Môn Văn Lớp: 7 Bài 1: Hãy viết 1 đoạn văn giải thích ý nghĩ câu tục ngữ Có công mà sắt có ngày nên kim Bài 2: Quan điểm của em về câu nói Hãy hướng về phía

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Bài 1: Hãy viết 1 đoạn văn giải thích ý nghĩ câu tục ngữ Có công mà sắt có ngày nên kim
Bài 2: Quan điểm của em về câu nói Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ lùi về phía sau bạn ( 1 đoạn văn) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalynn 1 tuần 2021-11-26T02:27:14+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Trong cuộc sống, bất cứ khi làm một việc gì nếu vội vàng hấp tấp ta thường bị hỏng. Trái lại, nếu cố gắng, bền chí, kiên trì thì dù việc đó có khó khăn đến đâu ta cũng có thể hoàn thành được. Cũng chính vì thế nên tục ngữ có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim ’’ để răn dạy con cháu đời sau.

  Thật vậy, trong thực tế cuộc sống có nhiều tấm gương kiên nhẫn trong học tập, trong lao động đã để lại trong em những ấn tượng khó phai mờ. Từ đó, nó giúp em những hài học làm người thật ý nghĩa.

  Chúng ta thử hình dung từ một thanh sắt thô sơ cứng cáp, ngày này sang ngày khác thanh sắt đổ được mài, mài mãi… cho đến một lúc nào đổ thanh sắt kia trở thành một cây kim bé nhỏ tiện dụng. Như vậy, muốn có được cây kim ấy người thợ đã bỏ biết hao công sức và thời gian đổ mài giũa thanh sắt. Nếu vật cứng như sắt mà ta mài mãi cũng thành được cây kim thì bất cứ việc gì ta cũng có thể làm được, miễn sao ta phải biết chịu khó, biết nhẫn nại, kiên trì. Là học sinh, chắc ta không quen được anh học trò nghèo thông minh hiếu học Châu Trí. Vì nhà quá nghèo, anh phải vào chùa Long Tuyền hằng ngày quét lá đa để đốt lửa lấy ánh sáng mà học. Bản thân anh phải khắc phục mọi gian khổ và chịu khó trong học tập để cuối cùng anh được đỗ đầu kì thi Hương. Khi thành tài, người trong làng hết lời ca ngợi, thán phục.

  Một anh học trò vào chùa Long Tuyền

  Ai ngờ nay lại đỗ Giải nguyên

  Ở đời chẳng có việc gì khó

  Người ta lập chí phải nên kiên.

  (Trích Luân lí giáo khoa thư)

  Trên thế giới, nói đến tên hai nhà hác học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie không ai là không biết. Để khám phá ra nguyên tố phóng xạ, ông bà đã kiên trì lao động vất vả hằng mấy năm trời, lọc đi lọc lại trong 8 tấn bã quặng mới thu được một phần mười gram chất phóng xạ ấy. Thế mới biết phát minh khoa học của nhân loại cũng đòi hỏi sự kiên trì mãnh liệt.

  Ngày nay, tính kiên trì bền chí nhẫn nại được chúng ta coi như kim chỉ nam trong hành động, trong việc làm. Chính nhờ đó mà đã có biết hao người đã vươt qua mọi khó khàn, khắc phục được bệnh tật… như thầy Nguyễn Ngọc Ký đã viết hằng đôi chân… Điều này thật đáng tự hào biết hao!

  Câu tục ngữ  “Có công mài sắt có ngày nên kim” thật là một bài học vô cùng quý báu. Nó luôn nhắc nhỏ chúng ta phải rèn luyện ý chí, nghị lực và tự phân đấu để dễ dàng đi đến thành công, bởi “nước chảy” tất “đá” phải mòn”.Đây là điều mà mỗi người chúng la cần suy ngẫm khi hước vào đời, khi bắt tay vào công việc.

  Hết chỗ nên mình đc nhiêu đây thôi

 2. Bài 1 là chúng ta là gì đó thì chúng ta phải cố gắng ko bỏ cuộc giữa chừng, ắc sẽ thành công
  Bài 2 em thấy câu nói đó là 1 bài học cho chúng ta.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )