Môn Văn Lớp: 7 Giả thích cau tục ngữ uống nước nhớ nguồn (Bạn nào làm bài văn hay nhất mình sẽ vote 5 sao và cảm ơn) Cảm ơn trước

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Giả thích cau tục ngữ uống nước nhớ nguồn
(Bạn nào làm bài văn hay nhất mình sẽ vote 5 sao và cảm ơn)
Cảm ơn trước No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalynn 2 ngày 2022-04-18T07:19:39+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Mọi thành quả hôm nay chúng ta được thừa hưởng đều là do công sức, mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu ông cha ta đã vất vả đổ xuống. Bởi vậy, chúng ta phải ghi nhớ công ơn của những người đã làm ra chúng. Truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc đã được ông cha ta đúc kết trong câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

  Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”. Tác giả dân gian sử dụng hình ảnh hết sức cụ thể, dễ hiểu “uống nước”, “nguồn” để khuyên chúng ta khi uống một ly nước phải nhớ đến nguồn gốc mà chúng đã được tạo ra. Nhưng một nó không chỉ có nghĩa đen mà trong hình ảnh đó còn ẩn chứa tính biểu tượng, đa nghĩa, đây mới chính là cái đích mà các tác giả dân gian hướng đến. “Uống nước tức là ta được hưởng thụ một thành quả nào đó của thế hệ đi trước để lại; Nguồn là những gì người đi trước, ông cha ta đã tạo ra thành quả đó. Như vậy, cả câu tục ngữ nhằm hướng đến một chân lí, một lời khuyên đối với thế hệ sau: khi chúng ta được hưởng bất cứ thành quả nào đó dù to lớn như đại dương, hay nhỏ bé như hạt cát thì chúng ta cũng phải biết nhớ ơn những thế hệ đi trước, những người đã tạo ra thành quả đó.

  Chúng ta đều biết rằng mọi thành quả hôm nay chúng ta được hưởng thụ không phải ngẫu nhiên mà có, không phải phép tiên biến ra mà đó là công sức của tất cả thế hệ đi trước để lại cho chúng ta. Để có một hạt cơm thơm ngon là biết bao giọt mồ hôi của bác nông dân rơi trên cánh đồng: “Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Để có độc lập tự do như ngày hôm nay là biết bao thế hệ cha anh đã anh dũng hi sinh, đổ máu để giành độc lập cho dân tộc. Bởi vậy, chúng ta cần phải ghi nhớ công ơn của họ và có những hành động thiết thực báo đáp công ơn đó. Đồng thời, đây cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta được gìn giữ từ bao đời nay và thể hiện trong rất nhiều câu tục ngữ khác: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”; “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”…

  Truyền thống tốt đẹp này đã được các thế hệ lưu giữ và phát huy hàng ngàn đời nay. Trong nhà chúng ta chắc hẳn gia đình nào cũng có bàn thờ gia tiên, ghi nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà đã gây dựng nên gia đình, nuôi dưỡng ta khôn lớn. Ngày mồng mười tháng ba hàng năm cả nước lại hướng về đền Hùng dâng lên hoa thơm, quả ngọt để tưởng nhớ công ơn của các vị Vua Hùng đã có công gây dựng đất nước. Không chỉ ghi nhớ công ơn với những người đã mất, chúng ta còn có những hành động thiết thực báo đáp công ơn của những vị anh hùng, những người đã giúp dân tộc, đất nước. Những ngôi nhà tình nghĩa khang trang, đẹp đẽ được dựng lên để báo đáp công ơn của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các phong trào đền ơn đáp nghĩa hàng năm với những gia đình, những người có công với Tổ quốc….

  Bên cạnh những người luôn có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống này lại có những kẻ vô ơn, không biết ghi nhớ công lao của thế hệ đi trước, của những người đã giúp đỡ mình. Những kẻ như vậy sẽ bị xã hội tẩy chay, ghét bỏ, sống cô lập. Là một học sinh chúng ta cần phải nêu cao truyền thống tốt đẹp này của dân tộc, biết ơn trước hết là với cha mẹ – người đã sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn trưởng thành bằng cách học tập tốt, nghe lời cha mẹ.

  Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, phản ánh con người Việt Nam là những người ân tình, thủy chung, luôn biết ghi nhớ công ơn và báo đáp với thế hệ đi trước. Truyền thống này cần được giữ gìn và phát huy hơn nữa, nhất là trong thời điểm hiện nay để không bị vòng xoáy cuộc sống xô bồ làm cho phai nhạt những nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc.

 2. Trong mỗi con người, ai cũng có những phẩm chất tốt đẹp. Một trong những phẩm chất đó chính là lòng biết ơn. Lòng biết ơn từ xưa đến nay vốn là truyền thống nhân nghĩa của dân tộc ta. Và để nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải biết sống thủy chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên, ông cha ta đã đúc kết nên câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn”.
  Đây quả thật là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Từ hình ảnh “người ăn quả” và “người trồng cây”, “người uống nước” và “cội nguồn của dòng nước”, ông cha ta muốn nói lên rằng người hưởng thụ thì phải biết nhớ ơn đến người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ bởi đó chính là đạo lí làm người.
  Chúng ta ai cũng biết, mọi thứ trên đời này đều không tự nhiên mà có: Bát cơm chúng ta ăn, chiếc áo chúng ta mặc, quyển sách chúng ta đọc,… tất cả đều do công lao vất vả “một nắng hai sương” của người nông dân trên ruộng đồng, đều do sự lao động cần cù, miệt mài ngày đêm của người công nhân làm ra. Hơn thế nữa, chúng ta có mặt trên đời này là nhờ công ơn sinh dưỡng của cha mẹ. Thử nghĩ mà xem, nếu không có cha mẹ chín tháng mười ngày cưu mang, làm sao chúng ta có mặt trên đời? Nếu không có cha mẹ thức khuya dậy sớm, tần tảo sớm hôm dưỡng dục, chúng ta sẽ có ngày hôm nay sao? Câu trả lời là không.
  Không những thế, cuộc sống thanh bình mà ta sống hôm nay cũng là nhờ xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ. Họ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời mình để bảo vệ tổ quốc, đánh đuổi lũ bán nước và lũ cướp nước, để mang lại cho đất nước một tương lai hòa bình không còn chiến tranh… Chính vì vậy mà chúng ta – là lớpngười đi sau, thừa hưởng những thành quả ấy cần phải biết ơn và trân trọng những giá trị, thànhquả mà cha ông ta dày công vun đắp, tạo nên.
  Và để bày tỏ lòng biết ơn, nhân dân ta đã lập ra các ngày lễ. Đầu tiên, phải kể đến chính là ngày mùng 10/3 âm lịch – ngày Giỗ tổ Hùng Vương, là ngày để con cháu biết được cội nguồn của mình, hướng về nơi quê cha đất tổ. Để thấu hiểu, biết được công lao xây dựng đất nước của các vị vua Hùng, từ đó càng thêm tự hào hơn về dòng máu lạc hồng chảy trong cơ thể mình. Hay ngàyThương binh liệt sĩ 27/7 để tỏ lòng biết ơn tớinhững anh hùng đã có công với cách mạng, với đất nước. Lòng biết ơn đó được thể hiện bằng những hành động, việc làm vô cùng thiết thựcnhư: tổ chức các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “nhà tình nghĩa”. Ngoài ra, xã hội và nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Gần gũi với chúng ta hơn chính làngày 20/10 – ngày để tôn vinh những người phụ nữ đã làm nên một nửa thế giới này, những người đã sinh dưỡng chúng ta. Nhà nước cũng chọn ngày Hiến chương nhà giáo là 20/11, là ngày đểhọc sinh cả nước tri ân với các thầy cô giáo mình – người cống hiến cả cuộc đời để dạy học. Công lao của các thầy, các cô quả thật không bút nàokể xiết.
  Không chỉ có vậy, lòng biết ơn còn được thể hiệnqua những hành động, cử chỉ thiết thực của mỗi cá nhân trong xã hội. Những hành động đó đượcthể hiện qua việc bảo vệ, gìn giữ những di sản văn hóa được ông cha ta dày công tạo ra, giữ gìn môi trường ở các nơi chùa chiền, những nơi cóthắng cảnh đẹp như: Vịnh Hạ Long, chùa Hương, phố cổ Hội An,… Ngoài ra, nhà nước còn tu bổ, tôn tạo để cho những di sản văn hóa không bịxuống cấp. Khuyến khích giới trẻ học tập các làn điệu dân ca, chèo, tuồng,… không để chúng bịmai một cũng là một cách thể thiện lòng biết ơn bởi những câu hát, những làn điệu đó chính là một nét đẹp, một niềm tự hào trong văn hoa Việt.
  Riêng bản thân em, để phát huh những truyền thống tốt đẹp đó, em sẽ chăm chỉ hơn, cố gắng học tập để thành tích năm nay cao hơn năm ngoái, làm cho bố mẹ, ông bà vui lòng. Em còn có ý thức bảo vệ những nét văn hóa của dân tộc như: không vứt rác bừa bãi và tôn trọng những nơi thờ tự thiêng liêng,…
  Có thể nói, hai câu tục ngữ trên giúp ta hiểu rõđạo lí làm người. Lòng biết ơn là một phẩm chất cao quí trong mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải biết trau chuốt, gìn giữ thứ phẩm chất đáng quí đấy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )