Môn Văn Lớp: 7 cho đề văn sau có chí thì nên em hãy xác định luận điểm và luận cứ và lập luận của đề văn trên Lập dàn ý đề văn trên sau đó viết thành bài

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: cho đề văn sau có chí thì nên em hãy xác định luận điểm và luận cứ và lập luận của đề văn trên Lập dàn ý đề văn trên sau đó viết thành bài văn hoàn chỉnh No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 4 tháng 2022-01-01T05:55:21+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bạn tham khảo nhé !

  Ông cha ta xưa nay đã có câu tục ngữ ” Có chí thì nên”. Câu tục ngữ nói về ý chí, nghị lực trong cuộc sống của mỗi người. Xét về nghĩa đen, thì câu tục ngữ nói lên được người có chí thì sẽ làm được nên mọi chuyện. Nhưng câu tục ngữ đúc kết ở nghĩa bóng, một ý nghĩa sâu xa. “Chí” ở đây có nghĩa là nghị lực, sự quyết tâm. “Nên” có nghĩa là thành công. Ý nghĩa câu tục ngữ nói về con người có nghị lực trong cuộc sống sẽ vượt qua các hoàn cảnh để bước đến thành công. “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” đúng thực là vậy, con người ngã rồi lại đứng lên, đó chính là sự kiên trì nghị lực, một đức tính cần có của con người. Qua đây ông cha ta khuyên ràng phải biết kiên trì thì mới làm lên tất cả.

 2. Luận điểm và luận cứ và lập luận cần có trong bài : 

  1.Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Có chí thì nên”

  – Giải thích: “chí” là gì, “nên” là gì.

  – Giải thích nội dung cả câu: Thể hiện bài học về sức mạnh của ý chí: khi có quyết tâm, con người ta sẽ đạt đến thành công.

  2. Bình luận nội dung câu tục ngữ

  – Ý chí kiên cường cùng sự quyết tâm cao độ là yếu tố cần và đủ để đưa con người đặt chân đến với thành công.

  – Khi có ý chí và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

  – Nếu không có ý chí kiên định, con người sẽ dễ dàng bỏ cuộc và đầu hàng trước những gian khó, hiểm nguy và dễ dàng thất bại trong bất cứ mọi việc.

  3.Bài học nhận thức và hành động

  – Rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại trong tất cả mọi việc.

  – Xác lập những mục tiêu, đích đến cụ thể để có được bản lĩnh thực hiện.

  ** Bài viết tham khảo

  Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành cho bất cứ  một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua gian khổ, khó khăn thì mới có thể trưởng thành và khôn lớn lên được. Trong những hoàn cảnh như thế, con người rất cần có ý chí, nghị lực để vượt qua mọi gian khổ và bước tới thành công.Câu tục ngữ ” Có chí thì nên ” chính là một bài học bổ ích cho chúng ta về điều này.

  “Có chí thì nên” mang ý nghĩa rất sâu sắc. “Có chí” là có nghị lực, ý chí và quyết tâm vững vàn, “thì nên” là đạt được đến thắng lợi, thành công trong cuộc sống. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời truyền lại cho con cháu chúng ta, khẳng định đức tính kiên nhẫn, bền bỉ chính là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Nếu có sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ thì ta sẽ thành công dù cho việc ấy khó khăn tưởng chừng không thể hoàn thành được. Người có ý chí không hề ngả lòng khi gặp phải khó khăn, gian khổ. Chính vì có ý chí nên họ đã đi đến vinh quang và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Bác Hồ cũng là tấm gương điển hình về ý chí, nghị lực. Bác đã nhẫn nại, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trên con đường tìm lại bản đồ Việt Nam đã phôi pha trên bản đồ thế giới.

  “Có chí thì nên” là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. Vì con đường đưa ta đến thành công luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Để tiến tới thành công, ý chì và nghị lực là những yếu tố đầu tiên giúp ta vượt qua những thử thách ấy. Có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình để có thể theo đuổi những ước mơ, hoài bão của mình. Ý chí góp thêm sức mạnh cho ta vững tin trước những tai ương, biến cố của của cuộc sống. Có được ý chí, nghị lực sẽ giúp con người chúng ta năng động, sáng tạo và giúp ta có thể có những giải pháp tốt nhất để ta có thể vượt qua khó khăn, gian khổ và đạt được mục đích của mình.

  Nếu không có ý chí, con người chúng ta sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống. Chúng ta ngần ngại, rụt rè không dám đối diện với những chướng ngại, thử thách trên đường đời. Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản chí, yếu đuối ngại công việc, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi quan trước khó khăn. Những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công trong cuộc sống.

  Có ý chí là chìa khóa để đưa ta đến thành công. Tuy nhiên ngoài ý chí ra chúng ta cần phải biết vận dụng óc thông minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. Ngoài ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dung hòa giữa lí trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

  Ý chí đưa ta đến thành công vì thế ngay từ bây giờ chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình có ý chí và nghị lực. Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình. Đồng thời chúng ta cần phải đề ra các mục đích cao đẹp và quyết tâm thực hiện. Đồng thời không được nản chí trước khó khăn, tìm ra các phương pháp để thực hiện và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “có chí thì nên” bao hàm ý nghĩa sâu xa. Qua đó, ông cha ta đã khuyên nhủ chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại để đạt được thành công.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )