Môn Văn Lớp: 7 Hãy giải thích câu tự ngữ : ” lá lành đùm lá rách” lưu ý : -no copy – có thể viết giàn ý chi tiết – mik sẽ vode 5 sao

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Hãy giải thích câu tự ngữ : ” lá lành đùm lá rách”
lưu ý : -no copy
– có thể viết giàn ý chi tiết
– mik sẽ vode 5 sao và cho câu trả lời hay nhất cho người có câu trả lời hay và nhanh nhất và viết đc cả bài văn
– sẽ spam bạn nào cố ý làm bài ko đầy đủ
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ayla 7 ngày 2022-04-18T02:02:17+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Gaumatyuki

  Giải thích Lá lành…

  Đã làm tại https://hoidap247.com/cau-hoi/833438

      Cuộc sống hiện nay của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận buôm xuôi gió mà sẽ có lúc, con người sẽ gặp phải những sóng gió, giông bão thậm chí là cả những thất bại. Nếu không có tình yêu thương, sự động viên giúp đỡ của mọi người xung quanh thì ta khó có thể vượt qua. Hiểu rõ được điều này, ông cha ta đã đưa ra lời khuyên quý giá về tình yêu thương con người trong câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

      Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng để lại bài học sâu sắc. Ở câu tục ngữ này, ông cha ta đã mượn các hình ảnh quen thuộc “rách” và “lành” để làm hình ảnh ẩn dụ cho lời nhắn nhủ của mình. Trước hết về nghĩa đen, “lá lành đùm lá rách” chỉ một hiện tượng tự nhiên. Trên cây, những chiếc lá lành lặn, mạnh mẽ bao giờ cũng vươn lên và cũng luôn ỏ phía trên những chiếc lá có đôi chút rách nát, yếu ớt như để che chở, bao học. Còn nghĩa bóng là cũng giống như chiếc lá lành và rách, lá lành chỉ những người có cuộc sống đầy đủ, khỏe mạnh trong xã hội, lá rách chỉ những người kém may mắn, cần được chở che. Động từ “đùm” có nghĩa là bao bọc, giúp đỡ, cưu mang, sẻ chia với nhau. Từ đó qua câu tục ngữ này, ông cha ta muốn khuyên nhủ chúng ta rằng sống phải có lòng yêu thương con người, trân trọng, bao dung cho người khác. Đó là thông điệp người xưa muốn gửi đến chúng ta ngày nay.
  Kb

      Có thể khẳng định rằng tình yêu thương là nền tảng của đạo lí, là thước đo phẩm chất, đạo đức của mỗi con người. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã mang đạo lí ý nghĩa đến thật tinh tế; nhắc nhở chúng ta sống phải có tình yêu thương. Từ đó mà ta hãy rèn luyện và phát huy tình yêu thương con người trong ta.

  Chúc bạn học tốt

 2.    Tình yêu thương và tinh thần tương thân tương ai một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đó là tinh thần có thể giúp con người ta vượt qua bao bất kì khó khăn đã được ông cha ta đúc rút qua câu tục ngữ lá lành đùm lá rách.

     Câu tục ngữ có nghĩa là: là lành là lá cong nguyên ven ẩn dụ cho những con người có cuộc sống ấm no hạnh phúc còn lá rách là lá bị các yếu tố tự nhiên tác đọng làm cho nò không còn nguyên vẹn ẩn dụ cho những con người có cuộc sống khó khăn.

     Người có tình yêu thương là người có tấm lòng vị tha và giàu lòng nhân ái .Người có tình yêu thương luôn giúp những người gặp hoạn nạn và thấu hiểu cho nỗi khỏ của họ.

     Thơ văn cũng có nhiều câu tục ngữ nói về tinh thần tương thân tương ái như chị ngã em nâng, bầu ơi thương láy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.Trông cuộc sống chúng ta phải bt yêu thương vì vậy những hôm gần đây lớp chúng em đã làm kế hoạt nhõ, mu tăm gúp người mù,mua quà tết cho các bn học sinh.
     Tình yêu thương giúp con người gần gũi nhau hơn, nó giúp hàn gắn tình cãm .Vì vậy mỗi chúng ta phải mở rộng lòng mình biết quan tâm người khác và có một trái tim nhân hậu.

      Ngay bay giờ,dù đất nước có thây đổi thế nào có phát triển ra sao thì câu tục ngữ vẫn không thây đổi gí trị của nó vì vậy chúng ta cũng phải biết bao dung, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )