Môn Văn Lớp: 7 Chứng minh câu tục ngữ”Thương người như thể thương thân”. Văn chứng minh nên phải nhiều dẫn chứng, mng cho từ 3-4 dẫn chứng giúp nhé.Mình đa

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Chứng minh câu tục ngữ”Thương người như thể thương thân”. Văn chứng minh nên phải nhiều dẫn chứng, mng cho từ 3-4 dẫn chứng giúp nhé.Mình đang cầngấp, mong mnggiúp. Cảm ơn mng nhiều.Không sao chép văn mẫu, nếu vi phạm, báo cáo No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eliza 1 năm 2022-04-07T11:06:22+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. I, Dàn ý tham khảo

  A. Mở bài

  – Dẫn dắt vấn đề

  – Nêu vấn đề

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đem đến cho chúng ta bài học, ý nghĩa, thông điệp gì?

  + Với biện pháp so sánh, câu tục ngữ đã thể hiện sâu sắc giá trị của tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống.

  + Người có tình yêu thương, lòng đồng cảm, sự sẻ chia đối với những người xung quanh luôn nhận được sự mến mộ, yêu mến của mọi người.

  2. Chứng minh

  – Từ xa xưa, nhân dân ta đã luôn yêu thương lẫn nhau. 

  + Trong những cuộc kháng chiến gian lao, vất vả, dân ta đã cùng đồng lòng, đồng sức góp gạo, góp tấm chăn để phục vụ kháng chiến, bày tỏ lòng chân thành và cảm kích tới những người ở tuyến đầu lửa đạn. 

  + Hơn thế nữa, dân ta còn giúp đỡ những người đói khổ, bất hạnh hơn mình để cứu sống họ, để giành lấy sự sống cho họ.

  – Trong thời bình, tinh thần cao quý ấy vẫn được phát huy cao độ.

  + Tiêu biểu như trong công cuộc chống dịch covid 19 hiện nay, dân ta đã giúp đỡ, yêu thương nhau bằng việc quyên góp gạo, tiền ủng hộ bà con nông dân, những gia đình đói khổ, chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

  + Hay như ca sĩ Thủy Tiên, chị đã quyên góp 2,2 tỷ đồng để mua 150 tấn giống lúa ủng hộ bà con miền Tây.

  – Trong văn học, có rất nhiều câu tục ngữ, ca dao hay những tác phẩm nói về tình yêu thương giữa con người với con người như “Lá lành đùm lá rách”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau lấy cùng”.

  3. Bình luận

  – “Thương người như thể thương thân” chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

  – Có tình yêu thương, sự san sẻ, đùm bọc giữa con người với con người, đất nước ta sẽ phát triển bền vững.

  – Không có sự sẻ chia, chung tay giữa các dân tộc anh em trong một nhà, đất nước sẽ chẳng thể nào phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu.

  – Cạnh bên những người luôn giúp đỡ người khác vẫn còn có những kẻ sống chỉ biết chuộc lợi.

  – Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng đem lòng yêu thương, san sẻ với ai đó. Cần phải xác định đúng đối tượng để trao đi yêu thương, tuyệt đối không được để trái tim yêu thương của mình bị người khác lợi dụng.

  4. Liên hệ bản thân

  – Phát huy và gìn giữ bài học, lời răn dạy của cha ông.

  – Luôn mang trong mình một tình yêu, lòng chân thành, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

  C. Kết bài

  – Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trên

  II, Bài văn tham khảo

  Ca dao, tục ngữ là một trong những thể loại tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Không những thế, ẩn chứa trong mỗi câu ca dao còn là những bài học kinh nghiệm quý giá, sâu sắc mà cha ông ta đã đúc kết để lại cho con cháu đời sau. Điều này được thể hiện rõ nét qua câu “Thương người như thể thương thân”

  Trước hết, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đem đến cho chúng ta bài học, ý nghĩa, thông điệp gì? Với biện pháp so sánh, câu tục ngữ đã thể hiện sâu sắc giá trị của tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống. Người có tình yêu thương, lòng đồng cảm, sự sẻ chia đối với những người xung quanh luôn nhận được sự mến mộ, yêu mến của mọi người.

  Từ xa xưa, nhân dân ta đã luôn yêu thương lẫn nhau. Trong những cuộc kháng chiến gian lao, vất vả, dân ta đã cùng đồng lòng, đồng sức góp gạo, góp tấm chăn để phục vụ kháng chiến, bày tỏ lòng chân thành và cảm kích tới những người ở tuyến đầu lửa đạn. Hơn thế nữa, dân ta còn giúp đỡ những người đói khổ, bất hạnh hơn mình để cứu sống họ, để giành lấy sự sống cho họ. Trong thời bình, tinh thần cao quý ấy vẫn được phát huy cao độ.Tiêu biểu như trong công cuộc chống dịch covid 19 hiện nay, dân ta đã giúp đỡ, yêu thương nhau bằng việc quyên góp gạo, tiền ủng hộ bà con nông dân, những gia đình đói khổ, chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Hay như ca sĩ Thủy Tiên, chị đã quyên góp 2,2 tỷ đồng để mua 150 tấn giống lúa ủng hộ bà con miền Tây. Trong văn học, có rất nhiều câu tục ngữ, ca dao hay những tác phẩm nói về tình yêu thương giữa con người với con người như “Lá lành đùm lá rách”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau lấy cùng”.

  “Thương người như thể thương thân” chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Có tình yêu thương, sự san sẻ, đùm bọc giữa con người với con người, đất nước ta sẽ phát triển bền vững. Không có sự sẻ chia, chung tay giữa các dân tộc anh em trong một nhà, đất nước sẽ chẳng thể nào phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu. Cạnh bên những người luôn giúp đỡ người khác vẫn còn có những kẻ sống chỉ biết chuộc lợi. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng đem lòng yêu thương, san sẻ với ai đó. Cần phải xác định đúng đối tượng để trao đi yêu thương, tuyệt đối không được để trái tim yêu thương của mình bị người khác lợi dụng.

  Là học sinh, em đã và đang phát huy và gìn giữ bài học, lời răn dạy của cha ông. Hơn hết, em luôn mang trong mình một tình yêu, lòng chân thành, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

  Câu ca dao trên chính là một bài học quý giá mà mỗi chúng ta phải luôn khắc sâu trong trí óc của mình. Tuyệt đối đừng quên nó nếu không ta sẽ đánh mất đi điều tốt đẹp nhất và bị mọi người coi thường.

 2. * Dàn ý tham khảo:

  I> MỞ BÀI:

  – Dẫn dắt đến câu tục ngữ ” Thương người như thể thương thân ”

  – Ý nghĩa cơ bản mà câu tục ngữ mang lại

  II> THÂN BÀI:

  1. Giải thích câu tục ngữ ” Thương người như thể thương thân ”:

  – Nghĩa đen: Thương người là gì ? Tại sao phải thương người ? Thương thân là gì ? Vì sao thương người giống thương thân ?

  – Nghĩa bóng: Câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm gì ? Lời khuyên đó có ý nghĩa như thế nào ?

  2. Chứng minh nhân dân ta luôn sống theo đạo lí ” Thương người như thể thương thân ”

  – Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lí ” Thương người như thể thương thân ”

  → Giúp đỡ khi thấy người khác gặp khó khăn

  → Các hành động như là: dẫn bà cụ qua đường, những tình thương mà các thành viên trong gia đình dành cho chúng ta, …

  → Hiện nay, dịch COVID-19 nhân dân ta cũng biết chia sẻ như quyên góp gạo cho cây gạo ATM, thực hiện theo phương châm ” Người có giúp người khó ”, …

  3. Liên hệ bản thân:

  – Bạn đã có việc làm thể hiện ” Thương người như thể thương thân ” ntn ?

  – Những hành động đó đã tạo ra lợi ích gì ?

  III> KẾT BÀI:

  – Nêu nhận xét của em về câu tục ngữ

  – Cảm nhận về cách sống của dân tộc ta.

  * Bài tham khảo trong ảnh:

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )