhạc, bạn có học, có thi đến cả nghìn lần và nghìn lần cố gắng nỗ lực, bạn cũng không thể trở thành ca sĩ, có chăng chỉ là bạn sẽ hát tốt hơn so với chính bạn lúc đầu, tất nhiên, đó cũng có thể coi là một cách thành công, nhưng thành công này cũng là bài học. Bài học đặt ra ở đây là: không nên cố gắng làm những điều không phù hợp với khả năng của chính bạn. Muốn thành công, bạn chỉ có thể rút ra thất bại và lựa chọn con đường phù hợp với năng lực bản thân. “Cứ gõ, cửa sẽ mở” nhưng phải gõ cánh cửa mà mở ra để dành cho mình thì đấy mới được gọi là thành công thực sự.

  Mỗi người trong đời đều có lúc vấp ngã, khó khăn, nhưng bạn hãy tin rằng, mọi sự cố gắng đều có giá trị. Giống như bầy kiến nhỏ, dù gặp bao cản trở, khó khăn, chúng vẫn dùng sức lực nhỏ bé để tiến về phía trước. Hãy thành công theo cách của mình, và đó mới là mục tiêu sống đích thực!

   

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )