Môn Văn Lớp: 7 Đề: Hãy viết bài tập làm văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” Dàn ý: * Mở bài: Dẫn dắt và giới

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đề: Hãy viết bài tập làm văn chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”
Dàn ý:
* Mở bài: Dẫn dắt và giới thiệu được câu tục ngữ
Gợi ý: Đi từ chung đến riêng: từ kho tàng tục ngữ Việt Nam …đến câu tục ngữ … một cách mở rộng tầm hiểu biết: học từ sự trải nghiệm thực tế cuộc sống.
*Thân bài:
– Giải thích ngắn gọn câu tục ngữ (nghĩa đen, nghĩa bóng)
+ “Đi một ngày đàng”: Con người đi ra ngoài vào một khoảng thời gian nhất định và đến bất kì địa điểm nào đó.
+ “Sàng”: Chỉ một loại đồ vật bằng tre, hình tròn, nông, mắt thưa giúp làm sạch hết trấu, lọc tấm và hạt sạn cho gạo.
+ “Học một sàng khôn” là thu lượm và chọn lọc nhiều điều bổ ích từ thực tiễn.
+ Cả câu: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là ngoài việc tiếp nhận những kiến thức ở sách vở, con người cần tìm hiểu thế giới bên ngoài để được trải nghiệm thực tế, để học hỏi có chọn lọc những điều điều mới lạ, bổ ích.
– Chứng minh (Biểu hiện + Tác dụng)
+ Trong thực tế:
· Đi nhiều sẽ giúp ta tự tìm hiểu một cách trực tiếp, chân thực những kiến thức mà mình đã được học hoặc chưa biết đến trước đó (nêu dẫn chứng bản thân)
· Bổ sung cho mình thêm nhiều kĩ năng sống hữu ích. (nêu dẫn chứng)
· Được trải nghiệm đồng thời trau dồi thêm các kiến thức về phong tục cũng như văn hóa riêng biệt của các vùng miền. (dẫn chứng)
· Trải nghiệm nhiều ta sẽ có thêm nhiều niềm hứng thú và say mê hơn, thêm sáng tạo và việc tiếp thu, việc lĩnh hội tri thức cũng trở nên dễ dàng và thực chất hơn.
(Học sinh có thể lấy những dẫn chứng từ những trải nghiệm ngoại khóa của bản thân cùng gia đình hoặc cùng bạn bè)…
+ Trong lịch sử:
· Các vị vua thời xưa thường cải trang đi vi hành để nắm bắt tình hình đời sống của dân chúng.
· Các nhà văn, nhà thơ đi nhiều để có thêm vốn sống để sáng tác, chẳng hạn nhà văn Nguyễn Tuân, nhà thơ Huy Cận, Xuân Diệu…
· Bác Hồ năm xưa đã có nhiều năm bôn ba nước ngoài tìm đường con đường giải phóng cho đất nước. Mỗi nơi đi qua, Bác đều tự mình tìm tòi, học hỏi bởi vậy Người thành thạo rất nhiều ngôn ngữ và am hiểu những đặc điểm văn hóa khác nhau của nhiều quốc gia,…
(Học sinh có thể trình bày theo cách liệt kê dẫn chứng hoặc đi sâu phân tích một vài dẫn chứng cụ thể).
– Phê phán còn có những bạn trẻ lười trải nghiệm… (nêu một vài biểu hiện)
– Mở rộng: Trải nghiệm nhiều nhưng cần có sự chắt lọc, lựa chọn kĩ càng những gì tốt đẹp và bổ ích nhất nhằm hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.
* Kết bài:
– Khẳng định lại một lần nữa tính đúng đắn của câu tục ngữ: câu tục ngữ là lời nhắc nhở muốn có kiến thức sâu rộng cần sống thực, phải đi nhiều, phải trải nghiệm để thu lượm tri thức bổ ích, mở rộng tầm nhìn và vốn hiểu biết của bản thân.
– Học sinh liên hệ bản thân
may ban chi nhung ma ko dc copy and paste tren mang nha!
mik se cho 5 sao va cam on nha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Abigail 5 tháng 2021-11-30T20:41:20+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, những thế hệ đi trước đã để lại cho chúng ta những bài học bằng xương máu, về kinh nghiệm hay về cách đối nhân xử thể trong xã hội. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là một ví dụ mang ý nghĩa như trên. Nó còn khuyên ta phải biết tìm hiểu thế giới bên ngoài để tiếp thu những kiến thức hay, bổ ích bên ngoài xã hội. Có như vậy, ta mới biết được một điều những kiến thức mình biết chỉ như một giọt nước còn những điều mình chưa biết như một biển cả mênh mông. Vậy ta cần phải hiểu câu tục ngữ trên như thế nào?

  Quả đúng như vậy, những bài học về phẩm chất, đạo đức mà ông cha ta đã đúc kết đã gói gọn trong những từ ngữ đớn giản mà dễ hiểu. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có hai vế cân bằng. “Học” ở đây chính là sự tiếp thu một kiến thức mới. “Sàng khôn” chính là những kiến thức mới, bổ ích trong quá trình tiếp thu ấy. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ chúng ta rằng ta phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì chắc chắn ta sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức mà ta chưa biết để rồi từ đó nâng cao trình độ học vấn của mình.

  Trong thời đại lịch sử xa xưa, để có thể tìm hiểu thêm về thế giới bên ngoài ông cha ta đã đi đến các nước bạn để tìm hiểu về phong tục, tập quán và kinh nghiệm của họ để đem về cho đất nước. Hay trong thời kì Phục Hưng ở châu Âu, Côlômbô đã tự mình tìm đường ra biển cả để khám phá ra Châu Mĩ. Tất cả những điều đó đã chứng tỏ, nếu ta không chịu khó tìm tòi, học hỏi, mở rộng tầm hiểu biết của mình ra bên ngoài thì vốn kiến thức của ta cũng chỉ là một giọt nước nhỏ bé giữa một đại dương rộng lớn, mênh mông.

  Trong thời đại ngày nay, nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để học sinh được mở rộng kiến thức như tổ chức đi tham quan các khu du lịch sinh thái, hoặc những bảo tàng như: bảo tàng chứng tích chiến tranh, bảo tàng lịch sử Việt Nam,… nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn nguồn cội lịch sử nước nhà.

  Trong thơ văn ta cũng thường hay bắt gặp những câu như lời nói của Lênin “Học, học nữa, học mãi” mong muốn khuyên ta một điều đó là học phải là một công việc suốt đời để nâng cao trình độ kiến thức của mình, không phải học một hai ngày thì ta đã tiếp thu hết được kiến thức của nhân loại.

  Mặt khác, có rất nhiều bạn cho rằng “đi một ngày đàng” chưa chắc đã học được “sàng khôn” nào. Học là trách nhiệm, là bổn phận của mỗi người, ta phải tự học là chính để từ đó ta mới có được “sàng khôn” chứ không phải học những thói hư tật xấu để rồi bắt chước làm theo như vậy là không tốt. Bên cạnh đó cũng còn nhiều người ỷ lại vào người khác mà chưa biết tự mình vươn lên trong học tập, hay đi tìm những kiến thức mới. Đây là những người rất đáng chê trách, ta không nên học theo.

  Từ các dẫn chứng trên cho ta thấy câu tục ngữ “đi một ngầy đàng, học một sàng khôn” khuyên ta khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài thì phải học hỏi những điều hay lẽ phải để có thể nâng cao được trình độ kiến thức hiểu biết của mình. Từ đó, ta có thể rút ra được bài học cho mình là phải luôn luôn học tập, đi nhiều nơi để học thêm được nhiều điều mai sau là người có ích cho xã hội.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )