Môn Văn Lớp: 7 Câu 1 Xác định chủ ngữ , vị ngữ trong các câu sau, và cho biết câu nào là câu trần thuật đơn ? a) Thời tiết mùa xuân thật mát mẻ ,ấm áp. b

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Câu 1
Xác định chủ ngữ , vị ngữ trong các câu sau, và cho biết câu nào là câu trần thuật đơn ?
a) Thời tiết mùa xuân thật mát mẻ ,ấm áp.
b) Trong vườn ,ong bướm rập rờn no giỡn .
c) Con diều hâu lao như mũi tên xuống ,gà mẹ xù cánh vừa kêu vừa mổ,vừa đạp diều hâu.
Câu2:Đặt 2 câu trần thuật đơn có từ là ,1 câu dùng để giới thiệu ,1 câu dùng để nhận xét.
Câu 3
a) So sánh là gì? Các kiểu so sánh?
b) Viết đoạn văn phân tích tác dụng của phép so sánh trong ví dụ sau :
“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong trong nguồn chảy ra”
Câu 4 Miêu tả khung cảnh quê hương em trong 1 ngày hè
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Liliana 2 tháng 2022-03-19T21:13:46+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1:

  a) chủ ngữ: thời tiết mùa xuân

  Vị ngữ: thật mát mẻ, ấm áp.

  => đây là câu trần thuật đơn vì có 1 cụm C – V tạo thành.

  b) chủ ngữ: ong bướm

  Vị ngữ : rập rờn no giỡn

  => đây là câu trần thuật đơn.

  c) Chủ ngữ: con diều hâu; gà mẹ

  Vị ngữ: lao như mũi tên; xù cánh vừa kêu vừa mổ, vừa đạp diều hâu.

  => đây ko phải câu trần thuật đơn vì ko phải  do 1 cụm C-V tạo thành.

  Câu 2:

  – Câu giới thiệu: Mẹ tôi là giáo viên.

  – Câu nhận xét: Bạn Nhi học rất giỏi.

  Câu 3:

  a) So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

  Có hai kiểu so sánh: so sánh ngang bằng và so sánh không ngang bằng.

  b) Tác dụng: nói lên công lao to lớn và tình cảm sâu nặng mà cha mẹ dành cho ta, vì vậy ta phải biết ơn công lao đó và làm tốt bổn phận của một đứa con.

  Câu 4:

                  Bài làm 

  Với mỗi người mỗi mùa lại mang những vẻ đẹp khác nhau. Nếu như xuân mang theo những hạt mưa lất phất bay, thu đến mang theo tiết trời se se lạnh với làn gió heo may, đông về lại với cái rét cắt da cắt thịt thì hè lại gợi về một kí ức một kỉ niệm khó phai trong tâm hồn.

  Chắc hẳn mỗi người khi nhắc tới hè là nghĩ ngay tới cái nắng . Mùa hè là mùa của nắng, nó không yếu ớt như mùa đông, không khô hanh như mùa thu mà trái lại nó chói chang, gay gắt, nó rọi chiếu vào từng cành cây cảnh vật chan hòa sắc nắng. Nó làm cho mọi cảnh vật dường như đều được khoác trên mình chiếc áo màu vàng. Bầu trời trong xanh, cao vời vợi không một gợn mây. Khi có những tia nắng tinh nghịch của mùa hè chiếu xuống thì vạn vật dường như cũng đang dần dần hay đổi. Những cây phượng đỏ rực như một mâm xôi gấc với những tán lá rộng đang che mát cho con đường. Dưới sắc nắng ấy thì màu đỏ càng trở nên tươi tắn và đẹp hơn. Trên cành cây là những chú ve kêu râm ran tạo nên một bản giao hưởng tuyệt vời- âm thanh không thể thiếu như báo hiệu hè về.Mùa hè cũng là mùa của sự chia xa mái trường quen thuộc, mùa học sinh được nghỉ ngơi thư giãn sau bao ngày vất vả.

  mùa hè còn là mùa của hoa thơm trái ngọt. Những trái mít căng đầy khi nó sắp chín ta vỗ vào thì sẽ thấy tiếng kêu bộp bộp, rồi khi bổ ra thì thơm phức cả nhà ăn thật ngon miệng. Mùa của những trái na chín ngọt trông thật thích mắt. Càng thích biết bao khi được tận tay hái những trái na mang vào để ăn. Từng hương vị của mỗi loại quả như hòa quyện vào nhau tạo nên những hương vị đặc trưng riêng của mùa hè.

  Mùa hè còn là mùa thu hoạch của các bác nông dân sau một vụ mùa vất vả. Cánh đồng mùa này như được khoác trên mình chiếc áo màu vàng óng  . Mỗi khi có làn gió nhè nhẹ thổi qua làm những bông lúa cong cong hình đuôi gà oằn vì trĩu hạt, chúng lắc lư rồi ghé đầu vào nhau thì thầm to nhỏ. Bao bọc quanh cánh đồng lúa là con đường uốn quanh như dải lụa, cỏ non xanh mướt . Trên lá còn đọng lại những giọt sương long lanh , dưới ánh nắng mặt trời như những viên kim cương tuyệt đẹp. Xa xa là những cậu bé mục đồng đang thổi sao vi vu vi vu cùng với những chú trâu đang thung thăng gặm cỏ, có những chú trâu thì nằm hả hê khi đã no căng bụng. Trên những thửa ruộng thấp thoáng những người mẹ, người chị đang cặm cụi gặt lúa cùng với những giọt mồ hôi một phần vì vất vả nhưng cũng thể hiện niềm vui khi đang gặt hái được những thành quả sau một quá trình lao động vất vả. Bên cạnh những mảnh ruộng đã thu hoạch xong là những đàn cò trắng cũng đang miệt mài kiếm ăn. Hè đã thực sự bao trùm nên cả quê hương xinh đẹp bởi sắc vàng óng ả.

  Mùa hè trên quê hương tôi là thế đấy. Tuy gần gũi, bình dị nhưng tràn đầy cảm xúc trong tâm trí tôi, là một phần không thể thiếu trong kí ức tuổi thơ tôi

 2. Câu 1 :

  a) Thời tiết mùa xuân / thật mát mẻ ,ấm áp.

               CN                         VN

  b) Trong vườn ,ong bướm / rập rờn nô giỡn .

                                CN                 VN

  c) Con diều hâu lao như mũi tên xuống ,gà mẹ / xù cánh 

               CN1                  VN1                     CN2               

  vừa kêu vừa mổ,vừa đạp diều hâu.

                      VN2

  ⇒Câu a,b là câu trần thuật đơn

  Câu 2:

      – 2 câu trần thuật đơn có từ “là” :

      + 1 câu dùng để giới thiệu : Tôi là học sinh

       + 1 câu dùng để nhận xét : Nhìn nó gầy thế kia chắc chắn là thua rồi

  Câu 3 :

  a)  -So sánh là biện pháp tu từ sử dụng nhằm đối chiếu các sự vật, sự việc này với các sự vật, sự việc khác giống nhau trong một điểm nào đó với mục đích tăng gợi hình và gợi cảm khi diễn đạt.

  -Có 2 kiểu so sánh : So sánh hơn kém và so sánh ngang bằng 

  b) Tác dụng : Làm nổi bật công lao to lớn của các bậc làm cha , làm mẹ . Lấy công sức của cha mẹ để so sánh với những thứ cao cả , vĩ đại . Công ơn của cha cao như núi Thái Sơn , tâm nghĩa của người mẹ nhiều như nước sông , chứng tỏ họ yêu con còn hơn yêu mình . Vậy nên chúng ta hãy biết chân trọng họ khi còn có thể .

  `#Study well`

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )