Môn Văn Lớp: 7 Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” “Uống nước nhớ nguồn” (ko cóp)

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” “Uống nước nhớ nguồn” (ko cóp) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alaia 1 tuần 2021-11-26T05:42:11+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Ca dao, tục ngữ là viên ngọc quý trong kho tàng văn học dân gian . Nêu những bài ca là những lời ru ngọt ngào thì tục ngữ là những kinh nghiệm , nhưng bài học về đạo lí quý giá . Trong những đạo lí ấy chính là lòng biết ơn được ông cha ta đúc kết bằng hai cậu tục ngữ : ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” và ” Uống nước nhớ nguồn ” 

        Tuy là hai câu tục ngữ khác nhau , cách diễn đạt cũng khác nhau nhưng cả hai đều mang một luận lí về cách , về tình nghĩa cao đẹp của người Việt Nam . Khi được ăn quả chín , ngon ngọt , ta phải biết nhớ ơn người trồng cây , chăm sóc từ cây còn non đến lúc ra quả . Được uống ngum nước mát , ngon lành , thì ta phải biết nước ấy từ đâu mà có , ” nguồn ” là nơi bắt đầu của dòng nước , là nơi dòng nước chảy tới . Vẫn là đặc điểm quen thuộc của tục ngữ , vẫn là những hình ảnh tượng trưng độc đáo và hàm súc , vẫn là lời dạy về lòng biết ơn : được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người tạo dựng nên nó . Để có được cuộc sống như ngày hôm nay , ta phải biết ơn người mang đến sự ấm no , hạnh phúc . 

          Truyền thống ” Uống nước nhớ nguồn ” , ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” vốn đã đi vào đời sống , là nét đẹp trong phẩm chất của con người Việt . Gần gũi nhất là thờ ông bà tổ tiên mỗi khi Tết , giỗ trong mỗi gia đình để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của con cháu , rầm rồ hơn là những lễ hội được tổ chứa hằng năm tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc :

                                               ” Dù ai đi ngược về xuôi 

                                      Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba “

      Những phong tục , lễ hội , những việc làm ấy đã trở thành hoạt động không thể thiếu của con người Việt Nam . Bởi , nhớ ơn người mang lại cho mình cuộ sống ấm no , nó trở thành lẽ tự nhiên , trở thành nếp nghĩ và phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta . Đó cũng là đạo lí làm người của dân tộc Việt Nam . Đối với học sinh thể hiên lòng biết ơn ông bà cha mẹ , thầy cô bằng hành động cụ thể chính là đâng thực hiện đạo lí làm người ấy. 

                    

       ~ chúc bạn học tốt ~ 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )