Môn Văn Lớp: 7 Câu 1:xác định luận điểm của đoạn văn sau: a) hiền tài là nguyên khí của quốc gia.Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên kh

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Câu 1:xác định luận điểm của đoạn văn sau:
a) hiền tài là nguyên khí của quốc gia.Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì khí nước yếu rồi xuống thấp
b) Mỗi người trong đời , nếu không có 1 người thầy hiểu biết giàu kinh nghiệm truyền tụng, dìu dắt thì khó mà làm nên 1 việc gì xứng đáng dù đó là nghề nông, nghề rèn, nghề chạm khắc hoặc nghiên cứu khoa học. Do đó , trong cuộc đời mỗi người , học ở thầy là quan trong nhất.
Câu 2: viết mở bài cho đề bài sau:
a) uống nước nhớ nguồn
b) không thầy đố này làm nên
Câu 3: lập dàn bài chứng mình cho bài tinh thần yêu nước.
(Giúp em với ạ,❤️)
⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ruby 2 tuần 2021-09-08T13:39:30+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. @Gaumatyuki

  Câu 1: Xác định luận điểm

  a, Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì khí nước yếu rồi xuống thấp. 

  b, Mỗi người trong đời, nếu không có 1 người thầy hiểu biết giàu kinh nghiệm truyền tụng, dìu dắt thì khó mà làm nên 1 việc gì xứng đáng dù đó là nghề nông, nghề rèn, nghề chạm khắc hoặc nghiên cứu khoa học. Do đó, trong cuộc đời mỗi người, học ở thầy là quan trọng nhất.

  Câu 2: Viết mở bài

  a, Uống nước nhớ nguồn

  – MB: Trong cuộc sống không thiếu gì những kẻ sống vô ơn bạc nghĩ, “ăn cháo đá bát”, không biết ơn những người đã giúp mình trong lúc khó khăn, hoạn nạn mà ai cũng phê phán. Điều đó đã khiến mối quan hệ người với người trở nên căng thẳng, nặng nề. Chính vì vậy, để nhắc nhở con cháu đời sau bài học về lòng biết ơn, ông cha ta đã có câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”.

  b, Không thầy đố mày làm nên

  – MB: Từ thời xa xưa, mỗi câu tục ngữ đều chứa đựng một kinh nghiệm của ông cha ta về cách hành xử, về đạo lý làm người hoàn mỹ trong xã hội. Và một trong số các câu tục ngữ ấy đã trở thành phương châm cho cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay; điển hình là câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”. Đó chính là bài học tinh thần vô cùng đáng quý mà người xưa đã gửi gắm đến chúng ta với giá trị và ý nghĩa thật cao cả.

  Câu 3: mình không làm vì dài =.=

  Chúc bạn học tốt

 2. câu 1 luận điểm

  a)hiền tài là nguyên khí của quốc gia

  b)nếu không có 1 người thầy hiểu biết giàu kinh nghiệm truyền tụng, dìu dắt thì khó mà làm nên 1 việc gì xứng đáng

  câu 2

  MB a) Tục ngữ được coi là “túi khôn”của nhân loại là kho táng chứa kinh nghiệm phong phú và quý giá của nhân dân ta .Trong số đó em thích nhất là câu Uống nước nhớ nguồn.Vậy câu tục ngữ này mang ý nghĩa như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

  b)Thế giới có muôn màng thứ chúng ta học hỏi.Nhưng làm thể nào để truyền đạt những thứ kiến thức rối ren và khó hỉu đó .Chính vì vậy ông cha ta mới chỉ cho ta chân lí là “không thầy đố mày làm nên ‘.Vậy câu tục ngữ mang ý nghĩa ntn chúng ta cùng tìm hiểu.

  câu 3 dàn ý 

  A.MB

  dẫn dắt vần đề và nêu luận điểm của bài

  chuyển ý

  B.TB

  Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ 

  nếu các dẫn chứng

  vd như là tinh thần chiến đấu chống giăc ngoại xâm của nhân dân ta  ,hay là ra đi tìm đường cứu nước của bác hồ 

  C.KB Liên hệ bản thân rút ra bài học

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )