Môn Văn Lớp: 7 Gấp lắm mọi người ơi! Em sắp bị cô gank rồi!! “Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Gấp lắm mọi người ơi! Em sắp bị cô gank rồi!!
“Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước. Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ những kiêu bào ở nước ngoài đến những đồng bào ở vùng tạm chiếm, từ nhân dân mièn ngược tới nhân dân miềnxuồi, ai cũng một lòng nồng nànyêu nước, ghét giặc. Từ những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát ỉấy giặc đặng tiêu diệt giặc, đến những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội, từ những phụ nữ khuyên chồng con dí tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải, cho đến các bà mẹ chiến sĩ săn sóc yêu thương bộ đội như con đẻ của mình. Từ những nam nữ công nhân và nông dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản khó nhọc để giúp một phần vào kháng chiến, cho đến những đòng bào điền chủ quyên đất ruộng cho Chính phủ,… Những cử chỉ cao quý đó, tuy khác nhau nơi việc ỉàm nhưng đều giống nhau nơi lòng nòng nàn yêu nước.”
(Hồ Chí Minh, “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”)
Câu 1. Nội dung chính của đoạn văn trên là gì?
Câu 2. Việc lựa chọn và trình bày dẫn chứng của tác giả trong bài văn có gì độc đáo? Em học được điều gì khi viết bài văn nghị luận?
Câu 3. Trong đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì? Nêu hiệu quả của biện pháp nghệ thuật ấy.
Câu 4. Tại sao tác giả lại gọi những hành động được kể trong đoạn văn là “những cử chỉ cao quý”?
Câu 5. Đoạn văn trên được viết theo phương pháp lập luận nào?
Câu 6. Việc lặp lại cấu trúc: “Từ… đến” trong đoạn văn trên có tác dụng gì? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melanie 5 tháng 2021-12-01T05:12:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Nội dung chính của đoạn văn : lòng yêu nước của dân tộc ta từ xưa đến nay.

  3. Biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn: Điệp từ, có tác dụng: liệt kê, điệp cấu trúc

  4. Lòng yêu nước ngày nay rất cần thiết. Vì lòng yêu nước có thể giúp nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng kẻ thù…

  5. “Lòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay”.

   Lòng yêu nước là sự biểu hiện m Lòng yêu nước là tình cảm mang tính truyền thống của người Việt Nam.
  – Lòng yêu nước thể hiện: ý thức bảo vệ, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của dân tộc; bảo vệ truyền thống văn hoá, những giá trị tinh thần của dân tộc như phong tục, tập quán, những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể…
  – Học để góp phần xây dựng đất nước ngày mai; giữ gìn bản sắc dân tộc trong mọi lĩnh vực, mọi mối quan hệ mối quan hệ tình cảm tích cực của mỗi công dân với đất nước.

 2. Câu `1:`

  – Nội dung chính: Khẳng định tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta từ người trẻ cho đến người già qua những việc làm vô cùng ý nghĩa.

  Câu `2:`

  – Độc đáo ở chỗ tác giả đã đưa những dẫn chứng hết sức cụ thể, xác thực, chính xác, thuyết phục, đầy đủ để làm rõ ra tình yêu nước của dân tộc ta.

  – Em học được khi viết văn nghị luận cần có những câu văn bình luận, xen lẫn yếu tố chứng minh, xác thực vào đời sống.

  Câu `3:`

  – Biện pháp tu từ: Liệt kê 

  – Tác dụng:

  + Liệt kê làm cho câu văn thêm lưu loát, sắc bén, gây ấn tượng mạnh và tăng tính thuyết thục với người đọc.

  + Liệt kê diễn đạt đầy đủ tinh thần yêu nước của nhân dân ta đến từ mọi lứa tuổi, mọi giai cấp, không phân biệt đẳng cấp với nhau. Qua đó cho ta thấy được một tinh thần yêu nước nồng nàn, hết mình của người dân Việt ta.

  + Thái độ tác giả: Ngợi ca, đề cao, trân trọng, tự hào về tinh thần yêu nước mãnh liệt của nhân dân, đồng thời mong muốn lớp trẻ gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước cháy bỏng ấy.

  Câu `4:` 

  – Vì những hành động ấy tuy nhỏ bé nhưng vô cùng thiêng liêng, cao cả, hết mình vì đất nước, chấp nhận hy sinh để giải phóng dân tộc, giữ độc lập chủ quyền, tất cả đều xuất phát từ tình yêu con người, lớn dần thành tình yêu chung – tình yêu đất nước, góp phần bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

  Câu `5:`

  – Đoạn văn trên được viết theo phương pháp lập luận ” chứng minh “

  Câu `6:`

  – Việc lặp cấu trúc: ” Từ…. đến ” trong đoạn văn có tác dụng:

  + Khiến cho người đọc, người nghe ấn tượng mạnh, bị thuyết phục ngay. Nhấn mạnh vào lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam đến từ mọi lứa tuổi, từ mọi giai cấp khác nhau để góp phần lớn vào tinh thần, truyền thống quý báu ấy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )