Môn Văn Lớp: 7 hãy chứng minh rằng dân nhân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí “uống nước nhớ nguồn” xin đừng chép mag

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: hãy chứng minh rằng dân nhân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí “uống nước nhớ nguồn”
xin đừng chép mag No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adeline 3 tuần 2022-04-05T21:32:05+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. dàn ý chi tiết:

  1,MB, – dẫn dắt để đi đến luận điểm chính

  – nếu luận điểm chính; nhân dân VN từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí “uống nước nhớ nguồn”

  2,TB a, giải thích nghĩa câu tục ngữ

  – nghĩa đen: người uống ngụm nước trong lành nhớ đến nguồn nước người tạo ra, đem lại nguồn nước đó

  – nghĩa bóng: bài học của lẽ sống. lòng biết ơn con người tạo ra thành quả cho mình được hưởng

  b, chứng minh người dân VN từ trước đến nay luôn sống theo đạo lí biết ơn

  luận cứ 1: lòng biết ơn trg gia đình: biết ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên

  -khi còn sống: hiếu thảo, chăm sóc,phục dưỡng,mừng thọ

  -khi đã mất: cúng giỗ hàng năm

  luận cứ 2; lòng biết ơn ngoài cộng đồng

  – biết ơn những thế hệ cha ông đã dựng nước,giữ nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc

  +biểu hiện

  /có ngày giỗ Vua Hùng 10/3

  /các lễ hội văn hóa tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc

  /xây dựng các đề thờ

  – biết ơn Đảng, Bác Hồ đã lập nên nước VN đôc lập, lãnh đạo nhân dân tiến hành 2 cuộc kháng chiến chống pháp và mĩ và công cuộc đổi mới ngày nay. Với Bác Hồ-vị cha già của dân tộc, lòng biết ơn của nhân dân là vô hạn

  +biểu hiện: xây dựng làng, giữ thi hài, sáng tác bài hát, vẽ tranh

  -các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người đã hi sinh cuộc đời hoặc 1 phần thân thể của mình cho giải phóng và bảo vệ dân tộc

  + biểu hiện: có ngày 27/7, tặng quà dịp lễ tết

  – biết ơn các thầy giáo, cô giáo

  + biểu hiện: ngày 20/11

  – biết ơn tất cả các anh hùng trg lao động sản xuất, vận động viên,các văn nghệ sĩ có công vs đất nước

  +biểu hiện: trao huy chương

  3,KB,-khẳng định lại luận điểm chính

  -suy nghĩ và liên hệ; lòng biết ơn là thước đo phẩm giá của mỗi con người trong mọi hoàn cảnh,mọi thời đại, người ko có lòng biết ơn khó có thể phát triển toàn diện

  +cần tiếp tục phát huy truyền thống biết ơn, đóng góp xây dựng đất nước giàu mạnh

  CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA

 2. *Bài làm tham khảo:

     Nước Việt Nam ta với hơn 4000 năm lịch sử chống giặc ngoại xâm và giữ nước vẫ luôn sống trên những phẩm chất đạo đức cao đẹp. Với hàng ngàn đạo lí nhân sinh, trong đó có cả lòng biết ơn – một đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta. Cũng từ đó, câu tục ngữ ” Uống nước nhớ nguồn ” xuất hiện. Nó là đúc kết của những kinh nghiệm quý báu ông cha ta.

        Đúng vậy, ta đã biết tục ngữ là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt ( tự nhiên, lao động sản xuất, xã hội ), được nhân dân vận dụng vào đời sống, suy nghĩ và lời ăn tiếng nói hàng ngày. Đây là một thể loại văn học dân gian. Cho nên, trong câu tục ngữ ” Uống nước nhớ nguồn ” trước hết là đúc kết một kinh nghiệm. Xét về nghĩa đen, Uống nước nghĩa là đang sử dụng một loại nước nào đó, là một hành động sử dụng một thứ gì đó. Nguồn chính là nơi hình thành, tạo ra thứ nước đó để chúng ta uống. Trong câu tục ngữ đã nhấn mạnh từ nhớ để thể hiện lên ý chính nêu trong câu. Mọi người ai ai cũng phải uống nước. Để làm gì ? Để được tồn tại, được phát triển. Chính như thế mà nguồn nước cũng tương đương với sự sống muôn loài. Chúng ta phải biết ơn nguồn nước đó vì nó là nơi hình thành nên thứ nước chúng ta đang sử dụng.

        Không chỉ thế, tục ngữ bao giờ cũng có ý khái quát cả. Chính vì thế, xét về nghĩa khái quát câu tục ngữ chính là một quy luật: Đã uống nước thì phải nhớ nguồn. Chúng ta đã và đang được sống, mà ” sống ” là phải có những khó khăn, thử thách để chúng ta vượt qua. Mà mỗi khó khăn ấy, thử thách đó phải luôn cần có những ý chí, tinh thần lạc quan thì mới chiến thắng được. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng tự ta có thể vượt qua được mà phải nhờ sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Và đó là cái mà ta cần phải biết ơn. Lòng biết ơn sẽ không làm ta mất mát bất cứ thứ gì mà còn giúp ta nhận thêm sự yêu quí từ người khác. Vì thế, chúng ta nên rèn luyện và phát huy đạo lí tốt đẹp ấy.

       Cũng tương tự như câu tục ngữ ” Uống nước nhớ nguồn ”, câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” cũng đã ca ngợi đạo lí này. Một sự việc cụ thể để ta cần bày tỏ lòng biết ơn đó chính là công lao dương dục, sinh thành của cha mẹ. Họ đã phải hy sinh nhiều thứ để ta có được ngày hôm nay. Cha mẹ ngày đêm vất vả nuôi nấng và dạy dỗ ta nên người thì kể từ thời còn bé ta phải biết hiếu thảo với họ để bày tỏ sự biết ơn. Ngoài ra, ở xã hội, các cấp chính quyền còn tạo điều kiện để ta được đi học, được phát huy tài năng của mình. Vì thế, chúng ta cũng phải cố gắng chăm ngoan học giỏi để sau này góp phần bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước mình.

      Một trong số những việc làm thiết thực nhất để con người Việt Nam bày tỏ sự biết ơn là: tổ chức các lễ hội, các ngày cúng giỗ, ngày Thương binh liệt sĩ, Nhà giáo Việt Nam, Quốc tế Phụ nữ, … và một số ngày lễ trọng đại khác. Mỗi năm các ngày lễ, phong tục ấy luôn được mọi người nhớ đến và tổ chức khá long trọng. Toàn thể đất nước luôn cố gắng cống hiến công sức của mình, góp phần cho đất nước mình giàu mạnh. Vậy thì, họ được tổ chức các ngày dành riêng cho mình là rất xứng đáng. Và người Việt Nam cũng không thể sống nếu thiếu các phong tục, lẽ hội ấy được. Vì nó đã trở thành thói quen tốt, truyền thống của dân tộc ta.

       Nói tóm lại, câu tục ngữ đã mang lại nhiều giá trị về văn hóa tinh thần cho dân tộc ta. Và đó cũng là một lời khuyên, một lời nhắc nhở về lòng biết ơn trong xã hội ngày nay. Dân tộc ta phải luôn giữ vững và phát huy tinh thần ấy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )