Môn Văn Lớp: 7 Cho luận điểm: Quan phụ mẫu trong văn bản: “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn là kẻ lòng lang dạ thú, vô trách nhiệm đến tang tận lương tâ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Cho luận điểm: Quan phụ mẫu trong văn bản: “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn là kẻ lòng lang dạ thú, vô trách nhiệm đến tang tận lương tâm.
Em hãy viết một đoạn văn ngắn từ 10 -12 câu làm sáng tỏ luận điểm trên. Trong đoạn văn có sử dụng từ láy và một thành phần trạng ngữ ( gạch chân, chú thích rõ)
Không chép mạng nah ! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valerie 2 ngày 2021-10-14T06:09:10+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. qua câu chuyện sống chết mặc bay của tác giả phạm duy tốn đã cho thấy rõ được nỗi thống khổ của người dân và mức độ lòng lang dạ thú của quan phụ mẫu. trong tình cảnh đê sắp vỡ, nhân dân phải chống chọi với sức nước, sức trời thì các quan phụ mẫu. người được xem là cha mẹ của nhân dân lại không đôn đốc, giúp đỡ nhân dân đắp đê ngăn lũ.những tên quan phụ mẫu ấy đã bị những lá bài hủy hoại tâm trí. chúng chỉ còn tâm trí để lao đầu vào tổ tôm, say mê chơi bài, mặc cho nhân dân khổ sở. chúng coi mạng sống của nhân dân như cỏ rác, không hề nghĩ đến nhân dân ra sao. chính lúc chúng ù to vì thắng ván bài lớn, đê vỡ lúc đó, nhân dân rơi vào cảnh nghìn sầu muôn thảm. nhà cửa, đê điều, ruộng đất, trôi đi vào cơn lũ. kẻ sống không có chỗ ở. kẻ chết không có nơi chôn. hành động của chúng là không thể chấp nhận được. qua những chi tiết trên đã cho thấy rõ được nỗi thống khổ, bất hạnh của nhân dân trong tác phẩm sống chết mặc bay và sự tàn độc, lòng lang dạ thú của những tên quan phụ mẫu

  TN : trong tình cảnh đê sắp vỡ

  từ láy : đôn đốc

  CHÚC BẠN HỌC TỐT

  BÁO CÁO CHO LINK

 2.     (1) Quan phụ mẫu trong văn bản: “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn là kẻ lòng lang dạ thú, vô trách nhiệm đến táng tận lương tâm khiến em cảm thấy rất phẫn nộ. (2) Hắn là một tên quan vô trách nhiệm: Nhân dân đang đối mặt với tình cảnh khó khăn: hộ đê từ chiều tới khuya, ai cũng dùng hết sức để chống chọi với thiên tai đang chuẩn bị giáng xuống – đê sắp vỡ. (3) Nhiệm vụ của quan lại phải là giúp nhân dân thoát khỏi tình cảnh khó khăn, thế nhưng quan hộ đê lại ngồi trong đình cao, vững chãi, an toàn chơi tổ tôm và tận hưởng sự sung sướng. (4) Những người nông dân cực khổ đã bị hắn bỏ mặc, không thèm đoái hoài gì đến. (5) Trong đình, hắn uy nghi, ngồi chễm chệ, tay trái dựa gối xếp, chân phải duỗi thẳng ra để cho tên người nhà quỳ ở đất mà gãi; bên cạnh hắn có bát yến hấp đường phèn, tráp đồi mồi, trầu vàng, ống thuốc bạc, đồng hồ vàng, dao chuôi ngà, toàn những đồ dùng đắt tiền, sang trọng. (6) Sau khi xơi bát yến, hắn còn ngồi khểnh vuốt râu, rung đùi. (7) Không chỉ vô trách nhiệm, hắn còn là một viên quan hống hách, ăn chơi sa đọa và rất vô lương tâm. (8) Sự vô trách nhiệm của quan được đẩy lên cao đến mức táng tận lương tâm: Khi có người báo có thể đê vỡ, hắn đã cau mặt gắt “Mặc kệ” và tiếp tục chơi bài. (9) Khi có người chạy vào báo đê đã vỡ, tiếng người ầm ĩ, tiếng nước chảy xiết, gà, chó, trâu, bò kêu vang tứ phía, hắn đỏ mặt tía tai mà quát, dọa: cắt cổ, bỏ tù rồi thản nhiên chơi tiếp. (10) Hắn hả hê sung sướng vì ù được bài mà không mảy may quan tâm tới thảm cảnh đê vỡ: nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết; kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không chỗ chôn… (11) Bằng bút pháp tương phản tăng cấp, tác giả Phạm Duy Tốn đã lột trần bản chất ăn chơi sa đọa, vô trách nhiệm của viên quan, đồng thời, ông cũng bộc lộ lòng cảm thương, xót xa trước thảm cảnh nhân dân lao động do thiên tai và chính tội ác của kẻ cầm quyền lòng lang dạ thú.

  * Chú thích:

  – Từ láy: hống hách (câu 7)

  – Trạng ngữ: sau khi xơi bát yến (câu 6)

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )