Môn Văn Lớp: 7 Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” Ko chép mạng, chép mạng báo cáo. OK Mình cần một bài việt bằng máy nha, not v

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”
Ko chép mạng, chép mạng báo cáo. OK
Mình cần một bài việt bằng máy nha, not viết bằng tay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gabriella 2 tuần 2021-10-10T04:16:57+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. $-$ Chúc bạn học tốt $-$

  $*$ Mở bài: Trong cuộc sống, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Đứng trước thất bại, mỗi người sẽ có mỗi cách xử lí khác nhau, có kẻ sẽ vì thất bại mà nản lòng, không muốn bước tiếp, nhưng cũng có người vẫn đứng lên, tiếp tục đi và tự lấy thất bại đó làm hành trang. Để động viên, khích lệ tinh thần của mỗi người sau những va chạm, vấp ngã ông bà ta có câu:” Thất bại là mẹ thành công.”

  $*$ Thân bài:

  $+$ Giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng:

  _ Câu tục ngữ ” Thất bại là mẹ thành công” có hai nghĩa, đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Về nghĩa đen, chúng ta hiểu: Thất bại là khi ta không đạt được điều mình mong muốn, đợi chờ; mẹ là người  sinh ra ta, là nơi đi đến những thành công; thành công là khi ta đạt được điều mình hằng mong mỏi. Qua cách hiểu của nghĩa đen, cả câu tục ngữ có nghĩa như sau: Thất bại là cội nguồn để chúng ta làm nên những thành công.

  _ Về nghĩa bóng, chúng ta hiểu: thất bại là những va chạm, vấp ngã mà ta gặp phải trên con đường dẫn đến thành công; thành công là khi con người đạt được những kết quả tốt đẹp do bản thân vạch ra. Từ “mẹ” đã góp phần tạo nên một mối quan hệ gắn bó giữa thất bại và thành công. Hiểu theo nghĩa bóng, câu tục ngữ đã khẳng định rằng: Thất bại dạy cho ta những bài học kinh nghiệm quý giá để chinh phục thành công. Sau mỗi thất bại ta sẽ càng có thêm nhiều hành trang.

  $+$ Vì sao “Thất bại là mẹ thành công” $?$

  _ Quá trình chinh phục thành công là vô cùng gian nan, vất vả. Không phải ai cũng đủ tự tin và kiên trì để đạt được thành công. Đối mặt với những thất bại, chúng ta sẽ rất khó giữ vững ý chí, sự lạc quan trong tinh thần ; có thể lúc ấy ta sẽ tự hoài nghi những gì mình đã và đang làm. Nhưng như Mã Vân đã từng nói:” Thất bại thực sự là khi dừng tiến bước về phía trước.” Không một ai đến với thành công mà chưa từng trải qua thất bại, điều quan trọng là sau mỗi lần thất bại ta đã tự đứng lên ra sao và ta học được gì từ thất bại đó. Thành công chỉ đến với những người thực sự bản lĩnh, dám đương đầu với những thất bại.

  _ Muốn đạt được thành công chúng ta phải có bản lĩnh kiên cường, một ý chí sắt đá. Không nên vì những thất bại mà dễ dàng buông bỏ. Con đường dẫn đến thành công không bằng phẳng như ta hằng nghĩ, con đường ấy trải đầy hoa hồng, gai sắc nhọn. Nếu ta thực sự khát khao có được thành công, hãy nỗ lực ngay từ bây giờ, sẵn sàng cho bản thân một cái đầu lạnh để vượt qua những rào cản.

  $*$ Dẫn chứng: 

  _ Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị tật cả hai tay, vì thế thầy phải tập luyện cách viết bằng chân. Trải qua bao khó khăn, vất vả thầy đã thành công. Sau này, chữ viết của thầy đã tròn trịn và thẳng hàng hơn. Thầy trở thành một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó để đạt được thành công.

  _ E-đi-xơn là một nhà bác học nổi tiếng, là người đã phát minh ra bóng đèn. Về sau phát minh này của ông đã làm thay đổi thế giới, chiếc bóng đèn đã mang đến ánh sáng cho nhân loại, trở thành một trong những phát minh vĩ đại nhất. Nhưng trước khi đạt được thành công trong việc phát minh ra một chiếc bóng đèn hoàn chỉnh, E-đi-xơn đã phải trải qua biết bao lần thất bại mà số lần thất bại của ông lên tới 10000 lần. 

  $*$ Mở rộng vấn đề:

  _ Bên cạnh những con người kiên trì để đạt được thành công là những con người ngại khổ. Mới  thất bại đã vội vàng bỏ cuộc. 

  _ Có những kẻ đến với thành công nhờ may mắn. Nhưng liệu như thế, thành công có giữ vững mãi được hay không? Chúng ta hãy  trân trọng những con người thành công nhờ chính sự nỗ lực kiên trì.

  _ Có những người đã từng thất bại rất nhiều lần nhưng vẫn cứ phạm lại một sai lầm để rồi lặp lại thất bại đó. Đó là những con người không có ý chí học hỏi, không chịu thay đổi để mình tốt hơn.

  $*$ Kết bài: Tóm lại, câu tục ngữ  “Thất bại là mẹ thành công” đã cho chúng ta một nguồn cảm hứng quý giá. Đối diện với thất bại, chúng ta phải giữ bình tĩnh để có cách xử lí tốt nhất. Đừng vì những thất bại mà bỏ mất cơ hội thành công. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân trong mỗi lần thất bại:” chớ thấy sóng mà ngã tay chèo”; “Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại.”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )