Môn Văn Lớp: 7 Bài 1: Tìm trạng ngữ cho câu dưới đây và cho biết chúng bổ sung ý nghĩa gì cho sự việc được nói đến trong câu. a, Tảng sáng, vòm trời cao xa

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Bài 1: Tìm trạng ngữ cho câu dưới đây và cho biết chúng bổ sung ý nghĩa gì cho sự việc được nói đến trong câu.
a, Tảng sáng, vòm trời cao xanh mênh mông. Gió từ trên đỉnh núi tràn xuống thung lũng mát rượi. Khoảng thời gian sau dãy núi phía đông ửng đỏ. Những tia nắng đầu tiên hắt chéo qua thung lũng , trải lên đỉnh núi phía tây những vệt màu xanh lậm tươi tắn … Ven rừng, rải rác những cây lim đã trổ hoa vàng, những cây vải thiều đã đỏ ối những quả…
b, Có lẽ tiếng Việt của chúng ta đẹp bởi vì tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp, bởi vì sống, cuộc đấu tranh của nhân dân ta từ trước tới nay là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là rất đẹp.
c, Sọ Dừa chăn bò rất giỏi. Hằng ngày, cậu lăn sau đàn bò ra đồng, tối đến lại lăn đàn bò về chuồng. Bò con nào con lấy no căng bụng. Phú ông mừng lắm.
Ngày mùa, tôi tớ ra đồng làm cả, phú ông có ba cô con gái thay phiên nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Peyton 11 phút 2021-10-14T05:43:18+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Bài 1:

  a, Trạng ngữ:

  + Tảng sáng (bổ sung ý nghĩa về thời gian)

  + Ven rừng (bổ sung ý nghĩa về thời gian (địa điểm))

  b, Trạng ngữ: vì tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp, bởi vì sống, cuộc đấu tranh của nhân dân ta từ trước tới nay là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là rất đẹp (bổ sung ý nghĩa về nguyên nhân)

  c, Trạng ngữ:  Hằng ngày; tối đến; ngày mùa: (bổ sung ý nghĩa về thời gian)

 2. Bài 1: Trạng ngữ trong những ví dụ trên là: 

  a, – Tảng sáng, vòm trời cao xanh mênh mông. → Bổ sung ý nghĩa chỉ thời gian diễn ra sự việc. 

      – Gió từ trên đỉnh núi tràn xuống thung lũng mát rượi. → Bổ sung ý nghĩa chỉ nơi chốn diễn ra sự việc. 

      – Khoảng thời gian sau dãy núi phía đông ửng đỏ. → Bổ sung ý nghĩa chỉ thời gian, nơi chốn diễn ra sự việc.

      – Những tia nắng đầu tiên hắt chéo qua thung lũng , trải lên đỉnh núi phía tây những vệt màu xanh lậm tươi tắn… → Bổ sung ý nghĩa chỉ nơi chốn diễn ra sự việc. 

      – Ven rừng, rải rác những cây lim đã trổ hoa vàng, những cây vải thiều đã đỏ ối những quả… → Bổ sung ý nghĩa chỉ nơi chốn diễn ra sự việc. 

  b, – Có lẽ tiếng Việt của chúng ta đẹp bởi vì tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp, bởi vì sống, cuộc đấu tranh của nhân dân ta từ trước tới nay là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là rất đẹp. → Trạng ngữ 1 bổ sung ý nghĩa chỉ nguyên nhân. Trạng ngữ 2 bổ sung ý nghĩa chỉ thời gian diễn ra sự việc. 

  c, – Hằng ngày, cậu lăn sau đàn bò ra đồng, tối đến lại lăn đàn bò về chuồng. → Bổ sung ý nghĩa chỉ thời gian, nơi chốn diễn ra sự việc.

     – Ngày mùa, tôi tớ ra đồng làm cả, phú ông có ba cô con gái thay phiên nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. → Bổ sung ý nghĩa chỉ thời gian, nơi chốn diễn ra sự việc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )