Môn Văn Lớp: 7 Cảm nghĩ hai câu thơ đầu của bài Rằm tháng giêng k viết văn mẫu nha (nhanh nha mk đg cần gấp????) cảm ơn mn????

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Cảm nghĩ hai câu thơ đầu của bài Rằm tháng giêng k viết văn mẫu nha (nhanh nha mk đg cần gấp????) cảm ơn mn???? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ayla 2 tuần 2022-01-09T00:00:08+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Hai câu thơ đầu vẽ lên cảnh đẹp tuyệt vời của đêm nguyên tiêu . Trên bầu trời vòng trăng rất sáng , rất tròn .Trăng rằm mang vẻ đẹp khác thường . Và mùa xuân cungx làm cho trăng tròn đẹp hơn và trăng cũng làm cho cảnh vật mang vẻ đẹp hữu tình . Câu thơ thứ hai trong nguyên văn chữ hán Bác viết . 

                                                Xuân Giang Xuân Thủy Tiếp Xuân Thiên 

  Câu thơ khá đạc biệt trong cách tả . Cảnh được tả từ gần đến xa . Từ thấp đến cao cùng với sự lập lại tới 3 lầm chữ chữ ” xuân thiên ” cho câu thơ thất ngôn tứ tuyệt tràn nập ánh xuân tươi . Đất nước quê hương bao la 1 màu xanh bác ngát. Màu xanh lấp lánh của ” xuân giang ” màu xanh ngọc bích của xuân thủy tiếp nối vs màu xanh thanh thiên của xuân thiên . Ba từ ” xuân ” trong câu thơ là nét vẻ đặc sác làm nổi bật các than cuả cảnh vật sông , nước và bầu trời . Từ ” xuân ” trong câu thể hiện vẻ đẹp và sức sống mảnh liệt của đất nước .

 2. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được chúng ta biết đến với tư cách là một nhà chính trị gia xuất sắc. Đồng thời, Người cũng được biết đến là một nhà văn lỗi lạc. Tâm hồn nghệ sĩ và trái tim chiến sĩ dung hòa làm một tạo nên Hồ Chí Minh không thể nào được lặp lại. Những điều đó thầm nhuần trong các sáng tác của người. Trong đó, không thể không nhắc đến bài thơ Rằm tháng giêng.

  Bài thơ được viết bằng chữ Hán theo thể thất ngôn tứ tuyệt – một thể thơ trung đại vô cùng quen thuộc. Hai câu thơ đầu, tâm hồn nghệ sĩ được thoải mái rộng mở, hô ứng với cảnh xuân vời vợi.

  Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,
  Xuân giang, xuân thuỷ tiếp xuân thiên.

  Chính giữa đêm khuya, trăng tròn vành vạnh, là thời điểm lãng mạn nhất của một đêm trăng. Còn gì bằng, thi sĩ ngồi trên chiếc thuyền lênh đênh trên dòng sông mà ngắm nghía cái vẻ đẹp tròn đầy của trăng. Và lại càng đẹp hơn khi đêm trăng đó lại chính là một đêm xuân. Xuân ngự trị trên cả bức tranh phong cảnh. Sắc xuân như men rượu làm người say, mà cảnh cũng say theo. Khiến dòng sông, bầu trời nhuốm đầy vẻ xuân. Tác giả dùng liên tiếp ba chữ xuân trong một câu thơ bảy chữ khiến sắc xuân phơi phới, dồn dập, đầy ắp đến tràn đầy. Hơi men mùa xuân loang ra trên dòng sông, trên mây trời, trên ánh trăng, xóa nhòa đi mọi khoảng cách. Khiến bầu trời như hòa làm một với dòng sông. Tất cả là một chiều không gian đương lúc xuân thì. Thật là một cảnh đẹp hiếm có. Khiến cho trái tim người nghệ sĩ vì thế phải say sưa.

  Thế nhưng trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời ấy, người nghệ sĩ vẫn không bỏ quên đi nhiệm vụ cao cả của mình, không quên đi phần còn lại của con người mình: đó là một người chiến sĩ. Những con người xuất hiện trong câu thơ thông qua hình ảnh “đàm quân sự”. Dù cảnh sắc mùa xuân hữu tình hấp dẫn đến như vậy, nhưng những người chiến sĩ vẫn một lòng tập trung vào công việc. Họ hăng say, chuyên tâm nghiên cứu những đường lối, chính sách phục vụ cho công cuộc chiến đấu của dân tộc đến quên cả thời gian, quên cả không gian.

  Yên ba thâm xứ đàm quân sự,
  Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

  Dù đêm đã rất khuya, dù cảnh sắc thiên nhiên vô cùng hấp dẫn, thì cũng không thể nào làm lung lay ý chí của người chiến sĩ ở trong chiếc thuyền kia được. Chính vì đêm khuya, nên ánh trăng chính viên, trải đầy ánh ngọc ánh ngà lên lướt cả con thuyền, dát bạc cả dòng sông. Và cũng có lẽ, đó chính là ánh sáng của tương lai rạng ngời phía trước. Rằng chiến dịch rồi sẽ thành công vang dội, người dân rồi sẽ nô nức vui mừng độc lập, nhờ có những người chiến sĩ một lòng vì nước vì dân mà quên đi tất cả trong chiếc thuyền ngoài kia.

  Bài thơ Rằm tháng giêng đã khắc họa nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng thơ mộng, hữu tình, khắc họa chân dung một người nghệ sĩ với tâm hồn nhạy cảm trong Hồ Chủ tịch. Nhưng đồng thời, hình ảnh người chiến sĩ Hồ Chí Minh cũng hiện lên rõ nét qua hình ảnh con người đàm quân sự. Như vậy, chiến sĩ – nghệ sĩ – hai con người tưởng như đối lập nay đã được dung hòa làm một, thể hiện trong một tác phẩm thơ. Nhờ đó, tạo nên một tác phẩm thơ thành công như Rằm tháng giêng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )