Môn Văn Lớp: 7 Chứng minh không thể sống thiếu tình bạn

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Chứng minh không thể sống thiếu tình bạn
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Rose 3 tuần 2022-04-06T20:34:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Xin chào em! Đây là bài giải của anh, em hãy tham khảo nó nhé! Chúc em học tốt.

  ĐỀ BÀI: CHỨNG MINH KHÔNG THỂ SỐNG THIẾU TÌNH BẠN.

       Mỗi chúng ta không thể sống thiếu tình bạn, bởi mỗi tâm hồn cần một tâm hồn khác để lắng nghe và sẻ chia những vui buồn. Con người trong một ngày có biết bao nhiêu trạng thái cảm xúc: yêu, ghét, giận,… Cơ thể chúng ta không phải là một thế giới khổng lồ, không thể nào lưu trữ tất cả các cảm xúc một mình. Vì thế, dù vui hay buồn, cũng cần có một người luôn lắng nghe những nỗi niềm. Khi niềm vui được san sẻ, nó không mất đi mà nó được nhân lên nhiều lần. Như ngọn lửa, mỗi lần lan tỏa lại là một lần nhân lên niềm vui tới mọi người. Khi nỗi buồn được nói ra lạ thay, nó lại biết mất theo cấp số nhân, làm cho gánh nặng của bạn gần như là biến mất. Đôi khi không phải là những hành động lớn lao, cao cả mà chỉ giản đơn là một bờ vai để ta dựa vào những lúc mỏi mệt, một bàn tay sẵn sàng dang ra khi ta vấp ngã, một người không chắc sẽ làm bạn vui hơn nhưng hứa sẽ khóc cùng bạn. Có tình bạn, chúng ta sống phong phú và cũng hạnh phúc hơn.

       Không thể sống thiếu tình bạn vì “mỗi tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để sẽ chia những tư tưởng và cùng nhau tiến lên. Nhờ có bạn, ta dám nói ra những điều không chỉ trong tim mà trong đầu mình nữa. Nhờ có bạn mà ta dám làm những điều mình nghĩ. Nhờ có bạn mà gian nan không còn đáng sợ, khó khăn không còn phải là trở ngại nữa. Chúng ta thường hay nói: muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau. Thật hạnh phúc biết bao nếu trên con đường dẫu gian khó hay bằng bằng phẳng vẫn có một người cùng ta bước, cùng ta đi.

  Chúng ta không thể sống thiếu tình bạn, “một tâm hồn cần có một tâm hồn khác” để phát triển và hoàn thiện mình hơn. Bởi con người ta đôi khi rất tự ti nhưng cũng có khi tự cao. Chúng ta đôi khi đề cao mình quá hay tự nhìn nhận mà không nhận ra những lỗi lầm của mình. Đó là khi ta cần có bạn. Bạn là người không phải chỉ vì bạn vui mà nịnh bợ, không phải chỉ vì muốn bạn bên cạnh mà không góp ý chỉ ra những lỗi lầm của bạn. Bạn là người dù có ra sao cũng không để cho bạn làm những điều sai trái, là người không bao giờ để bạn đi trái với con đường của mình. Những người bạn không ngại ngần chỉ ra lỗi sai, khuyết điểm, là bạn tốt của bạn. Những người bạn không ngại ngần cùng bạn sửa lỗi sai ấy, để cùng bạn hoàn thiện thì đó lại càng là những người bạn nên gìn giữ và trân trọng.

       Một chữ “bạn” sao có thể dễ nói nhưng khó tìm đến thế. Một người bạn tốt là không thể thiếu trong cuộc đời và tình bạn chính là viên kẹo ngọt ngào để bạn vượt qua cuộc sống đôi khi quá khó khăn này. Hãy mở rộng lòng mình ra để trở thanh “một tâm hồn khác” của người. Khi ấy bạn cũng tìm được tâm hồn khác của chính mình rồi.

 2. Trịnh Công Sơn đã từng viết : “ Người với người sống để yêu nhau”. Quả đúng như vậy. Sở dĩ con người tồn tại được trên Trái Đất là bởi có tình yêu thương. Đó là tình yêu thương của bà, của mẹ, tình yêu gia đình, tình yêu nhân loại,… và không thể không nhắc tới tình bạn. Bởi thế có người đã từng nói: “ Không thể sống mà không có tình bạn”.

  Vậy tình bạn là gì? Tình bạn là tình cảm yêu thương, gắn bó đồng cảm ,sẻ chia giữa những người đồng trang lứa.Đó là một trong những tình cảm cơ bản của xã hội loài người. Tình bạn ở khắp mọi nơi trên Trái Đất. tình bạn có ở trường học, ở các công sở, ở hai nửa quả địa cầu, người ta vẫn có thể giao lưu và kết thành bạn bè.

  Tại sao mỗi chúng ta lại không thể sống thiếu tình bạn? Trước hết, có thể thấy vì tình bạn là một trong những tình cảm cơ bản của con người. Cuộc sống của mỗi chúng ta xoay quanh rất nhiều người, rất nhiều mối quan hệ. Ngoài tình cảm của những người thân trong gia đình thì những mối quan hệ khác đều có thể coi là một dạng của tình bạn. Tiếp đến, một tình bạn chân thành sẽ là động lực giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một người bạn tốt sẽ giúp đỡ ta khi ta vấp ngã, sẽ là người kề vai sát cánh cùng ta trên những chặng đường đời, cùng nhau đồng cảm sẻ chia, giúp đỡ tương trợ nhau cả về vật chất và tinh thần. Hãy nhớ về tình bạn của Bá Nha và Tử Kỳ. Tiếng đàn của Tử Kỳ chỉ để đánh cho người bạn của mình nghe và sau khi Bá Nha qua đời, cây đàn không bao giờ còn được cất lên những âm thanh thánh thót nữa. Đó là bởi tiếng đàn của Tử Kỳ, chỉ có Bá Nha nghe mới hiểu. Đó là sự gặp gỡ của những tâm hồn tri âm, tri kỷ, là hiện thân của những tình bạn chân thành và cao đẹp.

  Có một người bạn thấu hiểu mình còn hơn là có được một gia tài kếch sù. Mỗi lúc buồn vui hay mệt mỏi, có bạn bên ta cùng sẻ chia để vượt qua tất cả. Có những câu chuyện chẳng biết ngỏ cùng ai, có bạn, ắt sẽ được giải toả. Không những thế, tình bạn còn có thể là cứu cánh cho ta trong khó khăn, hoạn nạn. Đôi khi chỉ cần một cái nắm tay, một lời nói an ủi cũng đủ để ta yên lòng. Bạn không chỉ là nguồn động lực tinh thần mà còn là người giúp đỡ về vật chất, giúp ta vượt lên những tình huống khó khăn. Họ sẵn sàng có thể đưa đôi vai ra, cùng bạn gánh vác những đau đớn, khổ cực mà không vụ lợi, chỉ đơn giản là xuất phát từ tình cảm tận sâu trong tim, giống như cậu bé ngày ngày cõng bạn bị khuyết tật đến trường, vượt qua mấy cây số trèo đèo lội suối đầy gian nan, vất vả.

  Tình bạn cũng như tình thân. Có tình bạn sâu sắc, nhưng cũng có những tình bạn chỉ là quen biết xã giao. Nhưng trong bất kì mối quan hệ nào cũng cần phải chân thành và không vụ lợi. Con người không thể sống mà không có tình bạn, nhưng có thể sống không cần đến tình bạn nếu đó chỉ là những tình bạn giả dối, không chân thành và vị những mục đích đã được cân nhắc, toan tính. Tin bạn là cần, vì bạn cũng là cần nhưng phải biết tỉnh táo để nhận ra được ai mới thật sự là bạn, còn ai là kẻ xấu xa giả danh một người bạn tri kỷ. Đối với những người bạn như vậy, khi biết rõ được sự thật thì không nên luyến tiếc, sẵn sàng bỏ qua một kẻ xấu xa.

  Để có được một tình bạn đẹp, mỗi chúng ta cần phải biết học cách cho đi trước khi nhận lại. đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải cho mình bất cứ thứ gì, hãy cứ cho đi tình yêu thương, sẻ chia và tấm lòng của mình. Quan trọng hơn là phải biết trân trọng những gì mình đang có, trân trọng tình bạn mà mình may mắn đang có được. Bên cạnh đó cũng cần biết chọn bạn mà chơi, chọn nơi để gửi. Cuộc sống này không thể thiếu thiếu tình bạn. Đó là một thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý mà mỗi người luôn muốn và cần có trong cuộc sống này.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )