Môn Văn Lớp: 7 blink ơi nhân dân ta thường khuyên bảo nhau: ” một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” Hãy lấy dẫn chứng minh họa cho câ

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: blink ơi
nhân dân ta thường khuyên bảo nhau: ” một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Hãy lấy dẫn chứng minh họa cho câu tục ngữ trên.
giúp mik vs No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Gianna 6 tháng 2021-10-20T02:50:07+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ║║║NGUYENTHANH922∦∦∦

  Nhân dân ta này nay luôn thực hiện theo đúng lời dạy của cha ông ta , và luôn thấm thía với những câu tục ngữ đó . Thật vậy câu tục ngữ trên : ” Một cây làm chẳng nên non , ba cây chụm lại lên hòn núi cao ” đã thể hiện , gửi gắm tư tưởng đoàn kết của nhân dân ta . Trong thực tế với những việc thiết thực đã phần nào thể hiện rõ nội dung đó . Thời xưa , nhờ có tinh thần đoàn kết mà ông cha ta đã đánh thắng giặc mạnh , địch mạnh khiến chúng phải nể phục . Hay những trận đánh với tình thế”Ngàn cân treo sợi tóc ” , khi dân ta nhỏ bé , ko có các vũ khí hiện đại , lực lượng còn yếu nhưng đã đoàn kết đánh bại giặc khi chúng mạnh hơn , đông hơn . Điều đó thể hiện rằng tinh thần đoàn kết là rất cần thiết chính vì vậy mới có câu tục ngữ đó . Hay tiêu biểu ở hiện tại nhờ có tinh thần đoàn kết mà dân ta đã đẩy lùi dịch bệnh , virút Corona . Đó là một trong những biểu hiện tốt và đáng tuyên dương . Như vậy ta thấy câu tục ngữ ” Một cây làm chẳng nên non , ba cây chụm lại nên hòn núi cao ” rất đúng đắn và nó được nhân dân ta phát huy từ thời xưa đến ngày nay . 

  ĐÂY LÀ Ý KIẾN CỦA MÌNH BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

  VOTE 5 SAO + HAY NHẤT + CẢM ƠN GIÚP MÌNH NHÉ 

  THANK

  ——CHÚC BẠN HỌC TỐT—————–

  nguyenthanh922

 2. Sức mạnh của sự đoàn kết thể hiện ở rất nhiều những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống nó cũng được đúc kết rất nhiều thông qua các câu chuyện, các câu ca dao tục ngữ từ thời xa xưa. Trong đó câu Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao khá đươc hay sử dụng để nó lên vấn đề này. Câu ca dao đã bàn về vai trò của tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Xét theo nghĩa đen, “một cây” vốn dĩ chỉ là cô độc mình nó, không thể chống chọi được hết với giông gió, bão tố , không thể làm nên một ngọn núi non cao. Nhưng nếu là “ba cây chụm lại”, cùng nhau kết hợp vào, chúng có thể vượt qua được bất kỳ tác động nào của thời tiết, thiên nhiên, cùng nhau tạo nên một “hòn núi cao”. Từ đó, đến với nghĩa bóng của ca dao, ta nhận ra ông cha ta đã liên tưởng đến tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của một tập thể, nó là nguồn sức mạnh to lớn để tập thể ấy vượt lên trên tất cả mọi khó khăn, thử thách, đạt được mục tiêu chung của mình. Qua đó, không cha ta khẳng định ý nghĩa to lớn về sức mạnh của tập thể, nếu một cá nhân lẻ loi, xa rời tập thể thì sẽ chẳng làm được điều gì hay đạt được mục đích của mình.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )