Môn Văn Lớp: 7 Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Mackenzie 2 tuần 2021-09-12T14:52:38+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Từ thuở con người xuất hiện trên Trái Đất, môi trường sống là một điều kiện không thể thiếu cho sự sinh tồn của sự vật và con người. Hiện nay, do nhu cầu đời sống vật chất cao nên ít ai quan tâm đến và làm cho môi trường ngày càng trở nên xấu đi do những kẻ vô lương tâm phá hoại.

  Môi trường là không gian sống của con người, động vật,…Bao gồm tất cả những gì xung quanh ta và được phân thành hai loại: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên là các yếu tố thiên nhiên như không khí, nước, đất, rừng,… Là lá phổi xanh của Trái Đất, là những ngọn núi cao hùng vĩ, là ánh sáng rạng ngời,… Môi trường rất quan trọng đối với đời sống của mỗi người. Vì thế, chúng ta phải bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của chính mình

  Môi trường là bầu không khí cho ta hít thở. Nhưng bây giờ thì bầu không khí ấy đang bị ô nhiễm do những nhà máy, xí nghiệp mà ta đã tự hào dựng lên, thả khí độc nghi ngút, làm cho một giây Trái Đất nặng thêm một tấn bụi. Những chiếc xe ô tô, xe máy tấp nập liên tục chạy trên đường, khói xả ra đen bụi cả đường phố. Làm cho không khí trở nên ngột ngạt nặng nề. Từ đó, tầng ô-zôn ngăn cản sức nóng của Mặt Trời cũng đang bị thủng ngày một lớn hơn. Sức nóng ấy làm băng tan ra và tràn vào đất liền gây ngập lụt, bão, và sóng thần. Không chỉ thế, không khí bị ô nhiễm gây ra mưa a-xit làm hư hại mùa màng, phá hủy nhiều rừng cây và đời sống của các sinh vật cũng bị đe dọa.

  Cây xanh là nguồn cung cấp không khí trong lành. Cây còn ngăn lũ, cho bóng mát, bảo vệ đời sống con người. Vì thế, cây xanh cũng rất quan trọng trong môi trường. Nhưng có một số người không hiểu điều đó, chặt phá cây, đốt rừng, xuất hiện đất trống đồi trọc. Màu xanh dần dần biến mất, khí hậu trở nên ngột ngạt. Lũ lụt tràn về gây nhiều thiệt hại. Những nguồn lợi quý giá như gỗ, nguyên liệu làm thuốc,…dường như cũng bị cuốn vào những lưỡi cưa phá hoại rừng. Chỉ một hành động tàn nhẫn đó đã phá hoại vẻ đẹp thiên nhiên, mà con người không thể tạo ra.

  Đâu chỉ có vậy, rừng còn là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Con người đã săn bắn thú quý hiếm bán cho nhau. Chỉ vì cái lợi trước mắt mà tàn phá thiên nhiên. Bây giờ một số loài đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chúng ta nên bảo vệ, xây dựng nhiều khu bảo tồn để bảo vệ các thú vật quý hiếm.

  Thành phần tiếp theo cũng có không ít vai trò quan trọng đó chính là nước. Nước là vật chất không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người và sự vật. Ví dụ như: làm nước uống, giao thông đường biển, và nhiều sinh hoạt khác. Hãy nghĩ xem nếu một ngày không có nước thì mọi vật sẽ ra sao? Sẽ chất dần, héo dần vì mất nước, khô khan. Điều đó sẽ xảy ra nếu chúng ta cứ phung phí, không biết sử dụng hợp lí. Người ta thường nói “rừng vàng, biển bạc” mà giờ đây mặt biển lại bập bềnh toàn rác thải. Những ao, hồ bị ô nhiễm do rác của con người quá nhiều làm cho cá, tôm chết, nhiễm bệnh hàng loạt. Rồi con người lại sử dụng nguồn nước đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh bệnh. Ôi, thật kinh khủng! Nguồn nước bị ô nhiễm chẳng những không sử dụng được mà còn gây ô nhiễm môi trường do mùi hôi thối. Như mọi người cũng đã biết, Hồ Gươm là nơi rất sạch đẹp, dành cho mọi người đi tham quan, ngắm cảnh ở đây. Nhưng cách đây không lâu có một bài báo đưa tin về việc ý thức người dân bị giảm sút làm cho hồ bị ô nhiễm, mất đi vẻ đẹp văn hóa của Hồ Gươm.

  Hiện nay, sự ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Chúng ta nên bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực. Không khí bị ô nhiễm thì cần phải có những biện pháp lọc không khí. Nguồn nước bị ô nhiễm thì phải bảo vệ và tiết kiệm nước. Rừng bị tàn phá thì phải trồng thêm cây. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào như: Mùa hè xanh, Ngày chủ nhật,…Nếu mỗi người đóng góp một ít thì chẳng bao lâu môi trường sẽ ngày càng xanh tươi.

  Môi trường sống là rất quan trọng. Nếu không có môi trường thì sẽ không có chúng ta, không có sự sống. Nhưng đã có nó thì phải biết giữ gìn, bảo vệ. Chúng ta không nên có thêm hành động nào phá hoại môi trường. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất để hành tinh luôn xanh tươi.

 2. Trong những năm gần đây, môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm, bị phá hoại nghiêm trọng. Nó ko chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia, mà nó ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Bảo vệ môi trường cũng như là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Thử tưởng tượng nếu như con người vẫn tiếp tục có những hành động, hành vi vô ý thức hủy hoại môi trường sống và cảnh quan thì liệu trái đất có còn trong lành, có còn là ngôi nhà của chúng ta hay ko? Đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường.

  Những hành động phá hủy môi trường sống của con người chính là đang tự hủy hoại đi môi trường sống của chính bản thân mình. Khi con người vô ý thức xả rác bừa bãi ra môi trường, xuống những dòng sông hay những con phố thì con người cũng sẽ là người nhận lại những hậu quả đó. Những bãi rác bừa bãi là nguyên nhân gây mất cảnh quan sống và cũng là nguồn sinh sôi bệnh tật cho con người. Những dòng sông chứa đầy rác làm cho động vật, thực vật chết đi thì con người cũng mất đi nguồn nước sinh hoạt, cũng mất đi nguồn thức ăn tươi sạch từ lâu. Nguy hiểm hơn, những loại rác khó phân hủy như chai thủy tinh, xốp, nhựa, túi nilon,… sẽ ngấm vào đất rồi làm ô nhiễm đất, làm cho đất không thể trồng trọt.

   Bên cạnh đó, những nhà máy, xí nghiệp hàng ngày thải ra môi trường hàng tấn khói độc hại. Những khói bụi đó nếu hít vào thì sẽ gây ra bệnh những canh bệnh về hô hấp cho con người, những khói bụi bay lên tạo thành mưa axit chết cây, xói mòn đất. Khi mà những khí độc ngày càng nhiều khiến cho tầng ô zôn bị thủng dẫn đến không thể ngăn các tia ngoại từ mặt trời chiếu suống, do đó bệnh ung thư da ngày càng nhiều.

  Khiến nhiệt độ trái đất tăng cao, băng tan lũ lụt sóng thần ngày càng nhiều.Cùng với sự suy yếu của môi trường không khí và cây xanh thì một tài nguyên nữa cũng đang suy giảm nghiêm trọng đó chính là tài nguyên nước.Nước được ví như mạch máu trong cơ thể không có nước đồng nghĩa với việc tất cả sự sống trên trái đất đều suy kiệt. Khoa học đã chứng minh cơ thể con người chiếm tới 70% nước, cũng giống như bề mặt trái đất chiếm3/4 là nước. Hơn nữa, những bệnh viện, những nhà máy xả thẳng nước thải chưa xử lý ra ngoài sông ngòi, làm các động vật dưới nước chết hàng loạt, gây ra ô nhiễm nguồn nước.

  Nạn phá rừng, đốt rừng cũng là một trong những nguyên nhân tổn hại đến môi trường. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: núi bị sạt lở kéo theo đất đã, lũ bùn, lũ quét, lũ lụt,… Vào năm 2020, đợt lũ lụt đã ập vào miền Trung. Ở các tỉnh miền Trung đã phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ hư hỏng cơ sở vật chất, hạ tầng cho đến thiệt hại người và của cải, tác động xấu tới đời sống của người dân. Đợt lũ thứ hai, miền Trung lại phải tiếp tục chịu tác động của cơn áp thấp nhiệt đới mới trong quá trình biến chuyển thành bão cùng không khí lạnh, không ngừng tiếp nhận các đợt mưa lớn, đợt lũ lụt kéo dài. Đó chính là những hậu quả của con người đã gây ra khi chặt phá rừng bừa bãi, đốt rừng.

   Do ko có được nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của môi trường sống nên con người đã tự gây ra những tác hại cho mình. Vì nguồn lợi trước mắt, không ít kẻ phá rừng, phá biển. Chặt cây lấy gỗ, tuỳ tiện mở mang diện tích trồng trọt, canh tác; đốt nương làm rẫy, săn bắn thú quý,… những việc làm đó kéo dài trong nhiều năm đã làm cho diện tích rừng tự nhiên ngày càng thu hẹp lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng sinh thái tự nhiên.

  Nông thôn trước đây thường được coi là không gian trong lành, yên tĩnh nhưng hiện tại, với tốc độ đô thị hoá phát triển nhanh chóng thì những ưu điểm không còn nguyên vẹn như xưa. Sự thiếu hiểu biết về khoa học kĩ thuật của nông dân cũng gây ra nhiều tác hại như việc lạm dụng hoá chất, thuốc trừ sâu… trong trồng trọt, chăn nuôi dẫn đến ô nhiễm đất đai, ô nhiễm nguồn nước sạch, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, sản xuất…

  Về những biện pháp thiết thực, nhà nước đã có rất nhiều những luật  xử phạt với những người phá rừng, đốt rừng. Nhưng ý thức con người vẫn là vấn đề then chốt, cốt yếu để bảo vệ môi trường một cách bền vững và lâu dài. Mỗi người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường. Tuyên truyền, vận động mọi người hãy tích cực đóng góp vào việc giữ gìn ngôi nhà chung của thế giới.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )