Môn Văn Lớp: 7 Giải thích câu tục ngữ”Có công mài sắt có ngày nên kim”

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Giải thích câu tục ngữ”Có công mài sắt có ngày nên kim” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amaya 1 tuần 2022-04-17T18:13:07+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Câu tục ngữ”Có công mài sắt có ngày nên kim” có 2 lớp nghĩa . Xét theo nghĩa đen thì từ ” công ” đc hiểu là công sức ; từ ” mài ” đc hiểu là hiện tượng cọ sát giữa 2 vật khác nhau . Vậy nghĩa đen đc hiểu là khi ta bỏ công sức để mài 1 thanh sắt vô dụng thì sẽ có ngày nó trở thành 1 cây kim hữu ích . Xét theo nghĩa bóng thì ” mài sắt ” là sự chăm chỉ, cố gắng ko ngừng ; ” nên kim ” đc hiểu là sự thành công . Vậy nghĩa bóng đc hiểu là khi ta đã chăm chỉ , cố gắng , nỗ lực ko ngừng để làm việc thì việc đó sẽ thành công . Như vậy câu tục ngữ đề cao sự chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực ko ngừng khi làm việc . Đây là câu tục ngữ vô cùng đúng đắn và bổ ích .

  2. Chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó… đó là những đức tốt đẹp đó từ lâu đã trở thành truyền thống đáng quý của nhân dân ta. Chính vì vậy, mà ông cha ta vẫn khuyên dạy: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

    Từ những ý nghĩa trên, câu tục ngữ đã khuyên răn, nhắc nhở chúng ta nhiều điều có ý nghĩa trong cuộc sống. Trước hết, công việc dù lớn đến mấy, dù khó khăn đến mấy nếu chịu khó, cần cù làm lụng thì nhất định sẽ thành. Ý nghĩa này giống như một câu ngạn ngữ phương Tây: “Đi là đến”. Bên cạnh đó, câu tục ngữ cũng nhắc nhở ta cần có ý thức kiên trì, bền bỉ để biến những công việc gian khó thành dễ dàng, sự thành công. Từ đó động viên con người: nếu có công làm lụng thì nhất định sẽ thành công.

    “Có công mài sắt, có ngày nên kim” – câu tục ngữ xưa của cha ông vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay nhắc nhở chúng ta cần có lòng quyết tâm và sự kiên trì trong công việc hàng ngày.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )