Môn Văn Lớp: 7 có ý kiến cho rằng “sông núi nước nam”,”phò giá về kinh” chưa phải là thơ vì có ý này ý khác mà không có cảm xúc . Em sẽ nói lại ý kiến của

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: có ý kiến cho rằng “sông núi nước nam”,”phò giá về kinh” chưa phải là thơ vì có ý này ý khác mà không có cảm xúc . Em sẽ nói lại ý kiến của em như thế nào No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Jasmine 2 tháng 2022-02-14T20:55:22+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Ý kiến trên là không đúng. 

    Thơ là thế giới của cảm xúc. Và hai bài thơ “Sông núi nước Nam” cùng “Phò giá về kinh:” đã thể hiện thành công nhiều niềm cảm xúc, tâm trạng chứ không phải chỉ có ý. Và ý thơ thì bao giờ cũng phải hàm chứa trong nó những tâm trạng, cảm xúc. 

    Sông núi nước Nam cho thấy ý chí quyết tâm của một dân tộc trước kẻ thù. Những dòng thơ với các ý đã thể hiện được cảm xúc tự hào, lòng nhiệt huyết cùng  ý thức độc lập tự lực tự cường. Đó trước hết là cảm xúc, ý thức cá nhân nhưng thay cho tiếng lòng, cho cái ta chung của toàn dân tộc.

    Phò giá về kinh là niềm vui chiến chắng trước kẻ thù qua hai trận đánh tiêu biểu. Ở đây những vần thơ gửi gắm mong ước về thái bình, thịnh trị; tình yêu chuộng hòa bình cùng niềm tin vào sức mạnh lớn lao của toàn dân tộc. 

    Hai bài thơ chính là hai khúc ca của niềm tin và ý thức  dân tộc cao độ trong mỗi người con đất Việt. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )