Môn Văn Lớp: 7 “Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc phủ X. xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đã thẩm lậu

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: “Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc phủ X. xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đã thẩm lậu rồi, không khéo thì vỡ mất.
Dân phu kể hàng trăm nghìn con người, từ chiều tới giờ, hết sức giữ gìn, kẻ thì thuồng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khủy chân, người nào người nấy ướt lướt thướt như chuột lột. Tình cảnh trông thật là thảm.”
1, nhung bien phap nghe thuat dc su dung trong doan trich va neu tac dung
2,viet doan van khoang 8-10 cau neu cam nhan cua em ve tinh canh nguoi nguoi nong dan chong choi voi thien tai trong doan van tren
helllllllllllllppppppppp No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josie 2 ngày 2021-09-15T06:39:29+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Xin được phép gửi đáp án ạ . 

    1. Biện pháp nghệ thuật sử dụng : phép liệt kê ( dân phu …. chuột lột)

    Tác dụng : miêu tả sâu sắc nhất tình cảnh khổ cực của người dân khi cố gắng không cho đê vỡ 

    2.Đồng thời miêu tả thời tiết lúc này “trời mưa tầm tã, nước càng ngày càng dâng cao”, “hai ba đoạn nước đã ngấm qua và rỉ chảy đi nơi khác”. Việc sử dụng nghệ thuật tăng cấp, qua đó diễn tả sức hung bạo của mực nước và điều đó đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Trong hoàn cảnh đó hàng trăm người vất vả, cố sức giữ đê: “Kẻ thì thuổng, người thì cuốc, kẻ đội đất, người vác tre, nào đắp, nào cừ… Khung cảnh náo loạn với tiếng người xao xác gọi nhau sang hộ nhưng ai cũng đã mệt lử cả rồi”. Cuối cùng là một lời nhận xét ngắn gọn nhưng hoàn toàn đúng đắn: “Tình cảnh trông thật là thảm”

    @bống

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )