Môn Văn Lớp: 7 Cảm nhận về bài tiếng gà trưa! Ko dùng mạng

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Cảm nhận về bài tiếng gà trưa! Ko dùng mạng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Allison 4 tháng 2022-01-04T09:05:24+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bạn tham khảo dàn ý sau nhé:

  Mở bài

  – Giới thiệu khái quát về tác giả Xuân Quỳnh: là nhà thơ nữ xuất sắc trong nền thơ hiện đại Việt Nam. Thơ Xuân Quỳnh thường viết về những tình cảm gần gũi, bình dị trong đời sống gia đình và cuộc sống thường ngày, biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm

  – Giới thiệu về bài thơ “Tiếng gà trưa”: bài thơ được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Chủ đề bài thơ gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu

  Thân bài

  Tiếng gà trưa trên đường hành quân

  – Hoàn cảnh: trên đường hành quân xa, dừng chân bên xóm nhỏ, người chiến sĩ chợt nghe tiếng gà nhảy ổ, tiếng gà đã gợi về những kỉ niệm tuổi thơ thật êm đềm, đẹp đẽ.

  – Âm thanh tiếng gà trưa: “Cục…cục tác cục ta”

  ⇒ Âm thanh tự nhiên, chân thực

  – Nghệ thuật điệp từ, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác:

     + Nghe xao động nắng trưa

     + Nghe bàn chân đỡ mỏi

     + Nghe gọi về tuổi thơ

  ⇒ Tiếng gà trưa gọi về kỉ niệm tuổi thơ, về những năm tháng sống với bà, tình cảm xóm làng và xua tan những vất vả, mệt nhọc trên đường hành quân.

  Tiếng gà trưa gợi lại những kỉ niệm thời thơ ấu

  *Những kỉ niệm tuổi thơ:

  – Hình ảnh: gà mái mơ, mái vàng và ổ trứng hồng đẹp như tranh “Ổ rơm hồng những trứng Này con gà mái mơ …”

  – Kỉ niệm: tò mò xem gà đẻ bị bà mắng “- Gà đẻ mà mày nhìn Rồi sau này lang mặt…”

  – Hình ảnh bà đầy yêu thương, chắt chiu, dành dụm từng quả trứng cho cháu “Tay bà khum soi trứng Dành từng quả chắt chiu “

  – Niềm vui và mong ước nhỏ bé của tuổi thơ: được quần áo mới từ việc bán gà

  ⇒ Những kỉ niệm tuổi thơ bình dị, gần gũi, hồn nhiên không thể nào quên của gia đình làng quê Việt Nam.

  *Hình ảnh người bà và tình bà cháu:

  – Bà mắng: “Gà đẻ…mặt”

  ⇒ Lời mắng xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm, chăm soc của bà dành cho cháu

  – Bà chắt chiu trong cảnh nghèo khó, dành trọn vẹn tình yêu thương, sự chăm lo cho cháu: “Tay bà khum soi trứng … Cháu được quần áo mới”

  ⇒ Tình bà cháu thật sâu nặng, thắm thiết, bà chắt chiu, chăm lo, quan tâm cho cháu, cháu luôn yêu thương, kính trọng bà

  Tiếng gà trưa gợi những suy tư: đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước:

  – Tiếng gà trưa với những kỉ niệm đẹp về tuổi thơ, hình ảnh thân thương của bà đã cùng người chiến sĩ vào cuộc chiến đấu.

  – Những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ như tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ chiến đấu vì Tổ quốc và cũng vì người bà thân yêu của mình: ” Cháu chiến đấu hôm nay Vì lòng yêu Tổ quốc Bà ơi, cũng vì bà…”

  – Qua những kỉ niệm đẹp được gợi lại, bài thơ đã biểu lộ tâm hồn trong sáng, hồn nhiên của người cháu với hình ảnh người bà đầy lòng yêu thương, chắt chiu dành dụm chăm lo cho cháu.

  – Tình cảm bà cháu đẹp đẽ và thiêng liêng ấy đã làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương, đất nước của mỗi chúng ta. Tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu Tổ quốc bắt nguồn từ những tình cảm gia đình thật gần gũi, thân thương và cũng thật sâu sắc. Những tình cảm thiêng liêng, gần gũi ấy như tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ, như tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người để chiến thắng…

  Kết bài

  Nêu cảm nhận chung

  Bài viết tham khảo:

  Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
  Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
  Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!

  Tình thân, tình cảm gia đình, tình bà cháu luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ, nhà văn sáng tạo. Đến với thơ Xuân Quỳnh, ta bắt gặp tình cảm bà cháu ấm áp yêu thương dành cho nhau qua bài Tiếng gà trưa, bài thơ giản dị mà sâu sắc được trích trong tập “Hoa dọc chiến hào” viết vào những năm kháng chiến chống Mỹ oanh liệt.

  ” Trên đường hành quân xa

  Nghe gọi về tuổi thơ”

  Người cháu này đã lớn, đã là một người chiến sĩ dũng cảm trên chiến trường bom đạn. Trên chặng đường hành quân dài mệt mỏi, lúc ngơi nghỉ cháu nghe rõ tiếng gà vang vọng khiến trái tim ấm nồng nhớ về những kí ức tuổi thơ. Tiếng gà trưa xua tan đi những mệt nhọc, làm bừng sáng cảnh vật và bao nhiêu kỉ niệm của ngày xưa nơi quê nhà ùa về trong tâm hồn cháu, đó là tiếng gà mái nhảy ổ, là ổ trứng hồng xinh đẹp, là đàn gò con lon ton và hơn hết là hình ảnh bà trong tâm khảm cháu hiện lên báo nỗi xúc động khôn nguôi.

  Dường như khi xa quê, nhà là nơi khiến con người ta thổn thức, mong ngóng trở về. Khi nghe tiếng gà cục tác, với cháu nó thật thiêng liêng và đáng trân trọng, bình dị mà quý giá vô bờ. Hình ảnh bà tần tảo hiện về trong cháu, đó là những kí ức đẹp đẽ nhất mà có lẽ luôn luôn được người chiến sĩ gìn giữ trong trái tim mình. Với bà, cháu là một đứa trẻ ngây thơ, bà luôn dành cho cháu sự ấm áp quá đỗi yêu thương, những lo lắng, những quan tâm nhỏ nhặt nhất

  “Tiếng gà trưa
  Có tiếng bà vẫn mắng:
  – Gà đẻ mà mày nhìn
  Rồi sau này lang mặt!
  Cháu về lấy gương soi
  Lòng dại thơ lo lắng
  Tiếng gà trưa
  Tay bà khum soi trứng
  Dành từng quả chắt chiu
  Cho con gà mái ấp”

  Những lời mắng yêu thương, những chiều bà chắt chiu từng quả trứng mỗi ngày, cẩn thận tỉ mỉ soi từng quả, giữ gìn cho gà mái ấp. Rồi những quả trứng ấy sẽ nở ra bầy gà con tuyệt diệu, mang theo cả niềm mong mỏi chúng lớn khôn để bán kiếm tiền dành dụm mua cho cháu bộ quần áo mới. Bà lo lắng khi thời tiết thất thường, đàn gà có thể không chống chọi nổi, khi đó cháu chẳng thể có quần áo như bè bạn.

  “Cứ hàng năm hàng năm
  Khi gió mùa đông tới
  Bà lo đàn gà toi
  Mong trời đừng sương muối
  Để cuối năm bán gà
  Cháu được quần áo mới”

  Năm nào cũng thể, bà luôn cố gắng chăm sóc đàn gà của mình để có tiền mua cho cháu bộ quần áo mới, khi thì cái áo cánh, cái quần chéo ống rộng, trong bộ quần áo ấy là cả một tình thương bao la dành cho cháu mà bà gửi gắm. Bộ quần áo mới bình dị thôi, nhưng với cháu ,một đứa trẻ thì nó thật đáng quý biết bao, một món quà tuyệt vời nhất của những đứa trẻ thơ háo hức bên bộ quần áo mới ngày tết, được khoe với những đứa bạn cùng xóm. Cháu vui, bà cũng vui. Niềm vui riêng hoà làm một, thành niềm hạnh phúc của gia đình nhỏ thương yêu, trong nghèo khổ nhưng vẫn ánh lên những niềm vui bé nhỏ, ánh lên tình cảm gia đình thật đáng trân trọng. Có lẽ, bao cử chỉ yêu thương ấy của bà luôn khiến cháu thấy thật bình an, may mắn và ấm áp. Có bà che chở, bảo ban, cháu thêm vững bước trên hành trình trưởng thành của mình. Bà là niềm thương của cháu: “

  Tiếng gà trưa
  Mang bao nhiêu hạnh phúc
  Đêm cháu về nằm mơ
  Giấc ngủ hồng sắc trứng”

  Tiếng gà trưa mang dáng dấp của bà, của tiếng nói thân thương, của bàn tay gầy guộc, của ánh mắt dịu dàng và ấm áp. Bởi vậy mà tiếng gà mang bao hạnh phúc, mang bao hy vọng, tiếng gà khiến lòng cháu thổn thức, thường trực cả trong những giấc mơ mỗi đêm về. Càng yêu bà, càng kính trọng bà cháu lại càng thêm yêu quê hương, làng xóm, yêu Tổ quốc đất nước mình. Niềm yêu riêng hoà trong niềm yêu chung, ý thức riêng phát triển và lớn mạnh trong ý thức dân tộc:

  “Cháu chiến đấu hôm nay
  Vì lòng yêu Tổ quốc
  Vì xóm làng thân thuộc
  Bà ơi, cũng vì bà
  Vì tiếng gà cục tác
  Ổ trứng hồng tuổi thơ”

  Vì bà cháu không ngại hy sinh gian khó, cháu thương bà như thương đất nước, mong muốn giữ hoà bình của non sông, để hạnh phúc tương lai, để tiếng gà mãi vang vọng trong bầu trời của tự do, hòa bình, để rồi ngày mai, bà cháu mình lại đoàn tụ, cùng nhau xây đắp cuộc đời mới thắm tươi.

  Bài thơ 5 chữ với nhiều biện pháp nghệ thuật đặc sắc, lời thơ giản dị tự nhiên, nhịp thơ nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Tình cảm bà cháu quá những vần thơ tinh tế đã thôi thúc mỗi chúng ta thêm trân quý hạnh phúc gia đình, thôi thúc mỗi người sống và biết ơn tình cảm những người bà tuyệt vời, giàu đức hi sinh.

 2. Bài làm:

  Sau khi đã học xong bài thơ ” Tiếng Gà Trưa” của tác giả Xuân Quỳnh, em cảm thấy ấn tượng, cảm phục. Bài thơ hồi tưởng về kỉ niệm tuổi thơ và tình bà cháu của tác giả. Qua đó cũng thể hiện sự kiên quyết quyết tâm để dành lại độc lập cuộc sống âm no và hạnh phúc của người chiến sĩ. Hơn nữa, bài thơ đã thống nhất mạch cảm xúc, nội dung hết sức mạch lạc. Trong tác phẩm cũng sử dụng nhiều từ láy, điệp từ có sự gợi cảm cao khiến người đọc như em cảm thấy bài thơ trở nên hay hơn và đặc sắc hơn. Em thật sự rất khâm phục và yêu thích tác phẩm này!!!

  Chúc học tốt!!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )