Môn Văn Lớp: 7 Đề 1:Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài thơ” Tiếng gà trưa” Đề 2: cảm nghĩ về mùa xuân Đề 3:cảm nghĩ về 1 con vật nuôi ( con mèo nha) các bạ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Đề 1:Cảm nghĩ về tình bà cháu trong bài thơ” Tiếng gà trưa”
Đề 2: cảm nghĩ về mùa xuân
Đề 3:cảm nghĩ về 1 con vật nuôi ( con mèo nha) các bạn ko được dùng sách tham khảo hay copy mạng, cũng ko được copy trên chính Hỏi đáp 247 ó, ít nhất là 1 trang rưỡi, hay nữa nha
*Lưu ý: ko spam hay trả lời ngắn nha, mình sẽ buồn lắm ấy No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Arya 4 tháng 2022-01-05T23:06:39+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. nh bà cháu là một thứ tình cảm gần gũi, tự nhiên và vô cùng thiêng liêng sâu sắc. Nhà thơ Xuân Quỳnh đã có một bài thơ thật hay khi viết về đề tài giản dị mà gợi bao niềm xúc động này. Đó là bài thơ “Tiếng gà trưa”.

  Nhân vật trữ tình của bài thơ là người chiến sĩ trẻ tuổi. Theo tiếng gọi của Tổ quốc anh đã tạm cất đi sách vở để lên đường chống Mỹ. Bao trùm bài thơ là nỗi nhớ bà, nhớ quê cồn cào, da diết của anh. Và những kỉ niệm êm đẹp tuổi thơ, tình bà cháu sâu nặng đã làm sâu sắc hơn tình cảm đối với gia đình, quê hương, non sông đất nước.

  Mở đầu bài thơ là hình ảnh của người chiến sĩ dừng chân nghỉ lại ở một xóm nhỏ bên đường khi đang hành quân và bất giác tiếng gà trưa vang lên làm sống dậy những kỉ niệm thuở ấu thơ:

  Trên đường hành quân xa

  Dừng chân bên xóm nhỏ

  Tiếng gà ai nhảy ổ:

  Cục, cục tác, cục ta

  Nghe xao động nắng trưa

  Nghe bàn chân đỡ mỏi

  Nghe gọi về tuổi thơ.

  Chỉ từ một tiếng gà lanh lảnh bất chợt nghe được lúc đang dừng chân bên xóm nhỏ, giữa buổi trưa nóng nực của mùa hè đã gợi dậy cả một trời thương nhớ, đã làm thay đổi mọi vật xung quanh. Chỉ một tiếng gà trưa quen thuộc ấy thôi không những làm cho cái nắng hè xao động, bàn chân đỡ mỏi sau chuyến băng rừng, vượt biển hiểm trở, gian nguy, gợi dậy bao khát vọng tuổi thơ mà bên cạnh đó còn làm xao động lòng người. Bằng điệp từ “nghe” được nhắc lại nhiều lần đoạn thơ đã làm tăng lên gấp bội tình cảm nồng nàn đối với quê hương, điều đó thể hiện sự rung cảm vô bờ trong tâm hồn người chiến sĩ.

  Tuổi thơ của người lính xa cũng xao động những tiếng gà đáng yêu đáng mến:

  Tiếng gà trưa

  Ổ rơm hồng những trứng

  Này con gà mái mơ

  Khắp mình hoa đốm trắng

  Này con gà mái vàng

  Lông óng như màu nắng…

  Làm sao có thể quên được hình ảnh quen thuộc của “Ổ rơm hồng những trứng”, của mấy chị mái mơ, mái vàng khoác trên mình chiếc áo xinh xắn, rực rỡ, tươi đẹp. Làm sao có thế quên được hình ảnh người bà kính yêu đã một đời tần tảo, chắt chiu vì con vì cháu. Thương biết mây, hồn nhiên biết mấy cái cảnh đứa cháu nhìn trộm gà đẻ bị bà mắng: “Gà đẻ mà mày nhìn, rồi sau này lang mặt”. Bị bà mắng, cháu không khóc mà lại có những hành động thật đáng yêu: “Cháu về lấy gương soi, lòng dại thơ lo lắng”. Giờ đây, người cháu ước ao trở về thời thơ ấu để lại được nghe tiếng mắng yêu của bà, được thấy hình bóng bà khum tay soi trứng, chắt chiu, gìn giữ từng quả trứng hồng, những mầm hy vọng nhỏ để sẽ có được một đàn gà con đông đúc:

  Cứ hàng năm hàng năm

  Khi gió mùa đông đến

  Bà lo đàn gà toi…

  Để cuối năm bán gà

  Cháu được quần áo mới.

  Suốt một cuộc đời làm lụng vất vả, biết bao lo toan, khó nhọc, bà chẳng bao giờ nghĩ cho riêng bà, bởi đứa cháu đối với bà là tất cả. Bà lo cho đàn gà, mong nó không bị dịch bệnh để mỗi mùa đông tới: Cháu được quần áo mới. Mong ước của đứa cháu được cái quần chéo go, cái áo cánh trúc bâu, còn mới hồ sột soạt và thơm mùi vải mới được nhân lên gấp bội trong lòng bà yêu thương cháu. Hạnh phúc gia đình giản dị, đầm ấm rất đỗi thiêng liêng với bao khát vọng tuổi thơ, dường như gói gọn cả trong tiếng gà trưa:

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )