Môn Văn Lớp: 7 Câu 2: Nhận định về tác phẩm”Sống chết mặc bay”của Phạm Duy Tốn,có ý kiến cho rằng: “Tên quan phủ lòng lang dạ thú ấy chính là hiện thân cho

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Câu 2:
Nhận định về tác phẩm”Sống chết mặc bay”của Phạm Duy Tốn,có ý kiến cho rằng:
“Tên quan phủ lòng lang dạ thú ấy chính là hiện thân cho bản chất xấu xa,tàn bạo,vô nhân đạo của chế độ phong kiến thối nát thời bấy giờ”
Bằng hiểu biết của em về tác phẩm”Sống chết mặc bay”.Hãy làm sáng tỏ nhận định trên
(KO CHÉP MẠNG,KO SPAM,SẼ CÓ CTLHN CHO NGƯỜI TRẢ LỜI HAY,ĐÚNG,NHANH)
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Sarah 1 tuần 2021-09-08T13:20:27+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1.  

  Cảnh dân phu chống chọi với lũ giờ đây thật thảm ! Người dân vốn dĩ hộ đê  khẩn trương , nhốn nháo và hỗn loạn là do thiếu đi sự chỉ huy . Tình cảnh giờ đây thật nguy hiểm . Qua hình ảnh so sánh người dân ” lướt thướt như chuột lột ” đã nhấn mạnh sự vất vả , mệt mỏi vô cùng của người dân. Người dân vốn dĩ hộ đê  khẩn trương , nhốn nháo và hỗn loạn là do thiếu đi sự chỉ huy . Tình cảnh giờ đây thật nguy hiểm  . Đồng thời, tỏ rõ sự gầy gò , ốm yếu , hết sức lực của những người dân đáng thương . Đâu thương nhất vẫn là cảnh khi đê vỡ  . Lúc đó , cơn lũ đó đã nhấn chìm tất cả . Nhấn chìm mọi công sức , người dân nhỏ bé . (Tình cảnh giờ đây thật đau thương , đau buồn ,  bi sầu !Thảm sầu đến nỗi ” người sống ko chỗ ở , người chết ko nơi chôn ” . Qua đó ta thấy thương xót , đồng cảm , lo lắng  cho người dân biết bao !   Vậy xin hỏi giờ quan cha mẹ nơi đâu ? Thì xin thưa rằng quan cha mẹ đang nhàn nhã ngồi đánh bài trong đình kia vs những thứ cao sang . Qua đó ta thấy rõ sự vô trách nhiệm , thái độ dửng dưng của những tên quan . Ko chỉ thế , qua các vật dụng hắn dùng ta còn biết đây là tên quan ăn chơi sa đọa , luôn bóc lột nhân dân . Đặc biệt là 1 tên vô học tham gia vào tệ nạn xã hội . Đây quả là tên quan ” lòng lang dạ thú “

 2. @Gaumatyuki

  Mình chỉ nêu các ý thôi nha :3 

  Bonus mở bài: Nền văn học Việt Nam có biết bao cây bút viết truyện ngắn vô cùng xuất sắc, điển hình là Phạm Duy Tốn; ông là một trong số ít nhà văn có thành tựu đầu tiên về thể loại truyện ngắn hiện đại. “Sống chết mặc bay” là một trong những tác phẩm tiểu biểu của ông, được coi là bông hoa đầu mùa của nên văn xuôi hiện đại Việt Nam. Truyện đã làm nổi bật lên nhận định “Tên quan phủ lòng lang dạ thú ấy chính là hiện thân cho bản chất xấu xa,tàn bạo,vô nhân đạo của chế độ phong kiến thối nát thời bấy giờ”.

  Bonus kết bài: Tác phẩm “Sống chết mặc bay” đã thành công trong việc xây dựng tình huống chuyện độc đáo, sử dụng triệt để thủ pháp đối lập tương phản, liệt kê tăng cấp và so sánh. Không chỉ vậy, nó còn làm nổi bật lên nhận định “Tên quan phủ lòng lang dạ thú ấy chính là hiện thân cho bản chất xấu xa,tàn bạo,vô nhân đạo của chế độ phong kiến thối nát thời bấy giờ”. Qua đó, ta thấy căm ghét sự vô trách nhiệm, táng tận lương tâm của bọn quan lại đương thời. Đồng thời thấy được tài năng, sự tinh tế của nhà văn Phạm Duy Tốn.

  Chúc bạn học tốt

  Cho mình hay nhất nghen 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )