Môn Văn Lớp: 7 Đề bài : Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về câu ca dao sau: Công cha như núi ngất trời Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đô

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đề bài :
Viết đoạn văn trình bày cảm nhận của em về câu ca dao sau:
Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ximena 5 tháng 2021-12-05T02:12:22+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.                 *Tham khảo:

             Bài ca dao trên làm xúc động lòng người bởi đã gợi nên công ơn trời bể của cha mẹ đối với những người con thân yêu của mình. Mở đầu bài ca dao, tác giả dân gian nhắc đến “công cha”, “nghĩa mẹ”. Đó là công sinh thành, dưỡng dục; Đó là ơn nghĩa mang nặng đẻ đau và những yêu thương mẹ dành cả cho con. Ví “công cha”, “nghĩa mẹ” như núi ngất trời, như nước ở ngoài biển Đông là lấy cái trừu tượng của tình phụ tử, tình mẫu tử so sánh với cái mênh mông, vĩnh hằng, vô hạn của trời đất, thiên nhiên. Ví công cha với núi ngất trời là khẳng định sự lớn lao, ví nghĩa mẹ như nước biển Đông là để khẳng định chiều sâu, chiều rộng và sự dạt dào. Đây cũng là một nét riêng trong tâm thức của người Việt. Hình ảnh người cha thì rắn rỏi, mạnh mẽ, cha như cột trụ trong gia đình. Hình ảnh mẹ không lớn lao, kì vĩ nhưng sâu xa, rộng mở và dạt dào cảm xúc hơn. Đối công cha với nghĩa mẹ, núi với biển là cách diễn đạt quen thuộc, đồng thời cũng làm cho các hình ảnh được tôn cao thêm, trở nên sâu sắc và lớn lao hơn. Phép so sánh trên đã làm nổi bật một ý nghĩa sâu xa: công ơn cha mẹ vô cùng to lớn, không thể nào cân đong đo đếm hết được: “Núi cao bể rộng mênh mông”. Bởi vậy, kết lại bài ca dao, tác giả dân gian đưa ra lời nhắn nhủ: Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi! Nhắc đến “cù lao chín chữ” là nhắc đến công ơn mang nặng đẻ đau, công ơn sinh thành dưỡng dục nuôi nấng con thành người của cha của mẹ. Để có con khôn lớn hôm nay, cha mẹ đã trải qua bao vất vả, đau đớn, cực nhọc,… Bởi vậy, nghĩ đến công ơn cha mẹ, bài ca dao thiết tha nhắn nhủ những người con “ghi lòng con ơi!” những công ơn trời bể ấy. Tiếng “ơi!” vang lên thể hiện tình cảm tha thiết, mong muốn chân thành cảm động của tác giả dân gian.

  xin 5*,tym vs hay nhất!

 2. @ Sad

  Qua câu ca dao trên, ta có thể hiểu được phần nào nỗi khổ của ba mẹ. Cha đã có công chăm sóc chúng ta, đi làm, kiếm từng đồng từng cắt lo cho cuộc sống chúng ta. Mẹ sinh ra, nuôi ta từ bé rồi lại luôn luôn quan tâm chúng ta. Họ khổ cực biết bao. Câu ca dao sử dụng biện pháp so sánh để góp phần làm nổi bật thêm tư tưởng ấy. Vậy nên hãy luôn ghi nhớ công lao cha mẹ bạn nhé ! 

  Ngắn gọn vô cùng ạ 

  Xin hay nhất nhấ

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )