Môn Văn Lớp: 7 Hãy viết 1 bài văn nghị luận với đầu đề : ” Thất bại là mẹ thành công “

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Hãy viết 1 bài văn nghị luận với đầu đề : ” Thất bại là mẹ thành công ”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Daisy 3 tuần 2022-01-01T02:40:27+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Gaumatyuki

  Mình có dàn ý được không 🙁

  Nghị luận “Thất bại là mẹ thành công”

  Đã làm bài tương tự tại https://hoidap247.com/cau-hoi/981277 , https://hoidap247.com/cau-hoi/784252

  A. MB:

   MB1: Con đường dẫn đến thành công của mỗi người chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng, nó thường gập ghềnh và lắm chông gai. Để động viên mọi người vững chí, bền gan, phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi, ông cha ta đã có câu “Thất bại là mẹ thành công”.

   MB2: Trong cuộc sống ta bắt gặp không thiếu gì những người nản chí, chán nản, tuyệt vọng, gục ngã trước những khó khăn thử thách; không chịu vững chí, bền gan và phấn đấu để đạt được thành công. Để động viên mọi người bài học về nghị lực, sự nhẫn nại bền bỉ ông cha ta đã có câu “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”.. (cách MB phản đề nha).

  B. TB

  1. Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công là gì”

  – Câu tục ngữ ngắn gọn những để lại bài học vô cùng sâu sắc và thấm thía.

  – Thất bại: Những lần vấp ngã, khó khăn trong cuộc sống. Là những việc ta mong muốn không đạt được kết quả như ý. Những sóng gió tưởng chừng làm ta chùn bước: bị điểm kém trong học tập, khó khăn trong công việc,…

  – Thành công: Đạt được những kết quả như ý ta muốn và nó được hoàn thành một cách xuất sắc.

  => Bài học ta nhận được: sau những thất bại ta sẽ tim được nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu giúp ta tránh được những sai lầm đó => Để đạt được thành công thì những vấp ngã, thiếu sót ấy không thể tránh khỏi.

  – Đó là thông điệp người xưa muốn gửi gắm tới chúng ta ngày nay.

  2. Chứng minh

  a, Tấm gương nước ta

  – Trong trang sử oai hùng và vẻ vang của dân tộc ta, nếu không có sự kiên trì thì các cuộc khởi nghĩa, kháng chiến giặc ngoại xâm không thể thành công. Ví dụ như thời kì chống Bắc thuộc, quân dân ta đã trải qua vô vàn các cuộc khởi nghĩa như khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí,… để rồi tại trận chiến Bạch Đằng năm 938 đã đạt được điều ta mong muốn – đó là thoát cảnh 1000 năm bị Bắc thuộc. Không chỉ vậy, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng gian khổ, hiểm nguy, thiếu thốn trước cuộc kháng chiến trường kì chín năm ròng rã mà nhân dân ta đã làm nên một chiến thắng Điện Biên lừng lẫy…

  – Nêu một vài tấm gương kiên trì, vượt khó trong học tập: Nguyễn Ngọc Kí,.. hay bạn cùng lớp từ một người không có vị trí trong lớp bỗng có thành tích,…..

  – Trong khoa học, các nhà khoa học nếu thật bại,…

  – Các ca sĩ, diễn viên,… làm sao để đạt được thành công như bây giờ,…

  – Nước Việt Nam ta đã kiên cường, bền bỉ, chung sức, không chịu thất bại để vượt qua đại dịch gây chấn động địa cầu: Covid – 19.

  b, Tấm gương trên thế giới

  – Những người nổi tiếng vượt qua nhiều thành công: Bill Gate

  – Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc, không khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại do số phận. Ví dụ: Milton, Beethoven…

  – Người bền gan, vững chí, nghị lực sẽ luôn được mọi người xung quanh ngưỡng mộ, cảm phục.

  – Kẻ hay nản chí, gục gã trước những khó khăn sẽ bị mọi người và xã hội lên án, phê phán, tố cáo.

  -…

  3. Liên hệ bản thân

  – Cần làm những việc gì,…

  + Học tập và rèn luyện để trở thành người có ích.

  + Tuyên truyền để mọi người,….

  C. KB

  – Kiên trì, nhẫn nại là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi người.

  – Nêu cảm nghĩ của bạn về câu nói “Thất bại là mẹ thành công

  Chúc bạn học tốt

  Nếu hay cho mình ctlhn nha :3

 2. @Gaumatyuki#

  * Dàn ý tham khảo:

  I> MỞ BÀI:

  – Giới thiệu câu tục ngữ với ý nghĩa sâu xa là đúc kết một kinh nghiệm về sự thất bại và thành công

  – Dẫn dắt câu tục ngữ đến một lời khuyên, lời ca ngợi về đức tính kiến trì, cố gắng và mạnh mẽ

  II> THÂN BÀI:

  Giải thích câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công ”

  1. Nghĩa đen:

  + Thất bại là gì ?

  + Mẹ là gì ?

  + Thành công là như thế nào ?

  + Tại sao lại nói thất bại là mẹ thành công ?

  2. Nghĩa bóng: 

  + Như cách giải thích nghĩa đen của câu tục ngữ trên. Hãy suy nghĩ về một nghĩa đa dạng hơn

  + Câu tục ngữ có đúc kết kinh nghiệm không ?

  + Kinh nghiệm đó là gì ?

  + Kinh nghiệm đó giúp được gì cho chúng ta trong cuộc sống ?

  3. Nghĩa sâu:

  * Liên hệ với các dị bản khác:

  VD: Có công mài sắt, có ngày nên kim

  Hoặc: Không có việc gì khó

            Chỉ sợ lòng không bền

            Đào núi và lấp biển

            Quyết chí ắt làm nên

  * Xét về lí:

  + Có cố gắng, kiên trì sẽ giúp ta vượt qua mọi trở ngại, khó khăn

  * Xét về thực tế:

  + Những người có thất bại mà biết đứng lên trên thất bại đó đều là những người thành công

  III> KẾT BÀI:

  – Nêu nhận xét của em về câu tục ngữ

  * Bài làm tham khảo:

     Trong cuộc sống, không ai mà không có một lần phạm chút sai lầm nào. Bạn ơi, nếu bạn muốn sống một cuộc đời mà không thất bại thì đó chỉ là bạn đang ảo tưởng hoặc là bạn đang phủ nhận và hèn nhát trước cuộc đời mình. Cuộc sống này rất bon chen và phức tạp, chẳng ai có thể đứng vững khi chưa có một lần vấp ngã. Chính vì thế, câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công ” đã được đúc kết như một lời khuyên, lời động viên cho những người đã và đang gặp phải khó khăn, hay chút ít thất bại.

      Đúng vậy, câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công ” trước hết là đúc kết một kinh nghiệm. Thất bại chính là không đạt được những mong muốn, nó là ranh giới giữa niềm vui và sự tự ti. Tuy nhiên, nếu có thất bại ắc hẳn sẽ có lúc thành công. Thành công chính là kết quả cao, tốt và vô cùng xứng đáng cho nổ lực của chúng ta. Vậy vì sao lại nói thất bại là mẹ thành công. Mẹ chính là đấng tối cao, là người tạo ra cho ta thân thể và sự sống. Chính thế, thất bại cũng chính là cơ sở để tạo ra sự thành công. Có thất bại ta mới rút ra những kinh nghiệm để mai sau có thể làm việc tốt hơn.

      Nhưng chưa hết, tục ngữ chính là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt ( tự nhiên, lao động sản xuất, xã hội ), được nhân dân vận dụng vào đời sống, suy nghĩ và lời ăn tiếng nói hằng ngày. Cho nên, ở câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công ” cũng là một câu tục ngữ có ý khái quát. Nó chính là quy luật tự nhiên của cuộc sống xã hội: Hễ có thất bại là một kinh nghiệm vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công. húng ta đã và đang được sống, mà ” sống ” là phải có những khó khăn, thử thách để chúng ta vượt qua. Mà mỗi khó khăn ấy, thử thách đó phải luôn cần có những ý chí, tinh thần lạc quan thì mới chiến thắng được. Sống là đối mặt với thử thách vì thế hãy cố sao để không bị những khó khăn ấy làm cho cuộc sống ta thêm đau khổ. Ở đời, không có việc nào mà không cần cố gắng, từ nhỏ nhặt rồi mới làm nên việc lớn. Khi gặp khó khăn, thử thách mà chúng ta lại nản lòng và buông bỏ cuộc đời thì có phải là đáng tiếc lắm hay sao ? Cũng giống như một người sợ gãy chân nên không dám bước đi nhưng nếu người đó cứ ở yên một chỗ thì chẳng khác nào chân đã gãy. Hiện nay, chúng ta được sống chính là niềm may mắn lớn nhất rồi. Đừng so sánh cuộc đời mình với bất kì ai vì chưa chắc mình đã thua kém họ. Họ cũng sống, cũng phải đối mặt với những khó khăn mà người ngoài như chúng ta chưa thể thấy. Chính vì thế, để thành công cũng như đứng vững trong xã hội đầy những khó khăn thì cần có tinh thần, ý chí và nghị lực vươn lên. Đó chính là chìa khóa cho một cuộc sống tốt đẹp hơn

       Tương tự như câu tục ngữ trên, câu ” Có công mài sắt, có ngày nên kim ” cũng nói về ước mơ đạt được những khát vọng xa xôi hơn. Đạt được những thành công trong mong muốn. Trong khi đang lướt Facebook lại chợt bắt gặp một câu nói thấm tận não là: Có một người sợ gãy chân nên không dám bước đi nhưng nếu người đó không bước đi mà cứ đứng yên một chỗ thì khác nào chân đã gãy, quả là vô cùng chính xác.  Câu tục ngữ chính là một lời động viên vô cùng ý nghĩa đến những ai đang gặp phải vấn đề về cuộc sống hay vấp ngã trên bước đường sự nghiệp của mình.

       Nói tóm lại, chẳng ai trong đời mà không một lần thất bại, dù lớn hay nhỏ cũng chính là bước tiến mới cho sự thành công của chúng ta.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )