Môn Văn Lớp: 7 Chỉ ra và phân tích giá trị của những biện pháp tu từ trong đoạn thơ sau: Núi cao bởi có đất bồi Núi chê đất thấp núi ngồi ở đâu? Muôn dòng

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Chỉ ra và phân tích giá trị của những biện pháp tu từ trong đoạn thơ sau:
Núi cao bởi có đất bồi
Núi chê đất thấp núi ngồi ở đâu?
Muôn dòng sông đổ biển sâu
Biển chê sông nhỏ, biển đâu nước còn?
d. Thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm qua bài thơ. CẦN GẤP MONG MNG GIÚP MỀNH No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 1 tuần 2021-09-15T20:42:40+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. $\textit{c)}$

  Trong đoạn thơ trên, tác giả đã khéo léo, linh hoạt sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa. Có thể thấy các từ nhân hóa đó là : núi cao, núi chê, biển chê. Việc nhân hóa hai hình ảnh núi và biển đã góp phần làm cho chúng biết hành động, biết suy nghĩ giống như con người. Việc nhân hóa hai sự vật trên đã cho ta thấy được tính tự cao, tự đại mà không biết tôn trọng người khác. Qua đó khuyên chúng ta không nên tự cao, tự đại, mỗi người cần có sự tôn trọng đối với những người khác cũng giống như chính bản thân mình.

  $\textit{d)}$

  – Thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm qua bài thơ : Không nên tự cao, tự đại mà hãy tôn trọng người khác giống như tôn trọng chính bản thân mình.

 2. Bài Làm :

  – Chỉ ra và phân tích giá trị của những biện pháp tu từ trong đoạn thơ 

   + Biện pháp tu từ nhân hóa 

   + (Nhân hóa núi, đất, biển, sông bằng hành động và suy nghĩ của con người)

   + Giá trị của biện pháp tu từ này là làm cho các sự vật trong đoạn thơ trở nên sinh động và gần gũi hơn với con người. Diễn tả những câu thơ trở nên hấp dẫn hơn. Làm cho các sự vật có những suy nghĩ và hành động như con người. 

  Thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm qua bài thơ 

   + Thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm là một triết lý sống cao đẹp, không nên tự cao từ đại, cần phải biết khiêm tốn và tôn trọng người khác. Không gì là có thể làm một mình mình cả mà phải nhờ cả vào người khác nữa. Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính bản thân mình. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )