Môn Văn Lớp: 7 Câu 1 : Cho câu thơ : “Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà” Câu hỏi : Qua 2 câu thơ đó, em hiểu gì về tác giả của

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Câu 1 : Cho câu thơ :
“Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”
Câu hỏi : Qua 2 câu thơ đó, em hiểu gì về tác giả của bài thơ ?
Câu 2 : Cho câu thơ :
“Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”
Câu hỏi : Cảm nhận của em về 2 câu thơ trên
* Lưu ý : Trả lời ko quá dài cũng ko quá ngắn và phải đủ ý No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Josephine 2 tuần 2022-01-10T00:38:20+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

  Hai câu thơ trích trong văn bản “Cảnh khuya” của HCM. Hai câu thơ đã diễn tả lí do vì sao Bác chưa ngủ. Ở câu thơ thứ nhất :”Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ” cảnh khuya ban đêm dước ánh trăng hiện lên đẹp như 1 bức tranh vẽ khiến cho Bác chưa muốn ngủ mà muốn ngắm bức tranh đẹp này. Câu thơ thứ 2 :”Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà” lúc này tâm trạng Bác đang lo âu, suy nghĩ cho vận mệnh đất nước vì thế mà Bác trằng trọc không ngủ được. Qua đó thể hiện lòng yêu nước của tác giả và mong muốn đất nước được yên ổn, hoà bình

  Câu 2:

  Hai câu thơ trích trong văn bản “Cảnh khuya” của HCM. Trong câu thơ thứ nhất, tác giả sử dụng thành công biện pháp so sánh giữa “Tiếng suối trong” với “tiếng hát xa”, diễn tả tiếng suối cứ róc rách, thì thầm như tiếng hát ru giức cảnh đêm khuya tính lặng. Ánh trăng đêm khuya tạo thành những bóng hoa trên mặt đất, Điệp từ “lồng” nhấn mạnh vào sự xuyên tỏa của ánh sáng trăng khuya. Qua đó thể hiện tình cảm của tác giả đối với thiên nhiên.

 2. 1. Tác giả đang say sưa thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên.

  – Điệp từ ” chưa ngủ ” mở ra 1 vẻ đẹp khác trong tâm hồn Bác.

  + Vì lo cho dân, cho nước.

  + Vì lo cho cuộc kháng chiến còn nhiều khó khăn, gian khổ.

  ⇒ Bác chưa ngủ được. 

  ⇒ Bác là người yêu thiên nhiên, có tình yêu nước sâu nặng.

  – Dù trong hoàn cảnh nào thì Bác vẫn luôn có tâm hồn lạc quan.

  – Phong thái của Bác cũng vô cùng ung dung và tự tại. 

  2. a) Tìm ý : Âm thanh tiếng suối : trong trẻo, ngân vang trong đêm thanh tĩnh. 

  ⇒ Gợi sự gần gũi, ấm áp giữa thiên nhiên với con người.

  – Hình ảnh : Ánh trăng, bóng cây cổ thụ và khóm hoa.

  ⇒ Đan xen, quấn quýt, hào quyện vào nhau. 

  ⇒ Bằng 2 màu sắc sáng – tối, tác giả đã vẽ ra bức tranh đêm trăng : 

  + Lung linh, huyền ảo, có hồn và tràn đầy sức sống. 

  b) Bài làm : Sau khi học xong bài thơ ” Cảnh khuya ” của chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác ra trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp tại chiến khu Việt Bắc, em đã cảm nhận được khung cảnh đêm trăng nơi đây vô cùng lung linh, huyền ảo, có hồn và tràn đầy sức sống (1). Hai câu thơ đầu : 

                         ” Tiếng suối trong như tiếng hát xa

                          Trăng lồng cổ thủ bóng lồng hoa ” 

  Hồ Chí Minh đã sử dụng nghệ thuật so sánh để ví tiếng suối đêm trong trẻo, ngân nga mà mượt mà như tiếng hát ngân vang lên trong đêm khuya thanh tĩnh (2). Cũng qua hình ảnh này đây, Bác đã cho ta thấy được sự gần gũi, ấm áp giữa thiên nhiên với con người (3). Dưới ngòi bút tinh tế và điêu luyện, tác giả đã sử dụng điệp từ ” lồng ” để diễn tả được hình ảnh ánh trăng tỏa sáng soi qua những vòm lá của cây cổ thụ rồi in lên mặt đất như những khóm hoa bé li ti (4). Hình ảnh đó đã vô tình tạo ra ba tầng không gian đặc sắc và thơ mộng, chúng như đang quấn quýt, đan xen, hòa quyện vào nhau cùng với khung cảnh thiên nhiên đêm trăng tuyệt đẹp (5). Chỉ bằng hai màu sắc sáng – tối, tác giả đã vẽ ra bức tranh đêm khuya tuyệt đẹp, một ngưỡng cảnh quá tuyệt vời (6). Cuối cùng, em đã thấy được Bác là một người vô cùng yêu thiên nhiên (7). Dù trong hoàn cảnh nào thì Bác cũng vẫn luôn có tâm hồn lạc quan, phong thái ung dung, tự tại (8). Em rất yêu quý và khâm phục Bác vị ” Cha già của dân tộc ” (9). 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )