Môn Văn Lớp: 7 Câu 1: 1. Phân biệt tục ngữ và ca dao. 2. Theo em, hai câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” mâu thuẫn với

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Câu 1:
1. Phân biệt tục ngữ và ca dao.
2. Theo em, hai câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn” mâu thuẫn với nhau hay bổ sung ý nghĩa cho nhau? Vì sao?
3. Theo em, kinh nghiệm được đúc kết trong các câu tục ngữ có hoàn toàn chính xác không? Lấy ví dụ và phân tích làm rõ.
Câu 2:
Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 15 câu) nói về ý thức giữ gìn vệ sinh sach sẽ là tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, trong đó có sử dụng ít nhất 01 câu rút gọn.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Elliana 2 tuần 2022-01-10T02:43:56+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. 1 . Giống: Đều là những thể loại văn học dân gian.
    Khác:-Ca dao là những sáng tác kết hợp lời và nhạc, diễn tả đời sống nội tâm của con người.
    -Tục ngữ là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt (tự nhiên, lao động sản xuất, xã hội).

    2 . Hai câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên” và” Học thầy không tày học bạn” mới đọc lên ta tưởng rằng chúng sẽ mâu thuẫn với nhau. Nhưng xem xét về những điều khuyên răn ta thấy: về nội dung chúng không hề mâu thuẫn với nhau mà trái lại còn bổ sung cho nhau và trở thành lời khuyên bổ ích cho những người có chí hướng trong học tập. Bởi vì nội dung của từng câu tục ngữ đều đề cao một đối tượng với những ưu điểm riêng mà chúng ta cần phải học tập. Mỗi người học sinh cần phải học thầy vì thầy là người đi trước, có kiến thức và kinh nghiệm vững vàng. Do đó ta học ở thầy về tri thức, cách sống, đạo đức. Tuy nhiên, học thầy thôi chưa đủ. Ta cần phải học ở bạn vì bạn là người gần gũi, cùng lứa tuổi nên ta dễ dàng học tập.

    3 +4 mik chưa nghĩ ra

  2. cau1

    1. Ca Dao là những bài ca ngắn có vần, điệu để nói lên quan niệm về Vũ trụ, Thiên nhiên, Cuộc sống, Con người, và Xã hội
    Tục ngữ là những câu nói hoàn chỉnh, đúc kết kinh nghiệm của nhân dân về thiên nhiên và lao động sản xuất, về con người và xã hội. Tục ngữ thiên về trí tuệ nên thường được ví von là “trí khôn dân gian”. Trí khôn đó rất phong phú mà cũng rất đa dạng nhưng lại được diễn đạt bằng ngôn từ ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ, giàu hình ảnh và nhịp điệu. Có thể coi tục ngữ là văn học nói dân gian nên thường được nhân dân vận dụng trong đời sống sinh hoạt, giao tiếp cộng đồng và xã hội hay hẹp hơn như lời ăn tiếng nói và khuyên răn.

    Tục ngữ được hình thành từ cuộc sống thực tiễn, trong đời sống sản xuất và đấu tranh của nhân dân, do nhân dân trực tiếp sáng tác; được tách ra từ tác phẩm văn học dân gian hoặc ngược lại; được rút ra tác phẩm văn học bằng con đường dân gian hóa những lời hay ý đẹp hoặc từ sự vay mượn nước ngoài.

    Giữa hình thức và nội dung, tục ngữ có sự gắn bó chặt chẽ, một câu tục ngữ thường có hai nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Tục ngữ có tính chất đúc kết, khái quát hóa những nhận xét cụ thể thành những phương châm, chân lý. Hình tượng của tục ngữ là hình tượng ngữ ngôn được xây dựng từ những biện pháp so sánh, nhân hóa, ẩn dụ…

    Đa số tục ngữ đều có vần, gồm 2 loại: vần liền và vần cách. Các kiểu ngắt nhịp: trên yếu tố vần, trên cơ sở vế, trên cơ sở đối ý, theo tổ chức ngôn ngữ thơ ca… Sự hòa đối là yếu tố tạo sự cân đối, nhịp nhàng, kiến trúc vững chắc cho tục ngữ. Hình thức đối: đối thanh, đối ý. Tục ngữ có thể có 1 vế, chứa 1 phán đoán, nhưng cũng có thể có thể gồm nhiều vế, chứa nhiều phán đoán

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )