Môn Văn Lớp: 7 cảm nghĩ về bài cảnh khuya chi tiết( đánh máy giúp mk nha. Hứa vote 5 sao và ctlhn)

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: cảm nghĩ về bài cảnh khuya chi tiết( đánh máy giúp mk nha. Hứa vote 5 sao và ctlhn) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalynn 3 tháng 2022-01-13T02:09:27+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. aihong
  0
  2022-01-13T02:10:29+00:00

  Những năm tháng học đường, em đã được tiếp xúc và khám phá rất nhiều những tác phẩm văn học hay, có ca dao dân ca, có tục ngữ, truyện ngắn và cả thơ, mỗi tác phẩm lại mang đến cho em những bài học sâu sắc. Nhắc đến thơ thì với em, thơ Bác luôn giữ một vị trí đặc biệt, đọc những bài thơ Người viết, em thấy mình yêu thêm quê hương, đất nước, thấy mình cần nhiều hơn nữa những cố gắng để hoàn thiện, để sống thật ý nghĩa hôm nay. Bài thơ “Cảnh khuya” là một trong những bài thơ của Bác Hồ mà em say mê nhất, một bài thơ đầy bình dị với những hình ảnh thân thuộc mà mang giá trị lớn, hàm súc về nội dung ý nghĩa.

  Cảnh khuya được viết vào năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt. Bác viết bài thơ này khi đang ở chiến khu Việt Bắc.

  ” Tiếng suối trong như tiếng hát xa
  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

  Việt Bắc vốn nổi tiếng với cảnh sắc, tình người, và khi được cảm nhận qua tâm hồn nhạy cảm của người thi sĩ thì cảnh sắc ấy còn đẹp và thơ hơn thế. Xa xa, nghe tiếng suối thì thầm, róc rách, tiếng suối ấy sao nhẹ nhàng, vang vọng như tiếng hát, tiếng ca. Âm thanh du dương của tiếng suối chảy khiến lòng thi nhân say mê, ví như thanh âm của tiếng nhạc mà ai đang ngẫu hứng cất lên đâu đó. Cũng viết về âm thanh tiếng suối, Nguyễn Trãi trong bài Côn Sơn ca cũng từng viết: 

  “Côn Sơn suối chảy rì rầm
  Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

  Cách cảm tinh tế của những người thi sĩ thật kì lạ, tiếng suối ví như tiếng đàn, tiếng hát, tiếng suối thiết tha, tự nhiên mà khiến lòng thổn thức, mê đắm. Giữa đêm khuya, mọi vật dường như đang chìm vào giấc mộng đẹp, giữa khoảng không ìm lìm và tĩnh mịch ấy lại nghe tiếng suối chảy xa xa, nghĩ đến từng làn nước trong lành , tươi mát theo dòng chảy, chạm vào từng hòn đá ven suối mà tạo ra thứ nhạc điệu say mê. Chốn rừng chiến khu nơi bom đạn đang chực chờ, nơi những hiểm nguy đang rình rập mà cào xé lấy con người, ta vẫn cảm nhận được chút bình yên, êm ả, tiếng suối réo mang cả sự ấm áp của tiếng hát thiên nhiên, của của lòng người trao nhau. 

  Âm thanh tiếng suối hoà dưới ánh trăng hiền dịu:

  ” Trăng lòng cổ thụ, bóng lồng hoa

  Trăng vốn bản thân nó đã rất đẹp, trăng vào thơ còn đẹp và tình hơn gấp trăm ngàn lần. Trăng cùng người chiến sĩ đi qua bao tháng năm, bao chặng đường, Chính Hữu từng ví ánh trăng là lý tưởng cách mạng:

  ” Đêm nay, rừng hoang sương muối
  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
  Đầu súng, trăng treo!”

  Bác cũng từng xem trăng là người tri kỉ, là kẻ lãng du có tâm hồn đồng điệu với thì nhân:

  ” Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ
  Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”

  Đến với “Cảnh khuya”, trăng xinh đẹp tựa một bức tranh huyền diệu: 

  ” Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”

  Trăng mang ánh sáng chở che, toả rạng nơi rừng núi chiến khu.  Đó là ánh trăng bao trùm lấy cảnh vật, bao trùm những bóng cổ thụ già, bóng cây lại bao bộc lấy những lùm hoa. Hay cũng có thể hiểu đó là ánh sáng của trăng luồn qua những kẽ lá của bóng cây xanh, in xuống mặt đất thứ ánh sáng lung linh  đẹp tựa như những bông hoa. Nhưng dù hiểu như thế nào đi nữa thì trăng chiến khu lúc này đây đẹp quá, mang nhiều yêu thương quá, trăng hoà quyện, rộng mở mà ôm ấp, âu yếm, bao bọc lấy cây cỏ và cảnh vật thiên nhiên. Nhịp thời 4/ 3 theo lối tiểu đối cùng điệp từ “lồng” đã khắc họa nên hình ảnh thiên nhiên vô cùng gợi cảm và giàu chất thơ. “Cảnh khuya” có nhạc, có hoạ, cảnh khuya hấp dẫn dịu dàng, trăng, suối của núi rừng chốn Tây Bắc đã cho thi nhân nguồn cảm hứng dạt dào viết nên những câu thơ chứa chan niềm yêu và sự thiết tha với thiên nhiên nhiều đến thế.

  Nếu hai câu thơ đầu thiên về tả cảnh thì đến với hai câu cuối, tác giả bộc lộ nỗi niềm, tâm trạng của chính mình rõ hơn:

  ” Cảnh khuya như vẻ người chưa ngủ
  Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

  Bác Hồ, một con người tinh tế với một tâm hồn nhạy cảm, đúng trước một cảnh đẹp như vậy làm sao Bác có thể thờ ơ. Trước đó, trong “Ngắm trăng”, Bác cũng từng bày tỏ:

  ”  Trong tù không rượu cũng không hoa
  Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ”

  Rung động trước cái đẹp là một điều tất yếu, cảnh việt Bắc đêm nay thật hữu tình nên thơ, Bác cũng yêu, cũng quý và muốn thưởng thức ngắm nhìn mãi, sợ sẽ mất đi những khoảnh khắc đẹp đẽ lúc này nên Bác không dám chợp mắt. Những có phải Bác không ngủ chỉ bởi thiên nhiên đẹp hay tại lòng của người chiến sĩ vẫn đang nặng trĩu nỗi lo toan cho dân tộc:

  ” Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

  Đất nước đang trong giai đoạn khó khăn, nhân dân đang lầm than, khổ cực, bao chiến sĩ, đồng chí đang sống trong những hiểm nguy, thiếu thốn,… thì làm sao Bác có thể yên lòng mà say ngủ. Một người bôn ba bao năm chỉ vì muốn tìm con đường đúng đắn để giải phóng dân tộc, một người chịu những gông cùm, đoạ đầy cũng vì lẽ cứu đời giúp nước thì làm sao có thể dễ dàng chợp mắt khi nước nhà còn chưa độc lập, nhân dân chưa an ổn. Câu thơ cuối bài nói lên cả một tấm lòng yêu nước mãnh liệt của Người, Bác chưa ngủ vì những băn khoăn, những nỗi lắng lo cho cách mạng, rồi mai đây sẽ ra sao?, sẽ như thế nào?, cần làm gì để thoát khỏi những bè lũ xâm lăng? Câu thơ gợi cho ta nhớ đến nhà thơ Minh Huệ với câu chuyện Bác không ngủ:

  “Đêm nay Bác ngồi đó
  Đêm nay Bác không ngủ
  Vì một lẽ thường tình
  Bác là Hồ Chí Minh.”

  Bác là vậy, chưa một lần người nghĩ cho bản thân, chưa một lần Bác sống vì bản thân mình. Mỗi việc Bác làm, mọi điều Bác nghĩ đều hướng về nhân dân, đều vì nhân dân. Và tâm hồn Bác đẹp như chính bức tranh cảnh khuya kia vậy, bao dung, dịu dàng, lấp lánh lý tưởng cao đẹp, lạc quan trọng khó khăn, gian nan. Tâm hồn yêu thiên nhiên hoà trong tình yêu cách mạng, yêu đất nước, quê hương.

  Học xong tác phẩm, những lời thơ trong bài đi vào tâm trí em tự lúc nào không hay. Thơ Bác vẫn vậy, dễ nghe, dễ cảm, dễ nhớ và dễ thuộc, thơ Bác quá đỗi gần gũi và nhẹ nhàng và dạt dào tình cảm. Đọc bài thơ, em thấy thêm yêu, thêm kính trọng tấm lòng của Bác, em sẽ cố gắng học thật tốt, sống thật có ích để xứng đáng với những hy vọng và sự hy sinh của Người.

  ” Bác ơi tim Bác mênh mông thế
  Ôm cả bọn sống một kiếp người”

 2. aihong
  0
  2022-01-13T02:10:43+00:00

  chủ tịch HCM ( 1890-1969) là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc cách mạng VN , Bác còn là 1 danh nhân 1 nhà thơ lớn của dân tộc  : bài thơ ” cảnh khuya ” đc Bác viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp năm 1947 . Bài thơ để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về ty thiên nhiên tha thiết , tấm lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung tự tại của Bác.

  “cảnh khuya ” là bài thơ nổi tiếng của Bác hồ đc bác viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt .Bài thơ “cảnh khuya” trc cảnh đêm trăng đẹp ở núi rừng Việt Bắc Bác đã viết bài thơ này. Qua đó cho ta thấy đc ty thiên nhiên tha thiết , tấm lòng yêu nước sâu nặng , tâm hồn nhạy cảm , rung động trc vẻ đẹp thiên nhiên của Bác Hồ .

  Ở hai câu thơ đầu, Bác đã dùng tâm hồn của một người thi sĩ để vẽ nên bức tranh thiên nhiên đẹp hoàn mỹ. Bức tranh núi rừng hiện ra rất sinh động bởi nó có cả tiếng suối, có trăng, có bóng hoa.

  “Tiếng suối trong như tiếng hát xa

  Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

  “Tiếng suối” được ví von với “tiếng hát xa” gợi cho ta một cảm giác thanh bình. Có lẽ không gian đó yên ắng lắm, mọi người, mọi vật đã chìm vào giấc ngủ, thì Bác mới có thể lắng nghe được tiếng suối từ sau khe núi vọng về. Nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, thì nó nghe như tiếng hát, lời hát ngọt ngào, quen thuộc gần gũi như ở quê nhà. Bất chợt Bác nhìn lên bầu trời và nhìn thấy được một cảnh tượng thật đẹp.

  Trăng “lồng” cổ thụ, bóng “lồng” hoa

  Hình ảnh “trăng” xuất hiện không ít ở trong văn thơ, và ngay trong nhiều sáng tác của Hồ Chủ Tịch thì vẫn đã có bóng dáng của trăng, tuy nhiên ở bài thơ này, trăng hiện lên đẹp biết bao. Ánh trăng sáng luồn qua tầng cây cổ thụ, rồi sau đó chiếu xuống mặt đất trông như những bông hoa. Tâm hồn của Bác thật quá đỗi nên thơ, một hình ảnh mà chúng ta nghĩ rằng nó vô cùng quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của thi sĩ, nó được nâng lên một tầm mới, là vẻ đẹp nghệ thuật.

  Vâng, chỉ mới hai câu thơ thôi, nhưng Bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh thơ mộng hữu tình giữa núi rừng hoang vu của Việt Bắc, điều này vừa cho thấy vẻ đẹp tâm hồn, tinh thần lạc quan yêu đời của Bác, vừa thể hiện được sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là Bác đã dùng những từ ngữ giàu hình ảnh cùng lối gieo vần, chữ như đang tự sự, rất giản đơn, ngắn gọn mà súc tích, ai trong chúng ta đọc lên cũng có thể tưởng tượng ra ngay khung cảnh Tây Bắc lúc đó như thế nào.

  Tiếp nối những rung cảm về cảnh vật thiên nhiên, Bác nhìn lại sự tồn tại của mình.

  “Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

  Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

  Không phải một lời biện minh, nhưng hai câu thơ này Bác như đang tự trả lời cho câu hỏi: “Vì sao người chưa ngủ”. Giữa đêm khuya thanh vắng, chỉ còn văng vẳng tiếng suối, có ánh trăng sáng soi, có bóng cây, có “hoa”, nhưng chỉ khi “người chưa ngủ” mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp đầy huyền bí ở nơi rừng núi như thế này được. Bác bộc bạch: “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

  Đọc câu thơ lên ai nấy đều cảm phục trước một người con vĩ đại của dân tộc, một người tận tâm, hết mực yêu nước thương dân, trong khi mọi vật, mọi người đã nghỉ ngơi thì Bác vẫn đang phải lo lắng, nghĩ suy để đưa ra giải pháp nào tốt nhất cho quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm được độc độc lập, tự do.

   Bài thơ ko chỉ cho ta thấy ty thiên nhiên tha thiết  của Bác mà còn cho ta thấy đc  ty nước sâu nặng của Người . Lúc nào Bác cũng quên mình để lo cho dân , cho nước , cả cuộc đời Bác dành chọn vì dân , vì nước .

  Với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt có nhiều hình ảnh thiên nhiên đẹp, màu sắc cổ điển , bình dị tự nhiên cùng vs các biện pháp nghệ thuật , so sánh , điệp ngữ , bài thơ đã để lại cho em ấn tượng thật sâu sắc .Bài thơ để lại cho em đc  ty thiên nhiên tha thiết , tâm hồn nhạy cảm , tấm lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung tự tại của Bác.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )