Môn Văn Lớp: 7 Em hãy viết một đoạn văn nêu cảm nhận của mình sau khi học xong văn bản Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn.

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Em hãy viết một đoạn văn nêu cảm nhận của mình sau khi học xong văn bản Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Kylie 4 tuần 2021-11-04T10:19:36+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. * Tham khảo nha @

           Chúng ta đã được học văn bản ” Sống chết mặc bay ” trong chương trình ngữ văn 7 tập hai của tác giả Phạm Duy Tốn. Bằng lời văn cụ thể, sinh động, bằng sự khéo kéo trong việc vận dụng kết hợp hai phép tương phản và tăng cấp trong nghệ thuật, Sống chết mặc bay đã lên án gay gắt tên quan phủ ” lòng lang dạ thú ” và bày tỏ niềm cảm thương trước cảnh ” nghìn sầu muôn nỗi ” của nhân dân do thiên tai và cũng do thái độ vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên. Tác phẩm đã dùng phép tăng cấp để miêu tả sợ hung tợn của cảnh bảo lũ, mưa gió; của độ nước dâng cao, của nguy cơ vỡ đê, của cảnh hộ đê vất vả, căng thẳng của người dân. Qua đó đã ca ngợi sức lao động của những người đang chống chọi với dòng lũ. Ngoài ra, tác giả còn dúng phép tương phản: người thì đang mệt mỏi trước lòng lũ, kẻ thì chểnh chệ hưởng thụ. Chỉ phép tương phản thế thôi đã có thể lên án những kẻ vô tâm và không có trách nhiệm với quyền lực mà mình nắm giữ.

  2.          Em hãy viết một đoạn văn nêu cảm nhận của mình sau khi học xong văn bản Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn.

                  Phạm Duy Tốn đã thành công khi xây dựng nhân vật quan phụ mẫu. Một hình ảnh tiêu biểu, đại diện cho giai cấp thống trị lúc bấy giờ. Là quan phụ mẫu nghĩa là cha là mẹ của dân, phải chăm lo cho dân có một cuộc sống ấm no. Nhưng ở đây quan chỉ ăn chơi xa xỉ, lãng phí trên mồ hôi nước mắt của dân. Quan chỉ say mê đánh tổ tôm khi đi hộ đê. Thật nực cười! Với thâ n hình béo tốt, có kẻ hầu người hạ, ung dung, chễm chện lo cho ván bài và cười hả hê khi thắnv lớn. Trong khi đó hàng trăm nghìn người dân  đội mưa đội gió mà không chống chọi nổi cơn thịnh nộ của thiên tai. Đúng là một một bức tranh tương phản, đối lập. Nhằm tố cáo đanh thép tên quan phủ” lòng lang dạ thú”, bàng quan, vô trách nhiệm trước hàng trăm tính mạng của người dân. Một chế độ phong kiến thối nát.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )