Môn Văn Lớp: 7 Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 5. “Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt mà nếm vào th

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 5.
“Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt mà nếm vào thì thanh nhẹ, mát rượi đi. Ở trong thúng, bánh được xếp thành lớp như kiểu bực thang, trên những lá chuối xanh trong màu ngọc thạch; sắc trắng của bánh nổi bật lên, nhưng nổi bật lên một cách hiền lành; và người ta tưởng tượng đến những người con gái bé nhỏ đứng ở dưới tầu tiêu đẹp một cách kín đáo và lành mạnh.
Ngay từ lúc trông thấy bàn tay người bán bánh bóc từng chiếc một, rồi cuộn lại một cách lơ là, bầy ra trên những chiếc đĩa khiêm nhường, ta đã thấy yêu ngay những cái bánh óng ả, mềm mại đó rồi. Có khi đương cầm đũa, ta muốn bỏ ngay ra để lấy ngón tay nhón từng chiếc bánh đưa lên cho khẽ chạm lấy môi ta như kiểu một cái hôn yêu trong buổi trao duyên thứ nhất.
Bánh thơm dìu dịu, êm êm. Cầm một chiếc, dầm vào trong chén nước chấm rồi đưa lên miệng, ta sẽ thấy cả một sự tiết tấu nhịp nhàng của bánh thơm dịu hòa với nước chấm dịu hiền, không mặn quá, không chua quá, mà cũng không cay quá…”
( Theo Vũ Bằng)
1. Đọc đoạn trích trên khiến em liên tưởng đến một văn bản đã học nào cũng viết về một món ngon của Hà Nội? Nêu tác giả, thể loại và xuất xứ của văn bản đó?(2đ)
2. Hãy đặt cho đoạn trích trên một nhan đề phù hợp.(1đ)
3. Chỉ rõ và nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ trong câu văn cuối của đoạn trích trên.(1,5đ)
4. Tìm 2 từ đồng nghĩa với từ in đậm trong đoạn trích trên? Chỉ ra cái hay của việc sử dụng từ in đậm đó?(1,5đ)
5. Mỗi mảnh đất đều có những đặc sản, những món ăn ngon rất riêng mang đặc trưng vùng miền. Em hãy viết một đoạn văn biểu cảm khoảng 8 câu nêu ấn tượng về một món ngon của địa phương mà em yêu thích.(4đ)
Nhanh giúp mk ik mk cần gấp lắm No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Quinn 3 tháng 2022-01-06T00:45:53+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

  Một thức quà của lúa non: Cốm của nhà văn Thạch Lam

  Thể loại: tùy bút

  Xuất xứ: Bài “Một thứ quà của lúa non: Cốm” rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943), tập tùy bút viết về cảnh sắc và phong vị của Hà Nội

  Câu 2:

  Bánh cuốn Thanh Trì, tinh hoa ẩm thực Việt

  Câu 3:

  Biện pháp điệp ngữ “không…quá”. Tác dụng: nhấn mạnh và miêu tả một cách sinh động hương vị của món bánh cuốn chấm trong nước mắm đặc trưng tạo nên một hương vị hài hòa, cân đối, có chua, ngọt và cay nhẹ trong đó. Tất cả hương vị đều làm nên 1 món ăn ngon

  Câu 5:

  Bánh đậu xanh là đặc sản của thành phố Hải Dương, là món quà mà mỗi khách du lịch khi đi qua vùng đất này đều muốn ăn thử và mua về làm quà cho người thân. Bánh đậu xanh được làm từ đậu xanh xay nhuyễn ngào đường cho vị ngọt thanh rồi xào đến khô, và đóng thành miếng. Bánh đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm lừng vị đậu xanh xay nhuyễn, mang theo bao hương vị của đồng nội quê hương. Bánh đậu xanh giống như một món quà của vùng đất Hải Dương bình dị mà hào hùng. Trên thị trường ngày nay có nhiều hãng sản xuất bánh đậu xanh nhưng hãng nổi tiếng nhất có lẽ là bánh đậu xanh Nguyên Hương. Khi thưởng thức bánh đậu xanh, người sành ăn thường uống trà hoa sen hoặc nhài để trung hòa bớt vị ngọt và gia tặng hương vị. Vào dịp Tết, nhà sản xuất thường đóng gói bánh đậu xanh thành các dạng thỏi vàng để bày lên bàn thờ cầu mong 1 năm tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt. Ngoài vị bánh đậu xanh truyền thống, hiện nay còn có bánh đậu xanh vị matcha cũng được rất nhiều người yêu thích. Tóm lại, bánh đậu xanh là món quà của vùng đất Hải Dương, mang theo hồn cốt và hương vị của vùng đất Hải Dương đầy nắng gió.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )