Môn Văn Lớp: 7 Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Đoạn 1 Những ngón chân của bố khum khum, lúc nào cũng như bám vào đất để khỏi trơn ngã. Người ta nói

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Đoạn 1
Những ngón chân của bố khum khum, lúc nào cũng như bám vào đất để khỏi trơn ngã. Người ta nói “đấy là bàn chân vất vả”. Gan bàn chân bao giờ cũng xám xịt và lỗ rỗ, bao giờ cũng khuyết một miếng, không đầy đặn như gan bàn chân người khác. Mu bàn chân mốc trắng, bong da từng bãi, lại có nốt lấm tấm. Đêm nào bố cũng ngâm nước nóng hoà muối, gãi lấy gãi để rồi xỏ vào đôi guốc mộc. Khi ngủ bố rên, rên vì đau mình, nhưng cũng rên vì nhức chân. Rượu tê thấp không tài nào xoa bóp khỏi. […]Bố ơi! Bố chữa làm sao được lành lặn đôi chân ấy: đôi bàn chân dầm sương dãi nắng đã thành bệnh.
a,Nêu nd của đoạn trích trên
b,Tìm câu đặc biệt có trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của câu đặc biệt đó
c,Em hiểu thế nào là “đôi bàn chân vất vả” ?
d,Từ đoạn trích trên em hãy viết từ 3-5 câu để thể hiện tình cảm của em vs bố
Đoạn 2
“[…] Điều dáng buồn là, ở bất cứ trường học nào thì cảnh tượng học sinh vẫn thản nhiên xả rác bừa bãi. Vẫn vô tư làm bẩn môi trường xung quanh. Vẫn còn đó những hiện tượng vứt giấy, vỏ của các bao bì đựng quà vặt, bã kẹo cao su,…lung tung nơi sân trường, hành lang lớp và nhiều nữa là nơi ngăn bàn, dưới nền lớp học…Chính các việc làm thiếu ý thức này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quang, khuôn viên trường học và làm ảnh hưởng bầu không khí học tập, sinh hoạt, vui chơi của chính các em. Không chỉ những hành động xả rác bừa bãi, nhiều em còn vẽ bậy lên bàn học, trên tường và có nhiều hành động vô ý khác. Nguyên nhân chính của việc thiếu ý thức ấy là do thói lười biếng và lối sống ích kỉ chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình. Trong suy nghĩ của các em, những nơi công cộng như trường học, lớp học, công viên,…những nơi mà không phải nhà mình thì không cần phải mất công giữ gìn. Bởi cách suy nghĩ ấu trĩ như vậy thật là nguy hại.”
(Theo tapchithanhnien.net)
1: Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên?
2: Nguyên nhân chính nào dẫn đến những hành động trên của học sinh?
3: Nội dung của đoạn trích trên là gì? Xác định câu chủ đề trong đoạn trích?
4: Tìm câu rút gọn trong đoạn văn bên dưới và khôi phục thành phần bị lược bỏ?
Điều dáng buồn là, ở bất cứ trường học nào thì cảnh tượng học sinh vẫn thản nhiên xả rác bừa bãi. Vẫn vô tư làm bẩn môi trường xung quanh.
5: Từ thực trạng được nêu trên đoạn trích, em sẽ làm gì để giữ gìn ngôi trường mà em đang học?
GIÚP VS AK ToT mong chị ThuTrang23111 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Mary 5 tháng 2021-11-18T19:12:35+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Đoạn 1:

  a, Nội dung của đoạn trích: miêu tả đôi bàn chân của người bố và thể hiện được tình yêu thương, sự kính trọng và biết ơn của tác giả đối với những hy sinh vất vả của người bố.

  b, Câu đặc biệt “Bố ơi!”. Tác dụng: câu đặc biệt có chức năng gọi đáp

  c, Đôi bàn chân vất vả có nghĩa là đôi bàn chân đầy những dấu vết, thăng trầm của những người lao động chân tay vất vả. Đó là đôi bàn chân không đẹp về ngoại hình nhưng là đôi bàn chân đẹp về ý nghĩa lao động

  d, 

  Trong gia đình, bố luôn là người đồng hành cùng với mẹ trong việc dạy dỗ các con nên người. Em luôn biết ơn những hy sinh và tình yêu thương mà bố đã dành cho mình. Đồng thời, em cũng luôn kính trọng và khắc ghi tất cả những bài học mà bố từng dạy em. Bố luôn dành cho chúng em thật nhiều tình yêu thương, sự chăm sóc và chở che, chỉ mong sau chúng em nên người. Vì thế, em sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt để có thể đền đáp công ơn ấy của bố.

  Đoạn 2:

  a, PTBĐ là miêu tả, nghị luận

  b, Nguyên nhân dẫn đến những hành động trên là do thói lười biếng và lối sống ích kỉ chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình. Trong suy nghĩ của các em, những nơi công cộng như trường học, lớp học, công viên,…những nơi mà không phải nhà mình thì không cần phải mất công giữ gìn.

  c, Nội dung của đoạn trích đó là thực trạng xả rác bừa bãi, vô văn hóa, không văn minh, không giữ gìn của công của các bạn học sinh. Câu chủ đề “Chính các việc làm thiếu ý thức này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quang, khuôn viên trường học và làm ảnh hưởng bầu không khí học tập, sinh hoạt, vui chơi của chính các em”. 

  d,

  Câu rút gọn chủ ngữ “Vẫn vô tư làm bẩn môi trường xung quanh.”

  Khôi phục: Các bạn học sinh vẫn vô tư làm bẩn môi trường xung quanh.

  e, 

  Những việc làm mà em có thể làm để bảo vệ cảnh quan và giữ gìn vệ sinh cho trường lớp của em có rất nhiều. Đầu tiên, em sẽ luôn giữ gìn vệ sinh tại phòng học và trong khuôn viên trường. Em sẽ không bao giờ xả rác bừa bãi, viết vẽ bậy nên bàn ghế, tường, công trình công cộng của trường,… Đồng thời, em sẽ luôn nhắc nhở các bạn cùng thực hiện vệ sinh trường lớp với mình. Từ đó, em sẽ cùng các bạn giữ gìn vệ sinh trường lớp luôn xanh sạch đẹp, văn minh, sạch sẽ cho việc học.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )