Môn Văn Lớp: 7 Đề bài: Mùa xuân là tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Bác Hồ muốn khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này? Vì sao việc tr

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đề bài:
Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.
Bác Hồ muốn khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này? Vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân của đất nước?
P/s viết đoạn văn khoảng 4 đến 5 trang giấy kiểm tra giúp mik nhé.Mik chọn là câu trả lời hay nhất
Lưu ý: Không spam, sao chép
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hadley 1 tuần 2021-09-15T04:31:09+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1.          Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến mọi mặt của đời sống xã hội. Người cũng rất quan tâm đến môi trường và hiểu được ý nghĩa thiết thực của môi trường sống. Cứ vào mùa xuân hằng năm, trên khắp mọi miền đất nước, phong trào trồng cây vào mùa xuân đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc VN. Bác đã động viên toàn thể quần chúng nhân dân tích cực trồng cây làm cho đất nước thêm xanh, thêm đẹp, thêm giàu sức sống, nó được thể hiện qua câu tục ngữ: 

  “Mùa xuân là tết trồng cây,Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

           Như chúng ta đã biết, mùa xuân đất trời tươi đẹp, trăm hoa đua nở, muôn màu muôn sắc. Đây là dịp để mọi người vui chơi sau một năm cống hiến, làm việc vất vả.  Mùa xuân là mùa có khí hậu phù hợp cho cấy cối phát triển, thích hợp cho việc trồng cây

          Hai câu thơ của Bác đã khẳng định việc trồng cây đã trở thành một phong tục mới trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta. Việc trồng cây thực sự đã trở thành ngày hội náo nức, một việc làm có ý nghĩa để cho môi trường ngày càng xanh tươi, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ “xuân” Bác dùng ở câu thơ này được hiểu với những hàm ý khác nhau. Trước hết, ta thấy từ “xuân” ở dòng thứ nhất chỉ mùa bắt đầu của một năm. Từ “xuân” thứ hai với nghĩa tượng trưng là nói về sức sống, vẻ tươi đẹp. Với câu nói đầy hình ảnh đó, Bác khuyên mọi người khi mùa xuân tới hãy tích cực trồng cây. Việc trồng cây sẽ góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

            Chúng ta đã hiểu lời khuyên của Bác, vậy thì vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân của đất nước? Đó là vì, mùa xuân có tiết trời ấm áp, khí hậu ôn hoà rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây cối. Tết trồng cây đầu năm có ý nghĩa hết sức to lớn, nó tạo nên một môi trường sống trong sạch và tốt đẹp hơn; con người được sống trong bầu không khí trong lành, thoải mái. Việc trồng cây phủ xanh đồi núi trọc hay những vùng ven biển đang bị cát lấn có tác dụng ngăn được bão lũ, chống xói mòn, giảm bớt những hậu quả do thiên tai mang lại, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước. Trồng cây cho chúng ta một nguồn tài nguyên phong phú để phát triển ngành công nghiệp gỗ, sản xuất ra những đồ vật hữu dụng trong gia đình,..Trồng cây sẽ tạo ra được những quang cảnh đẹp hơn, tạo nên cảnh quan kiến trúc thơ mộng, tôn thêm vẻ đẹp của nơi ở. Hơn nữa ,cây xanh còn có tác dụng điều hoà không khí, chống lũ, bảo vệ đất đai và góp phần mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội. Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên và khoẻ mạnh được. Trồng cây, làm cho cây xanh tươi và nơi nào cũng có cây xanh thì đất nước sẽ xanh tươi, khắp nơi sẽ tràn đầy sự sống. Như thế, việc trồng cây thực sự đã và sẽ góp phần làm cho đất nước “càng ngày càng xuân” .

           Trên cơ sở đó, Bác Hồ mong muốn mn vui xuân nhưng cũng nên dành thời gian cho việc trông cây, làm cho mùa xuân trở thành ngày hội trồng cây trên cả nước. khi việc trồng cây trở thành ngày hội đầu năm, đất nước sẽ ngày càng giàu đẹp hơn, mùa xuân sẽ trở nên ý nghixa hơn, thiết thực hơn. Bên cạnh đó, việc tổ chức ngày hội trồng cây vào mùa xuân vừa tranh thủ sức lao động khi mn đã hoàn thành xong công việ của năm cũ, chưa bước vào công việc của năm mới. Cây được trông vào mùa xuân dễ sống và phát riển tạo nên sức sống mới. Khi trồng cây trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho lá phổi xanh của đất nước thêm dồi dào sức sống, bầu không khí thêm trong lành, mt của con người mỗi lúc một tốt hơn, nhân dân ta sẽ có nhiều nguyên liệu cho đời sống. Tạo nên đc “Tết trồng cây” cuộc sống nhân dân ngày thêm tốt đẹp, đất nước ngày càng giàu mạnh, đất nước ngày “càng xuân”.

           Trước lúc ra đi, Hằng năm Bác Hồ vẫn cùng bộ đội phát động phong trào trồng cây, Bác vẫn luôn là người gương mẫu đi đầu trong việc trồng cây, ủng hộ phong trào cả nước. Qua lời thơ, ta thấy rằng, tết trồng cây là một việc làm ý nghĩa, trở thành một thuần phong mĩ tục tốt đẹp trong xã hội chúng ta. Là một học sinh, chúng ta phải làm theo lời Bác dạy. Chúng ta trồng một cây xanh nghĩa là chúng ta đã thắp một nén hương thơm để tưởng nhớ tới Bác Hồ kính yêu.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )