Môn Văn Lớp: 7 HÃY GIẢI THÍCH NỘI DUNG CÂU TỰC NGỮ ” LÁ LÀNH ĐÙN LÁ RÁCH” CHÉP MẠNG CŨNG ĐƯỢC NHƯNG ĐỪNG ĐỂ MỌI NGƯỜI BIẾT NHÉ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: HÃY GIẢI THÍCH NỘI DUNG CÂU TỰC NGỮ ” LÁ LÀNH ĐÙN LÁ RÁCH”
CHÉP MẠNG CŨNG ĐƯỢC NHƯNG ĐỪNG ĐỂ MỌI NGƯỜI BIẾT NHÉ
VOTE 5 SAO VÀ CTLHN No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Audrey 11 phút 2022-04-19T23:56:26+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Trong câu nói này, người dân, những người lao động đã sử dụng hình ảnh “chiếc lá” để ví von, ẩn dụ cho cái ý nghĩa sâu thẳm bên trong.

  Thực sự rất thâm thúy! Hình ảnh chiếc ” lá lành” và “lá rách” thực sự rất dễ để người nghe liên tưởng, tưởng tượng và thấu hiểu. Lá ở trên cành có cái lành cái rách giống như con người trong xã hội có kẻ giàu người nghèo, có những mảnh đời cơ cực bất hạnh. Lá rách là chiếc lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. Chỉ cần một chút gió mạnh mưa giông, chiếc lá ấy cũng có thể rớt xuống lìa cành. Cũng giống như những mảnh đời éo le trong xã hội là những thành phần dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ sức để chống trọi với những sóng gió của cuộc đời. Một chiếc lá ngay từ khi mới mọc chồi đâu muốn trở thành chiếc lá rách yếu ớt. Con người ngay từ khi sinh ra cũng đâu muốn mình trở thành kẻ yếu thế. Nhưng những nhân tố khách quan đã đẩy họ đến bước đường đó. Có thể là họ đã gặp rất nhiều những sóng gió trước đây và không còn đủ sức để chống chọi thêm được nữa. Có thể là ngay từ đầu cuộc sống của họ đã khó khăn nhưng ngày càng khó khăn thêm mà không có lối thoát. Câu nói “lá lành đùm lá rách” được lấy từ hình ảnh những chiếc lá cứ đan xen vào nhau, không tách rời. Cứ tầng tầng lớp lớp lá đan vào nhau che phủ cả một khoảng nắng trên sân. Ít ai có thể thấy được những chiếc lá rách. Từ “đùm” có nghĩa là đùm bọc, chở che, bảo vệ. Câu nói này ngụ ý, hãy biết cảm thông, giúp đỡ khi có thể với những người có hoàn cảnh éo le hơn mình. Bởi cuộc sống là cho đi đâu chỉ nhận về. Người với người sống với nhau là để yêu thương. Hơn ai hết, những người bất hạnh cũng muốn mình có một tương lai tốt đẹp. Không ai muốn mình cứ đắm chìm mãi trong bất hạnh, mệt mỏi, chán trường. Nên nếu có thể hay dang rộng vòng tay giúp đỡ họ. Dù chỉ nhỏ thôi như một lời động viên an ủi cũng có thể làm họ cảm thấy vững tin, hi vọng vào tương lai tươi sáng. Ở Việt Nam chúng ta, có rất nhiều hoạt động được thực hiện trên tinh thần đó. Nhỏ nhất có thể nói đến như hoạt động phát cơm tại các bệnh viện của đội sinh viên tình nguyện. Lớn hơn có thể nói đến những mạnh thường quân chung sức ủng hộ cho những mảnh đời cơ cực, éo le, bị bệnh cần một khoản tiền lớn để chữa trị. Tron khuôn khổ nhà trường có thể kể đến các hoạt động nhỏ như mua tăm ủng hộ, quyên góp áo ấm… Những câu truyện cổ tích ngày xưa mẹ thường hay kể đã rất nhiều lần đề cập đến câu nói này.

  Câu tục ngữ có ý nghĩa rất sâu sắc, đó là tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, đây là một truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy.

 2. *Dàn ý 

  I, MB: Giới thiệu câu tục ngữ 

  Lòng nhân đạo yêu thương con người của nhân dân ta là một truyền thống tốt đẹp. Điều đó được cha ông răn dạy thế hệ sau qua rất nhiều những bài học, câu chuyện, tục ngữ .Một tỏng những câu tục ngữ thể hiện sâu sắc tinh thần đó là “Lá lành đùm lá rách”.

  II, TB 

   1, Giaỉ thích 

    – Lá lành lá những chiếc lá lành lặn, không bị sâu hay rách. Đây cũng là hình ảnh ẩn dụ cho những con người có cuộc sống đủ đầy, may mắn. 

   – Lá rách: là những chiếc lá không lành lặn, bị rách. là hình ảnh ẩn dụ cho những con người kém may mắn, có số phận bất hạnh.

  =>Ý nghĩa:Những người có cuộc sống đầy đủ cần biết đùm bọc, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong cuộc sống, con người phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

   2, Bàn luận 

    – Trong cuộc sống vốn dĩ tồn tại rất nhiều mảnh đời khó khăn, vì vậy hãy giúp đỡ, đùm bọc lấy họ 

    – Trao đi yêu thương sẽ khiến cho những người bất hạnh, khổ đau có 1 cuộc sống tốt đpẹ hơn cả về vật chất và tinh thần

    – Người trao đi yêu thương cũng cảm nhận được sự thanh thản, hạnh phúc trong tâm hồn.

    – Đây là 1 trong những truyền thống quý báu cần phát huy của dân tộc.

   3, Mở rộng 

   – Phê phán những người có lối sống ích kỉ, chỉ biết lo cho bản thân mình, vô cảm, dửng dưng trước những khó khăn, bất hạnh của người khác.

  – Phê phán những người lợi dụng tình thương của mọi người để ỷ lại, lười biếng. Bởi đó là người chỉ muốn nhận sự giúp đỡ của người khác mà không biết cố gắng vươn lên.

   4, Bài học 

   * Làm thế nào để phát huy tinh thần tương thân tương ái đó;

  – Rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp.

  – Sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn bằng các hành động cụ thể, nghĩa cử cao đẹp.

  – Kêu gọi giúp đỡ những cảnh ngộ khó khăn ở địa phương và trên khắp mọi miền đất nước.

  III, KB: Khẳng định lại ý nghĩa của câu tục ngữ

  *Bài viết 

  Lòng nhân đạo yêu thương con người của nhân dân ta là một truyền thống tốt đẹp. Điều đó được cha ông răn dạy thế hệ sau qua rất nhiều những bài học, câu chuyện, tục ngữ .Một tỏng những câu tục ngữ thể hiện sâu sắc tinh thần đó là “Lá lành đùm lá rách”.

      Để hiểu hết ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ, ta cần phải hiểu 1 số từ ngữ. Lá lành lá những chiếc lá lành lặn, không bị sâu hay rách. Đây cũng là hình ảnh ẩn dụ cho những con người có cuộc sống đủ đầy, may mắn. Lá ráchlà những chiếc lá không lành lặn, bị rách. Đây đồng thời là hình ảnh ẩn dụ cho những con người kém may mắn, có số phận bất hạnh. Theo lẽ thường, khi gói bánh nếu chiếc lá bị rách người ta sẽ bọc thêm một lớp lá khác bên ngoài. Mượn các hình ảnh của thiên nhiên, câu tục ngữ đã mamg đến cho ta bài học quý giá: Những người có cuộc sống đầy đủ cần biết đùm bọc, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong cuộc sống, con người phải có lòng nhân ái, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

   Vậy câu hỏi đătk ra là tại sao lại như vậy? Trước hết, bởi lẽ trong cuộc sống vốn dĩ tồn tại rất nhiều mảnh đời khó khăn. Họ cần lắm những sự sẻ chia, giúp đỡ của cồng động. Vì vậy những người may mắn hơn họ,có cuộc sống đủ đầy nếu như không đưa bàn tay mình ra giúp đỡ họ thì liệu  đến bao giờ mới đùm bọc lấy họ? Hnahf ođọng ấy sẽ khiến xã hội này trở nên đpẹ hơn, cộc sống đáng sống hơn,

   Hơn thế, sự sẻ chia, thương yêu đùm bọc sẽ khiến cho những người bất hạnh, khổ đau có 1 cuộc sống tốt đpẹ hơn cả về vật chất và tinh thần. Những bàn tay nắm lấy, những lời động viên, thăm hỏi sẽ tiếp thêm cho họ sức mạnh bước tiếp trên con đường dài về phía trước. Những giá trị về mặt vật chất, có thể lớn lao, có thể nhỏ nhoi cũng là điều nên làm. Một quyển vở, tập sách sẽ tạo điều kiện cho các em nhỏ khó khăn có điều kiện đến trường. Một suất cơm sẽ cứu lấy những người bơ vơ kia khỏi cơn đói kinh hoàng. Và hành động yêu thương ấy cần được nhân rộng.

   Đồng thời, người trao đi yêu thương cũng cảm nhận được sự thanh thản, hạnh phúc trong tâm hồn. Họ nhận ra được những giá trị mà mình mang đến cho cộng đông, cho xã hội. Ho tìm ra được ý nghiax về sự tồn tại, sự có mặt của mình trong cuộc đời. Họ đã không sôngs những năm tháng sống hoài, sống phí.

  Không những thế, đây là truyền thống quý báu của dân tộc. Và truyền thống ấy cần được tiếp nối, cân được duy trì ‘Thương người như thể thương thân”.

  Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại 1 bộ phận nnhững người có lối sống ích kỉ, chỉ biết lo cho bản thân mình, vô cảm, dửng dưng trước những khó khăn, bất hạnh của người khác. Hay những người lợi dụng tình thương của mọi người để ỷ lại, lười biếng. Bởi đó là người chỉ muốn nhận sự giúp đỡ của người khác mà không biết cố gắng vươn lên. Đó đều là những hành vi đáng phê phán.

   Vậy làm thế nào để phát huy tinh thần tương thân tương ái đó? Con người cần rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống cao đẹp. Sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn bằng các hành động cụ thể, nghĩa cử cao đẹp. Kêu gọi giúp đỡ những cảnh ngộ khó khăn ở địa phương và trên khắp mọi miền đất nước.

  Như vậy, câu tục ngữ đã mang đến cho con người 1 bài học thật quý giá. Đó là yêu thương nhiều hơn, đồng cảm với người khác. Với giá trị ấy, cau tục ngữ sẽ còn tồn tại mãi cùng năm tháng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )