Môn Văn Lớp: 7 Dân gian xưa có câu”Lời nói gói vàng”nhưng lại khuyên nhủ chúng ta:”Lời nói chẳng mất tiền mua,lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.Qua 2 câu t

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Dân gian xưa có câu”Lời nói gói vàng”nhưng lại khuyên nhủ chúng ta:”Lời nói chẳng mất tiền mua,lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.Qua 2 câu trên hãy cho biết tác giả dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị,ý nghĩa của lời nói trong đời sống.Hai lời dạy trên có mâu thuẫn nhau không?Vì sao hãy chứng minh. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gianna 1 tuần 2021-09-15T18:22:51+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Gửi bạn nè :

  Hằng ngày, trong giao tiếp, ứng xử, ta phải lựa chọn lời nói, cách diễn đạt sao cho vửa đảm bảo mối quan hệ đoàn kết, thân ái vừa đạt được hiểu quả giao tiếp.

  Điều này được nhân dân ta từ xưa luôn nhắc nhở nhau: “Lời nói gói vàng” và “Lời nói không mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

  Hai câu trên thể hiện quan niệm của dân goan về giá trị và ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống.

  Câu đầu là một phép ẩn dụ: lời nói được ngầm so sánh với gói vàng. Điều nào đủ cho thấy lời nói, cụ thể là Tiếng Việt, là một thứ của quý lâu đời của nhân dân ta (Bác Hồ).

  Câu hai mộc mạc đơn sơ nhưng bóng bẩy không kém câu đầu. Lời khuyên của dân gian ở đây thật nhẹ nhàng mà sâu sắc biết bao. Tuy quý giá, nhưng “lời nói không mất tiền mua”. Ai cũng có thể nói ra những điều mình nghĩ đâu cần phải có tiền bạc hay có “gói vàng” mới bói được. Có điều biết “lựa lời” biết chọn từ ngữ, câu chữ để diện đạt những suy nghĩ và cảm xúc của mình cần nói ra thì sẽ khiến người đối thoại được vui lòng “cho vừa lòng nhau” là như vậy. Và cuộc giao tiếp nhờ đó có hiệu quả tốt đẹp.

  Trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta phải lựa lời mà nói. Vì sao? Bởi vì tuy không phải tốn kém không mất tiền mua, nhưng giá trị của lời nói thật to lớn. Lời nói phản ánh trình độ văn hóa, là thước đo phẩm chất của mỗi người. Vì thế ta phải tự rèn luyện cho mình cách ăn nói lịch sự thể hiện lối sống văn minh, văn hóa.

  Thế nào là cách nói văn minh lịch sự? Cách ăn nói văn minh lịch sử được biểu hiện ở nhiều mặt từ các sử dụng từ ngữ, giọng điệu, dáng vẻ, nội dung vấn đề. Dù hoàn cảnh thế nào ta cũng phải nói năng đúng mực: không sử dụng những từ ngữ thô tục, không có thái độ cáu gắt, hỗn láo, hách dịch và phải luôn tỏ ra tôn trọng người đối thoại.

  Tuy nhiên, không phải chỉ vì “để vừa lòng nhau” mà ta không chân thành, thẳng thắn nói thật lời phê bình những sai lầm khuyết điểm của bạn bè, đồng chí. Bởi vì như thế là ta xuề xòa, chín bỏ làm mười, thủ tiêu đấu tranh. Có điều trong những trường hợp này, ta lại càng hơn lúc nào hết phải “lựa lời”, lựa lúc tạo được sự đồng tình nơi người nghe. Chọn được những lời nói thích hợp như thế chính là ta đã làm tốt việc lựa lời theo đúng lời dạy của người xưa.

  Cùng mang ý nghĩa tương tự còn có những câu tục ca dao khác:

  – Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

  – Học ăn, học nói, học gói, học mở.

  – Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

  Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

  Câu ca dao trên rất hay, như một danh ngôn, một lời khuyên quý giá, một kinh nghiệm đặc sắc về nói năng.

  Hiểu được điều này, chúng ta phải có ý thức rèn luyện lời ăn tiếng nói ngay từ lúc còn nhỏ. Phải học cách ăn nói lịch sự văn minh, tránh cách ăn nói thô tục để làm vừa lòng bạn bè, ông bà, cha mẹ thầy cô và cả những người xung quanh mình.

   

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )