Môn Văn Lớp: 7 Chép những câu ca dao mà em nhớ bắt đầu bằng cụm từ “thân em”.Câu nào làm em xúc động nhất? Giải thích rõ vì sao?

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Chép những câu ca dao mà em nhớ bắt đầu bằng cụm từ “thân em”.Câu nào làm em xúc động nhất? Giải thích rõ vì sao? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Vivian 1 năm 2022-02-08T00:52:56+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Thân em như cá rô mề

  Lao xao buổi chợ biết về tay ai?

   Câu thơ này hay .Nó nói lên việc 1 người sống không thể tự chủ

  0
  2022-02-08T00:54:45+00:00

  Em tham khảo nhé:

  * Những câu ca dao bắt đầu bằng “Thân em”:

  – Thân em như tấm lụa đào

  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

  – Thân em như giếng giữa đàng

  Người khôn rửa mặt, người  phàm rửa chân

  – Thân em như hạt mưa sa

  Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày

  – Thân em như của ấu gai

  Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen

  ..

  * Câu ca dao em yêu thích nhất:

  “Thân em như tấm lụa đào

  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

  Gỉai thích: Thân phận người phụ nữ trong chế độ phong kiến đã chịu rất nhiều thiệt thòi và bất hạnh. Dải lụa đào mang dáng vẻ đẹp, nhẹ nhàng như chính tâm hồn và phẩm chất người phụ nữ, lại là một thứ vật liệu mềm mỏng dùng để may mặc, trang trí thêm cho người hay khung ảnh. Và phải chăng người phụ nữ trong cuộc đời cũ cũng vậy, họ là một món đồ trang sức, là chiếc bóng lặng lẽ, âm thầm trước những bất công. Dải lụa đào là một hình ảnh so sánh thật thanh cao, thật mềm mại nhưng quấn trong đó một nỗi niềm nặng trĩu.  Dải lụa đào lại ở giữa chợ, giữa cảnh xô bồ kẻ bán người mua. Liệu ai có con mắt xanh để biết giá trị của tấm lụa đào. Từ phất phơ không có hướng cồ’ định cũng như hoa trôi man mác biết là về đâu. Bị số phận đưa đẩy đến như vậy mà nữ nhi lại không đủ sức, không thể chủ động định được một hướng đi cho mình để rồi đêm ngày tự hỏi cuộc đòi mình sẽ vào tay ai?. Người phụ nữ với những phẩm chất tốt đẹp lại không được tự quyết định cuộc đời của mình.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )