Môn Văn Lớp: 7 giúp mik với mik hỏi 3 lần rồi đấy T^T Viết 1 đoạn văn (không quá 10 câu) nêu cảm nhận của em về hình ảnh của viên quan phụ mẫu, trong đoạn

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: giúp mik với mik hỏi 3 lần rồi đấy T^T
Viết 1 đoạn văn (không quá 10 câu) nêu cảm nhận của em về hình ảnh của viên quan phụ mẫu, trong đoạn có sử dụng CÂU BỊ ĐỘNG (gạch chân CÂU BỊ ĐỘNG đó).
TỰ LÀM NHA, ĐỪNG CHÉP MẠNG, MÌNH CẦN GẤP No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reese 2 tuần 2021-10-13T21:51:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.     (1) Quan phụ mẫu trong văn bản: “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn là kẻ lòng lang dạ thú, vô trách nhiệm đến táng tận lương tâm khiến em cảm thấy rất phẫn nộ. (2) Hắn là một tên quan vô trách nhiệm: Nhân dân đang đối mặt với tình cảnh khó khăn: hộ đê từ chiều tới khuya, ai cũng dùng hết sức để chống chọi với thiên tai đang chuẩn bị giáng xuống – đê sắp vỡ. (3) Nhiệm vụ của quan lại phải là giúp nhân dân thoát khỏi tình cảnh khó khăn, thế nhưng quan hộ đê lại ngồi trong đình cao, vững chãi, an toàn chơi tổ tôm và tận hưởng sự sung sướng. (4) Những người nông dân cực khổ đã bị hắn bỏ mặc, không thèm đoái hoài gì đến. (5) Trong đình, hắn uy nghi, ngồi chễm chệ, tay trái dựa gối xếp, chân phải duỗi thẳng ra để cho tên người nhà quỳ ở đất mà gãi; bên cạnh hắn có bát yến hấp đường phèn, tráp đồi mồi, trầu vàng, ống thuốc bạc, đồng hồ vàng, dao chuôi ngà, toàn những đồ dùng đắt tiền, sang trọng, sau khi xơi bát yến, hắn còn ngồi khểnh vuốt râu, rung đùi. (6) Không chỉ vô trách nhiệm, hắn còn là một viên quan hống hách, ăn chơi sa đọa và rất vô lương tâm. (7) Sự vô trách nhiệm của quan được đẩy lên cao đến mức táng tận lương tâm: Khi có người báo có thể đê vỡ, hắn đã cau mặt gắt “Mặc kệ” và tiếp tục chơi bài. (8) Khi có người chạy vào báo đê đã vỡ, tiếng người ầm ĩ, tiếng nước chảy xiết, gà, chó, trâu, bò kêu vang tứ phía, hắn đỏ mặt tía tai mà quát, dọa: cắt cổ, bỏ tù rồi thản nhiên chơi tiếp. (9) Hắn hả hê sung sướng vì ù được bài mà không mảy may quan tâm tới thảm cảnh đê vỡ: nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết; kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không chỗ chôn… (10) Bằng bút pháp tương phản tăng cấp, tác giả Phạm Duy Tốn đã lột trần bản chất ăn chơi sa đọa, vô trách nhiệm của viên quan, đồng thời, ông cũng bộc lộ lòng cảm thương, xót xa trước thảm cảnh nhân dân lao động do thiên tai và chính tội ác của kẻ cầm quyền lòng lang dạ thú.

    * Chú thích:

    – Câu bị động: câu 4 (phần gạch chân – 1 gạch)

  2. Nhắc dòng văn học hiện thực phê phán có thể kể đến tên của nhiều nhà văn như Nam Cao, Vũ Trọng Phung… và không thể không kể đến Nguyễn Công Hoan. Trong truyện của Nguyễn Công Hoan chúng có thể thấy hình tượng quan phụ mẫu được khắc họa cả ngoại hình và tính cách. Hình tượng quan phụ mẫu chưa từng được người đọc yêu mến, trân trọng. Có lẽ bởi sự độc ác tham lam của chúng. Quan phụ mẫu trong tác phẩm của Nguyễn Công Hoan là điển hình cho tầng lớp phong kiến cai trị ở làng quê Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Có lẽ chính những hình tượng như ông quan huyện (Tinh thần thể dục), ông Tham… đã góp phần khẳng định tài năng văn học của nhà văn Nguyễn Công Hoan.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )