Môn Văn Lớp: 7 Giải thích và nêu suy nghĩ của em về ý kiến sau: “Lòng khiêm tốn có thể coi là một bản tính căn bản cho con người trong nghệ thuật xử t

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Giải thích và nêu suy nghĩ của em
về ý kiến sau:
"Lòng khiêm tốn có thể coi là một
bản tính căn bản cho con người trong
nghệ thuật xử thế và đối đãi với sự vật"
(Lâm Ngữ Đường).
GỢI Ý LÀM BÀI
Bài làm của học sinh phải đảm bảo
những yêu cầu sau đây:
1. Về nội dung:
– Chọn đúng vấn đề nghị luận: lòng
khiêm tốn
– Giải thích thế nào là lòng khiêm
tốn:Khiêm tốn là thái độ hòa nhã, nhún
nhường của con người có văn hóa trong khi
ứng xử…
– Biểu hiện: Người khiêm tốn là người
có bản lĩnh cứng cỏi làm chủ được mình,
làm chủ được tình huống giao tiếp, luôn tỏ
ra tôn trọng bản thân và tôn trọng người
khác.
– Chứng minh: ví dụ về lòng khiêm tốn
trong cuộc sống, trong tác phẩm văn học,…
– Tại sao phải có lòng khiêm tốn?
– Phê phán những kẻ khoe khoang, tự
đề cao bản thân.
– Nhận thức và hành động bản thân.
2. Về hình thức:
– Đủ bố cục 3 phần MB, TB, KB, các
ý được sắp xếp theo một trình tự hợp lí.
– Chữ viết rõ đẹp. Diễn đạt trôi chảy.
Có sáng tạo. Không sai lỗi chính tả, lỗi từ
ngữ, lỗi ngữ pháp.
– Lập luận chặt chẽ, rõ ràng, mạch
lạc, phát triển ý tưởng theo trình tự hợp lí.
– Không thực hiện các tiêu chí trên.
mọi người giúp em môn này với ạ . em cảm ơn
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalynn 4 ngày 2021-11-24T10:38:50+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1.                                       bài làm

     Đạo đức là những phẩm chất tốt đẹp của con người do tu dưỡng theo những tiêu chuẩn của xã hội mà có. Và một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp đó là lòng khiêm tốn. Một học giả nổi tiếng của Trung Hoa là Lâm Ngữ Đường viết: “Lòng khiêm tốn có thể coi là một bản tính căn bản cha con người trong nghệ thuật xử thế và đôi đãi với sự vật”.

                Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng mực trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người. Biểu hiện của lòng khiêm tốn được nhận biết rất rõ trong đời sống hàng ngày. Một người giàu có nhưng không phung phí tiền bạc, không vì có tiền mà khinh rẻ những người nghèo khó, không phân biệt đối xử giàu – nghèo… mà vẫn nỗ lực lao động sản xuất để tạo ra của cải vật chất. Đó là khiêm tốn. Một người tài giỏi, thông minh nhưng không cậy mình hơn người mà coi thường những người khác; vẫn miệt mài học tập, sáng tạo… Đó là khiêm tốn. Vậy gốc rễ của lòng khiêm tốn chính là sự ý thức đúng đắn về vị trí bản thân mình trong xã hội. Họ hiểu những chân lí và những điều tất yếu trong cuộc sống: mình đã giàu, đã giỏi nhưng có những người còn hơn mình vậy nên phải phấn đấu hơn nữa và không coi thường người khác. Hơn nữa, nguồn gốc tạo ra tài sản và trí tuệ là sự lao động và học hỏi không ngừng, đo đó nếu ta bằng lòng với những gì mình có mà dừng lại không phấn đấu nữa thì ta sẽ tụt hậu. Trong khi đó, những ngứời kém ta hôm nay có ngày rnái thế vượt lên trước ta.

                Trong câu nói của mình, Lâm Ngữ Đường đã đánh giá rất cao đức tính khiêm tốn ở con người: “Lòng khiêm tốn có thể coi là một bản tính căn bản cho con người trong nghệ thuật xử thế và đối đãi với sự vật”. Nghệ thuật xử thế và đối đãi sự vật là cách thức ứng xử, tác động của bản thân con người đối với những người xưng quanh, những mối quan hệ xã hội… Trong quan hệ giữa người với người, điều quan trọng nhất là phải biết mình là ai, người đối giáo với mình là ai. Trong việc tự ý thức về bản thân và ý thức về những người xung quanh cần hiểu rằng chỗ đứng của mỗi người trong xã hội là gì. Một cá thể trong xã hội có rất nhiều mối quan hệ phức tạp: là em người nà, là cháu người nọ nhưng lại là anh người kia, bác người khác,… Tương tự như vậy, bản thân ta có thể rất giỏi trong lĩnh vực này nhưng lại rất kém trong lĩnh vực khác. Truyện kể rằng có vị tướng rất đắc ý và lấy làm kiêu hãnh khi mình cưỡi ngựa bắn tên thì bắn mười phát trúng cả mười. Nhưng một ngày nọ, ông phải lấy làm xấu hổ khi gặp một cụ già mắt bị bịt kín mà vẫn rót dầu trôi chảy qua lỗ nhỏ trên mặt đồng xu. Trong thực tế xã hội, có rất nhiều người thành đạt, nhưng đằng sau sự thành đạt của họ là mồ hồi, nước mắt của bao nhiêu người giúp sức. Một mình họ đâu có thể làm được điều gì! Chính bởi những điều đó, khi đứng trước một cuộc đối thoại, khi bắt đầu một mối quan hệ,… điều quan trọng nhất là phải biết khiêm tốn. Khiêm tốn để không rơi vào tình trạng “há miệng mắc quai” (tự khen mình rất giỏi nhưng vì lí do nào đó lại không hoàn thành được công việc!). Khiêm tốn để thể hiện thái độ cầu tiến, muốn tiếp tục học hỏi. Khiêm tốn để được hướng dẫn những điều tốt đẹp hơn… Vậy là, trong cách xử thế và đối đãi với vạn vật, lòng khiêm tốn thực sự là điều căn bản, là gốc rễ của vấn đề.

    cho mình 5 sao nha

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )