Môn Văn Lớp: 7 biểu cảm về khổ thơ đầu bài thơ tiếng gà trưa (ko chép mạng)

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: biểu cảm về khổ thơ đầu bài thơ tiếng gà trưa (ko chép mạng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Caroline 3 tuần 2021-12-30T01:51:07+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Dạ em dựa vào một số ý  trên mạng ạ

  Bài làm

  Nhắc đến Xuân Quỳnh chắc hẳn ai cũng biết bà là nhà thơ nữ xuất sắc trong nền thơ hiện đại việt nam. Trong các tác phẩm của bà thì thường có nó nội dung về đời sống hàng ngày như về: tình cảm mẹ con, tình cảm bà cháu,… Và bài thơ ” Tiếng gà trưa” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà nói về tình bà cháu.

  Bài thơ ” Tiếng gà trưa” ngay trong đoạn thơ đầu thì bà đã thể hiện sự tinh tế trong nét bút của xuân Quỳnh

  “Trên đường hành quân xa             

   Dừng chân bên xóm nhỏ 

   Tiếng gà ai nhảy ổ 

    Cục …cục tác cục ta   

    Nghe xao động nắng trưa

    Nghe bàn chân đỡ mỏi

     Nghe gọi về tuổi thơ”

  Trong vô vàn âm thanh khác nhau của cuộc sống, người chiến sĩ đang đi hành quân thì nghe thấy tiếng gà nhảy ổ quen thuộc mà mình đã thường nghe trước kia khi còn ở với bà. Từ âm thanh đó mà người chiến sĩ đã nhớ về quê hương, những kỉ niệm tuổi thơ khi còn ở với bà lúc còn bé. Cũng có thể coi như tác giả nhắc đến tiếng gà là có ý muốn ng chiến sĩ nhớ lại những kỉ niệm ấu thơ

  Em làm đến đây thui ạ

  Em dựa trên mạng vs lài từ ngữ của em cũng ít nên kh hay cho lắm mong Bác thông cảm!

  Nếu có thể bác cho em xin hay nhất về cho nhóm em ạ

  Em cảm ơn!

 2. Xuân Quỳnh là một nữ nhà thơ nổi tiếng với những vần thơ giàu xúc cảm trong tình yêu. Nhưng khi viết về tình cảm gia đình, thơ Xuân Quỳnh lại rất nhẹ nhàng, lắng đọng, khơi gợi cho ta bao cảm xúc. “Tiếng gà trưa” là một bài thơ đặc sắc của Xuân Quỳnh được viết năm 1968 với những hình ảnh bình dị mà gần gũi nhưng thấm đượm tình bà cháu. TRong khổ thơ đầu :

  “Trên đường hành quân xa

  Dừng chân bên xóm nhỏ

  Tiếng gà ai nhảy ổ:

  “Cục… cục tác cục ta”

  Nghe xao động nắng trưa

  Nghe bàn chân đỡ mỏi

  Nghe gọi về tuổi thơ”

  Những vần thơ mở đầu bằng bối cảnh hết sức bình dị, khi người chiến sĩ đi qua một xóm nọ, ngồi nghĩ chân đang lúc nắng trưa mỏi mệt,bỗng từ đâu cất lên những âm thanh quen thuộc, đó là tiếng gà nhảy ổ” cục tác cục ta”.mọi cảm xúc kỉ niệm của tuổi thơ cứ theo âm thanh đó mà vang vọng về người chiến sĩ, nó không chỉ gợi ra hình ảnh tuổi thơ đẹp đẽ, mà còn xóa tan nỗi mệt nhọc trên con đường hành quân. Cảm xúc của người chiến sĩ có sự chuyển biến theo cường độ ngày một tăng dần. Đầu tiên là với thứ âm thanh quen thuộc, khi phát hiện được âm thanh đó, anh cảm thấy nó bắt đầu làm thay đổi không khí xung quanh anh” xao động nắng trưa” rồi đến bàn chân đỡ mỏi , và sức lay động mãnh liệt nhất dó chính là “ gọi về tuổi thơ”.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )