Môn Văn Lớp: 7 Giúp mình với, mình gấp! Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: “Ấy, trong khi quan lớn ù ván bài to như thế, thì khắp mọi nơ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Giúp mình với, mình gấp!
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
“Ấy, trong khi quan lớn ù ván bài to như thế, thì khắp mọi nơi miền đó, nước trào lênh láng, xóay thành vực sâu, nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết, kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn, lênh đênh mặt nước, chiếc bóng bơ vơ, tình cảnh thảm sầu, kể sao cho xiết!.” (Sống chết mặc bay – Phạm Duy Tốn)
1/ Xác định các phương thức biểu đạt có trong đoạn
2/ Chỉ ra các phép liệt kê có trong đoạn và cho biết các phép liệt kê đó thuộc kiểu liệt kê nào? (xét về cấu tạo)
3/ Nêu nội dung chính của đoạn trích.
4/Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình cảnh của người dân và thái độ của bọn quan phụ mẫu qua đoạn trích trên. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalyn 1 tuần 2021-10-08T01:35:29+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Vì bạn kia làm câu 1,2 rồi nên mình chỉ làm câu 3,4 thôi nha!

  3/ Đoạn trích trên cho ta thấy sự xấu xa, lạnh lùng của những tên quan phụ mẫu. Vì lòng tham và niềm vui nhất thời mà nỡ mặc kệ mạng sống của hàng trăm con người .

  4/ 

  Sống chết mặc bay của nhà văn Phạm Duy Tốn có thể nói là một trong những tác phẩm thành công nhất trong việc vạch trần sự xấu xa của xã hội thời xưa. Trong tác phẩm, ta có thể thấy được hai mặt của xã hội, một là sự bất công, khốn khổ và nghèo đói, hai là sự giàu có xa hoa và tráng lệ. Đoạn trích ngắn  tố cáo lên sự độc ác của tên quan lại khi mà hắn đang trong cơn mê muội của cờ bạc, nghĩ xem nên đi nước nào nên đánh quẻ nào thì ngoài kia là khung cảnh tang hoang và hỗn độn cùng với dòng người đang cố gắng trong vô vọng để cứu lấy chiếc đê ngăn dòng lũ dữ. Hai hình  ảnh đối lập này càng khiến ta cảm thấy phẫn nộ hơn với đám quan lại vô lương kia.

 2. 1/ tự sự, biểu cảm, nghi luận 

  2/ các phép liêt kê ở trong đoạn : từ đầu – cuối

      các phép liêt kê thuộc kiểu liệt kê là : liệt kê tăng tiến

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )