Môn Văn Lớp: 7 “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước.”
(Ngữ văn 7 – NXB Giáo dục Việt Nam, tập 2, năm 2018)
Câu 1. Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Của ai? Cho biết phương thức biểu đạt của văn bản chứa đoạn trích trên?
Câu 2. Xác định trạng ngữ có trong câu “Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước?”
Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép so sánh được sử dụng trong đoạn văn trên.
mình càn gấp. Các bạn trả lời hộ mình, mình cho 5 sao. Mình cảm ơn! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Skylar 1 tháng 2021-11-04T10:18:01+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

       – Trích trong văn bản ” Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của tác giả Hồ Chí Minh.

       – Nghị luận

  Câu 2: 

      Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước.

  – Tác dụng: Bổ sung thêm những thông tin về điều kiện thời gian, hoàn cảnh diễn ra sự việc nêu trong câu và nối kết các câu văn trong đoạn văn.

  Câu 3: 

  – Nghệ thuật: Ẩn dụ, Nhân hóa “Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước.”

  – Tác dụng:

  + Khẳng định sức mạnh của tinh thần yêu nước, tình yêu đất nước của dân tộc ta vô cùng to lớn, sâu sắc. Nó được thầm nhuần trong tư tưởng của người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam và truyền từ đời này sang đời khác không hề thay đổi.

  + Giúp sự diễn đạt sinh đọng, hấp dẫn, gợi hình, gợi cảm, lôi cuốn người đọc người nghe, tạo ấn tượng thú vị.

  + Qua đó thể hiện thái độ trân trọng, đề cao giá trị tinh thần yêu nước của tác giả, niềm tự hào của tác giả Hồ Chí Minh về truyền thống quý báu của dân tộc ta.

  @muncutee

  No copy. Xin 5* và ctlhn. Chúc bn hc tốt~

       

 2. Câu 1: 

  – Đoạn văn trích trong văn bản “Tinh thần yêu nước của dân ta”

  – Tác giả Hồ Chí Minh

  – Phương thức biểu đạt: Nghị luận 

  Câu 2: 

  Trạng ngữ có trong câu “Từ xưa đến nay, mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước”

  Trạng ngữ: “Từ xưa đến nay”

  => Xác định thời gian.

  Câu 3: 

  Phép so sánh: Nhân hóa

  + nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước.

  => Làm sinh động, gợi hình, gợi cảm miêu tả một cách cặn kẽ về tinh thần yêu nước, luôn được đề cao về giá trị, sự yêu nước vẫn luôn thường trực trong mỗi người, lòng yêu nước ấy là một sức mạnh to lớn và còn to lớn hơn nữa khi phát huy tinh thần ấy bằng một sự đoàn kết. Thêm vào đó, tác giả đã gửi gắm sự tự hào của chính mình đối với dân tộc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )