Môn Văn Lớp: 7 Đề bài : Giải thích câu tục ngữ : ” Uống nước nhớ nguồn” Giúp mình với ai nhanh mình vote 5 sao và ctlhn ạ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đề bài : Giải thích câu tục ngữ : ” Uống nước nhớ nguồn”
Giúp mình với ai nhanh mình vote 5 sao và ctlhn ạ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eloise 3 tuần 2022-04-10T05:28:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Mình giống bạn kia kết hợp thêm ăn quả nhớ kẻ trồng cây:

       Lòng biết ơn là một đức tính cao quý của mỗi con người trong cuộc sống đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, lòng biết ơn được giữ gìn và phát huy qua nhiều thế hệ. Trong kho tàng tục ngữ của Việt Nam, có rất nhiều câu tục ngữ, thành ngữ nói về nét đẹp tiềm ẩn ấy. Để tỏ lòng biết ơn những người mang đến cuộc sống ấm no hạnh phúc, cha ông ta có câu:

                                        “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

                                  Uống nước nhớ nguồn”

  Tuy ngắn gọn, hai câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu xa của người đi trước là lời răn dạy quý giá từ ngàn xưa.

  Mỗi khi nhắc về quả, chúng ta thường nghĩ đến thứ thành quả tuyệt vời của cây sau nhiều ngày đơm hoa kết trái. Dĩ nhiên cây không thể tự mọc, quả ngọt không thể tự kết trái. Dù ít hay nhiều đều phải có người chăm sóc, đến từng khâu đoạn, dõi theo cây đến lúc cho những quả chín mọng.

  Khi chúng ta được hưởng thụ một thành quả, người mà chúng ta nên biết ơn đầu tiên chính là người trồng cây, biết ơn những bàn tay cần cù, không quản khó nhọc để làm ra thành quả để cho chúng ta hưởng thụ.

  Nhưng sâu xa hơn, câu tục ngữ mang ý nghĩa là lời răn dạy của tổ tiên, của những bậc tiền nhân để chúng ta thấu hiểu cuộc sống ấm no ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có. Các bậc tiền bối lo sợ rằng, một mai này con cháu sẽ quên mất công ơn của họ nên đã gửi gắm ý nguyện của mình dưới hình hài thơ văn câu chữ.

  Vậy nên mỗi khi chúng ta ăn được quả ngon ngọt, chúng ta nên biết đó là sự hưởng thụ quý giá cần phải biết ơn người trồng. Cũng giống như biết ơn những người xông pha nơi trận mạc hay ngày đêm cực nhọc làm việc để tạo ra cho chúng ta những thành phẩm đáng giá.

  “Uống nước nhớ nguồn”

  Câu tục ngữ chứa đựng một bài học về tình nghĩa cao đẹp của con người.

  Nguồn là nơi khởi nguyên của mọi dòng nước, từ tưới tiêu đến sinh hoạt chúng ta đều ít nhiều nhờ vào dòng nước này. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta nguồn nước đó, vậy nên chúng ta cần phải biết ơn Mẹ Thiên nhiên đã tạo ra nguồn nước quý giá. Chúng ta uống một ngụm nước, cần ngẫm nghĩ nguồn nước đó từ đâu mà có.

  Từ hình ảnh chân thực mà cụ thể ấy, cha ông ta gửi gắm vào bài học về lòng biết ơn những người mang đến thành quả cho chúng ta hưởng thụ. Như chúng ta phai nhớ đến cội nguồn được hiện lên và thiêng liêng trong từng câu chữ, tương truyền từ ngàn xưa đến nay.

  Vì nền hạnh phúc cho chúng ta, vì nền độc lập dân tộc,biết bao anh hùng đã ngã xuống, đánh đổi bằng máu  và nước mắt. Khắc cốt ghi tâm công lao của họ, những người hy sinh hạnh phúc riêng cho một nền độc lập dân tộc.

  Cách diễn đạt của hai câu tục ngữ trên tuy khác nhau nhưng đều hướng tới việc truyền đạt cho con cháu một bài học quý giá của cha ông ta về lòng biết ơn, về đạo đức và nhân phẩm của con người. Tình cảm luôn là thứ phẩm chất đẹp đẽ, xuất phát từ tấm lòng mỗi người. Lòng biết ơn cũng là một trong số đó, chúng ta phải biết cách giữ gìn và phát huy lòng biết ơn dành cho cuội nguồn của mình.

  Truyền thống nhớ ơn đã được thể hiện từ xa xưa, khi người Việt Nam ta luôn biết ơn những gì mình có được, cảm ơn thiên nhiên, vạn vật. Đôi khi thiên nhiên làm cho họ thất vọng, nhưng thiên nhiên đã góp phần không nhỏ cho cuộc sống của chúng ta.

  Vì thế, các lễ hội văn hóa từ xưa được tổ chức cũng nhằm mục đích tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Mỗi dịp Tết đến, nhà nhà lại nô nức mua sắm đồ Tết, tục lệ tảo mộ tổ tiên, cảm ơn tổ tiên đã luôn phù hộ độ trì cho mỗi chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Các lễ hội sau vụ gặt lúa mùa màng bội thu. Hay truyền thống tốt đẹp tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo cũng là hành động cao đẹp của lòng biết ơn.

  Mọi miền đất nước, mọi người lập ra các đền miếu, bàn thờ gia tiên, thờ phụng những người anh hùng, rạng danh dân tộc. Dùng tên của các vị anh hùng tiêu biểu để đặt tên đường, tên trường học, nhắc nhở mọi người nhớ về công lao của các anh hùng dân tộc.

  Ngày nay, đạo lý ấy vẫn còn được các thế hệ tương lai phát huy. Trong nhà trường, học sinh luôn tri ân, nhớ ơn và tặng thầy cô những bó hoa tươi thắm. Thờ cúng ông bà tổ tiên luôn thể hiện lòng biết ơn ở nhà, cảm ơn họ đã mang cho chúng cuộc sống no đủ.

  Ngày giỗ, lễ mừng thọ, con cháu thường tụ tập tổ chức mở tiệc để tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà của mình. Toàn thể nhân dân đều biết ơn Đảng và Bác Hồ, cũng như truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” được lưu lại bao đời để chúng ta ca ngợi về cội nguồn, dòng dõi của rồng tiên. Để biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã có ngày Giỗ Tổ như dân gian ta có câu:

           “Dù ai đi ngược về xuôi

       Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”

  Hằng năm, mỗi khi đến ngày mười tháng ba âm lịch, khắp cả nước mọi người đều háo hức trẫy hội Đền ở Hùng Phú Thọ, dành tất cả lòng thành kính của mình cho cội nguồn dân tộc, xin được một cuộc sống bình an, sung túc.

  Gần gũi với học sinh hơn, ngày Hiến Chương Nhà Giáo Việt Nam hai mươi tháng mười một luôn là ngày đặc biệt quan trọng, học sinh có thể cảm ơn, thăm hỏi thầy cô giáo đã dạy mình.

  Không chỉ bằng quà tặng, lòng biết ơn không cần phải thể hiện vào dịp lễ, mà trong cử chỉ, hành động,lời nói cuả chúng ta, những người còn ngồi trên ghế nhà trường đối với thầy cô giáo của mình.

  Ngày hai bảy tháng bảy hăng năm, mọi người lại đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, tưởng niệm những con người bất khuất, kiên cường, những người xả thân vào công cuộc bảo vệ và xây dựng nước nhà. Các việc làm tình thương cho các thương như xây Quỹ ủng hộ, xóa đói giảm nghèo.

  Để nhớ ơn họ, các nhà văn đã làm bài thờ hay thậm chí ca dao cũng được truyền lại để nhắc nhở chúng ta không được quên công lao của các bậc tiền nhân. Câu văn nhà thơ Mộng Vỹ cũng thể hiện lên tình cảm ấy:

                                “Đời đời tưởng nhớ ông cha

                          Vị vua khai quốc lập nên nước nhà”

  Hoặc những câu tục ngữ về cội nguồn, cho con người Việt Nam nhớ đến cội nguồn của mình:

                                                “Con người có tổ có tông

                                 Như cây có cội như sông có nguồn”

  Những câu tục ngữ tuy đơn giản nhưng đều hàm xúc ý nghĩa của lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô dạy ta khôn lớn, biết ơn ông bà đã phù hộ độ trì cho chúng ta.

  “Ăn quả nhớ kẻ trông cây” và “Uống nước nhớ nguồn” đều là đạo lý sống từ nàn đời xưa vẫn còn nguyên vẹn về mặt giá trị tinh thần. Có thể nói rằng lòng biết ơn là nền tảng đạo lý, là thước đo phẩm chất đạo đức con người. Là thứ phẩm chất cao quý, lòng biết ơn một phần tạo nên vẻ đẹp tinh thần của người Việt. Cũng vì vậy, người Việt Nam ta luôn vó lòng biết ơn sâu sắc với cội nguồn.

 2. Bài này mình tự làm, mình thêm “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nha bạn.

  Bài làm

          Một trong những đạo lí, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhớ nguồn”. Đạo lí ấy đã luôn tồn tại trong lòng người Việt Nam hằng bao thế hệ. Đó là lời khuyên nhủ, răn dạy của cha ông ta rằng: Phải biết ghi nhớ và báp công ơn với những người đã có công ơn tạo dựng nên thành quả để con cháu đời sau được hưởng thụ ngày hôm nay.

          Chỉ vỏn vẹn vài chữ đơn giản nhưng hai câu tục ngữ mang những bài học, lời nhắn nhủ của các bậc tiền bối để lại cho hậu thế. Để hiểu rõ bản chất của đạo lí thì trước hết ta cần nắm rõ được ý nghĩa của hai câu tục ngữ trên. Tuy là hai câu tục ngữ khác nhau nhưng cả hai chứa đựng những bài học về cách sống, tấm lòng thủy chung, son sắt, tình nghĩa cao đẹp của người Việt.

           Khi ta ăn trái ngọt, ta sẽ nhớ tới công ơn người vun trồng, chăm sóc cây từ khi còn non đến khi ra quả để chúng ta hưởng thụ. Suy rộng ra, quả ngọt tượng trưng cho thành quả lao động, còn người trồng tượng trưng cho người lao động. Nhưng cây không thể tự mọc, tự đơm hoa kết trái mà chắc chắn phải có người bỏ bao công sức nuôi nấng. Mọi giá trị vật chất và tinh thần không phải tự nhiên mà có, mà phải tự tạo dựng nên. Vì thế câu tục ngữ này nhắn nhủ chúng ta phải biết ghi nhớ công sức lao động của những người đã cố gắng tạo ra thành quả cho chúng ta.

           Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” xuất phát từ hiện tượng tự nhiên. Bất cứ dòng nước nào chảy đi cũng đều bắt đầu từ nguồi là nơi bắt đầu dòng chảy. Nên khi ta được uống nước, phải biết nhớ ơn tới cội nguồn đã sản sinh ra dòng nước trong lành, mát mẻ ấy. Câu tục ngữ mang hàm ý nghĩa tốt đẹp, việc “uống nước” tượng trưng cho sự hưởng thụ thành quả lao động, còn “nhớ nguồn” là ghi ơn công lao của người lao động đã tạo ra thành quả ấy. Đạo lí nhắn nhủ ta  khi được hưởng thụ thì phải biết thành quả ấy từ đâu mà có. Câu tục ngữ không chỉ cho ta bài học về lòng biết ơn mà còn gợi lên tình cảm cội nguồn sâu xa của cá thế hệ đi trước gửi gắm, hi sinh cho con chấu để ta có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

            Cách diễn đạt của hai câu đạo lí tuy khác nhau nhưng lại cùng nêu lên những bài học về lối sống, đạo đức và nặng lòng tình nghĩa cao quý trong mỗi tâm hồn con người trong chính chúng ra. Đó chình là lòng biết ơn của con cháu tới tổ tiên, các thế hệ đi trước. Đó là truyền thống đạo đức đã làm nên bản sắc, tính cách và những vẻ đẹp phẩm chất trong lòng người Việt Nam.

            Từ xưa, dân tộc ta đã luôn nhớ tới công ơn cha ông ta đã cho ta được hưởng thành quả cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, bao nhiêu người đã vùng dậy đấu tranh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Họ đã để xương máu , tính mạng của mình nơi chiến trường để giữ bình yên cho dân tộc. Vì thế, mối năm, dân ta đều tổ chức các lễ hội văn hóa, tục tảo mộ, dịp Tết thanh minh, tục Tết thầy học,..để nhớ tới tổ tiên. Khắp nước ta, nơi nào cũng có chùa, miếu, đền thờ phụng cá bậc tiền bối, các vị anh hùng như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung,..

           Ngày nay, các đạo lí ấy tiếp tục được phát huy, gần gũi với học sinh là ngày 20/11 – ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam. Tục ngữ ta có câu: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” hay “Không thầy đố may làm nên” để nói về công lao dạy dỗ của thầy cô đối với các thế hệ học trò. Ngoài ra còn có các ngày 21/6 để nhớ ơn cha và ngày 10/5 để nhớ ơn mẹ. Họ vừa là bậc sinh thành, vừa là người nuôi dưỡng, dạy đõ ta những điều hay lẽ phải. Dân ta còn tổ chức ngày thượng thọ để thể hiện lòng biết ơn và mong muốn báo đáp, phụng dưỡng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ lúc về già.

           Toàn thể nhân dân ta luôn biết ơn Đảng và Bác Hồ. Hằng năm, cứ đến 27/7-ngày thương binh liệt sĩ để viếng thăm nghĩa trang các chiến sĩ, những người anh hùng có công với cuộc cách mạng cứu nước. Vào ngày này, mọi người đều mặc niệm lại những con người bất khuất, kiên cường, dũng cảm đã hi sinh để chống giặc từ tời vua Hùng đến nay. Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ lưu truyền từ ngàn đời luôn nhắc nhở tới cội nguồn, Bác Hồ đã dạy: “Các vua hùng đã có công dựng nước, Bac cháu ta phải có công giữ nước”. Vì thế mà dân gian ta có câu:

  “Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày dỗ Tỗ mùng mười tháng ba.”

             Vì thế, dân tộc ta luôn hướng tới các chiến sĩ, vua Hùng nhằm ghi tạc công lao to lớn của họ.

             Nhân dân ta hằng năm để thể hiện lòng nhớ ơn của mình bằng những việc làm thiết thực như phong trào “đền đáp ơn nghĩa”, “nhà tình nghĩa” mọc lên khắp nơi, xã hội cũng tổ chức các quỹ “xóa đói giảm nghèo”, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Những quân tình nguyện mài ngày đêm miệt mài tìm các hài cốt đồng đội ở nơi chiến trường năm xưa để quy tập về nghĩa trang Liệt sĩ hoặc đưa các anh ấy về mảnh đất quê hương của mình.

              Trong văn thơ, ca dao hay tục ngữ nói về lòng biết ơn như:

  “Ai ơi bưng bát cơm đầy

  Dẻo thơn một hạt đắng cay muôn phần.”

               Hoặc những câu thơ, tục ngữ, ca dao nói về tình thầy trò như:

  “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư.”

               Lòng biết ơn từ lâu đã là một tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng, cao quý của dân tộc ta. Có thể khẳng định rằng lòng biết ơn là nền tảng của đạo lí, luôn là thước đo phẩm chất, dạo đức của mối con người. Lòng biết ơn đã tạo nên vẻ đẹp tâm hồn, tính cách người Việt. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và “Uống nước nhờ nguồn” là hai câu tục ngữ, đạo lí tốt đẹp của người dân Việt Nam. Em hứa sẽ giữ gìn và phát huy hai câu tục ngữ này để ghi nhớ công ơn và báo dáp những người đã có công xây dựng đất nước.

  Xin hay nhất ạ.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )