Môn Văn Lớp: 7 Câu 3: So sánh hai câu văn sau và cho biết tác dụng của việc thêm các cụm chủ – vị vào câu? – Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Câu 3: So sánh hai câu văn sau và cho biết tác dụng của việc thêm các cụm chủ – vị vào câu?
– Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có […].
– Văn chương gây cho ta những tình cảm, luyện những tình cảm.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Savannah 2 năm 2021-11-12T12:59:32+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Gaumatyuki

  Câu 3:

     So sánh:

  (1) Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có.

  (2) Văn chương gây cho ta những tình cảm, luyện những tình cảm.

  + Ở câu (1) mang nghĩ rõ ràng hơn câu (2) bởi ở câu (2) ta không thể biết được văn chương gây cho ta những tình cảm đó là gì, không biết văn chương luyện cho ta những tình cảm gì. => Câu (2) không rõ ràng, không thuyết phục.

  + Thêm vào các cụm C – V sẽ làm nổi bật lên vai trò của văn chương, làm cho câu văn trở nên sinh động, uyển chuyển, nhịp nhàng hơn; tăng nhạc điệu, nhạc tính cho đoạn văn.

  Chúc bạn học tốt

  Cho mình hay nhất nha :3 

 2. so sánh câu “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm ta sẵn có ” đầy đủ nghĩa hơn câu “Văn chương gây cho ta những tình cảm, luyện những tình cảm.” vì câu đầu nói rất đầy đủ và rõ ràng khiến người đọc, người nghe dễ hiểu và hiểu đúng được những gì tác giả muốn nói còn câu hai dễ gây khó hiểu vì chỉ nói gây cho ta tình cảm thôi thì người đọc sẽ ko hiểu đc ý mà tác giả muốn nói vì có thể là gây thêm những tình cảm có rồi thì sao, còn ở câu sau là luyện những tình cảm thôi thì sẽ ko hiểu ddc là luyện tình cảm gì

  tác dụng :

  – giúp cho người đọc, người nghe dễ hiểu đc ý ta muốn nói là gì, làm cho câu nói mạch lạc hơn, ít gây khó hiểu hơn

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )