Môn Văn Lớp: 7 Xây dựng các luận điểm,luận cứ và cách lập luận cho bài thuyết trình thuyết phục những người xung quanh em về các vấn đề sau: a,không nên v

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Xây dựng các luận điểm,luận cứ và cách lập luận cho bài thuyết trình thuyết phục những người xung quanh em về các vấn đề sau: a,không nên vất rác bừa bãi b,mất trật tự nơi công cộng là thói quen xấu
c,chen lấn,xô đẩy khi mua hàng,nên chăng?
d,tuân thủ luật giao thông là hành vi văn hoá
e,tiền bạc mua được tất cả phải chăng là thế
Giúp mình với mình cần gấp No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Reagan 3 tháng 2022-01-06T23:08:01+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Dàn ý: *MB:
  -Nhận định hiện tại ô nhiễm môi trường là một phần lớn do việc vức rác bừa bãi.
  -Vấn đề này đang trở nên bức thiết,được Nhà nước chú tâm và nhân dân đang dần đi trên “con đường” xanh-sạch-đẹp,theo đúng điều kiện của một môi trường an toàn.
  *TB:
  -Khái niệm môi trường trong sạch~~>để đưa ra đối chiếu.
  -Các loại rác đang tồn tại nhiều,nghiêm trạng:bao ni lông,vỏ bánh kẹo,chai lọ,xác chết động vật,giấy vụn,đất cát,…
  -Vàc hiện tượng vức rác phổ biến ,nhiều nhất và tác hại nhất là ở chốn công cộng,nơi sinh hoạt và trên đường phố.
  ~~~> Nêu dẫn chứng cho mỗi loại rác thải có ở nơi trên và xen lẫn cảm xúc,bình luận.
  -Nêu ra tác hại nghiêm trọng và có sự ảnh hưởng to lớn đối với môi trường sống,sự phát triển của loài người.
  -Con người là cốt lõi của hiện tượng này.Đặc biệt là phần lớn trẻ em thanh thiếu niên,sống nhẹ nhạng,nhanh lẹ nên cũng rất sẵn tay vứt bừa…
  -Đánh giá nhận thức của con người hiện nay với những quan điểm chưa tốt,chưa thấu hiểu rõ những tác nhân to lớn từ rác thải “ập”xuống đầu họ.
  -Nêu gương những hành động có ý thức bảo vệ môi trường,không xả rác bừa bãi.(Từ mỗi cá nhân đến từng hộ gia đình mở rộng ra xã hội)
  -Giáo dục học đường cho học sinh.Tuyên truyền cho người dân,tích cực phản ánh về vấn đề nghiêm trọng này.
  -Ngoài ra phải nói thêm đến lối sống”đèn nhà ai nấy tỏ,của nhà ai nấy sài” vô tình khiến con người sống “1 cửa”,với 1 tầm nhìn cho riêng mình.Vô tư vứt rác lung tung,bất cứ nơi nào miễn không phải là gia đình,nơi ở của mình.
  -Một khu phố văn hóa được xem là tốt ngoài đời sống của người dân còn là một khu phố xanh-sạch-đẹp,không bị rác “xâm chiếm”.
  -Đặt ra vấn đề giữ gìn môi trường là đang xây dựng đất nước vững mạnh,phát triển,là sự văn minh,tiến bộ,sống có văn hóa.
  -Vươn cao ra thế giới,khẳng định chỗ đứng của Việt Nam trong Đông Dương,ở Châu Á và trên cả Thế Giới.~~> Điều đó,khiến chúng ta được chú ý.Số lượng du khách đến thăm,du lịch là bội lần…môi trường góp phần là bề mặt “tươi tốt” giúp Việt Nam hoàn hảo hơn trong mắt bạn bè năm châu.Không thể nào đề rác cứ “sống” mãi cùng chúng ta và du khách lại nghi vấn :”Việt Nam đẹp là vậy sao?Rác bẩn nhiều đến thế cơ à?”…
  -So sánh với một số nước khác về vấn đề môi trường như: Singapore chẳng hạn.Từ đó rút ra nhiều hạn chế và khắc phục tốt hơn.
  …………………………
  *KB:
  -Khẳng định một lần nữa,ô nhiễm môi trường đang trở nên nóng hổi trên toàn thế giới,với việc vứt rác bừa bãi đang tồn tại hết sức nghiêm trọng.
  -không vứt rác đồng nghĩ với bảo vệ môi trường,sức khỏe,thể hiện nề nếp lối sống hiện đại-văn minh
  -Nêu nhận xét,đánh giá của bản thân về thực trạng này.Bày tỏ cảm xúc cá nhân và nêu những đóng góp,ủng hộ cho phong trào “vì một môi trường không có rác!”

 2. I. Mở bài:
  – Trong cuộc sống thực tại, một trong những nguyên nhân làm Trái Đất biến đổi khí hậu và bị ô nhiễm môi trường là vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng.
  – Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống.
  – Vậy, chúng ta suy nghĩ như thế nào về hiện tượng này?
  II. Thân bài:
  1. Khái quát: ( Các mem tự làm nhé!)
  2. Phân tích, chứng minh để làm rõ vấn đề nghị luận:
  a. Nêu biểu hiện, liên hệ thực tế:
  – Vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng là một thói quen vẫn thường xảy ra trong đời sống của con người Việt Nam.
  – Trên xe khách, trong rạp chiếu phim, ngoài công viên,… người ta vẫn sẵn sằng vứt ra túi ni lông, thuốc lá,…
  – Ngay cả trong trường học, học sinh cũng thường vứt rác vào ngăn bàn, chân cầu thang, dưới sân trường…
  – Những khu du lịch nổi tiếng như Cát Bà, Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, lượng rác thải cũng quá nhiều, bộ phận gom rác cũng phải làm việc liên tục nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để về về sinh môi trường.
  – Ngồi trên hồ, dù là hồ đẹp, nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống. Nằm giữa trung tâm thủ dô Hà Nội, Hồ Gươm là niềm tự hào của người dân đất Việt thế mà do rác thải của khách dạo chơi ven hồ vứt xuống đã làm cho nước bị biến chất, cụ Rùa sống lâu năm ở đó cũng phải ngoi lên.
  -> Qua những biểu hiện nay, ta thấy rất nhiều người chưa có ý thức bảo vệ môi trường sống.
  * Nguyên nhân:
  – Thói quen xấu đã có từ rất lâu.
  – Do lối sống ích kỉ, không nhận thức được hành vi của mình. Cho nên một số người đã tiện tay vứt rác ra đường và những nơi công cộng.
  – Do sự giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường chưa thường xuyên, liên tục và việc xử phạt các cấp có thẩm quyền cũng chưa nghiêm.
  * Chỉ ra tác hại:
  – Việc vứt rác bừa bãi đã gây ô nhiễm môi trường, đồng thời phát sinh hàng loạt các dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống con người.
  – Vứt rác bừa bãi làm mất cảnh quan.
  – Gây tốn kiếm cho nhà nước.
  – Tạo ra một thói quen xấu trong đời sống văn minh hiện đại.
  3. Đánh giá, bình luận:
  – Đây là một hành động thiếu văn hóa, đáng bị phê phán.
  – Những hiện tượng này chứng tỏ con người chưa có ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường sống, chưa có trách nhiệm với cộng đồng cũng như đối với cuộc sống của bản thân mình.
  – Bởi vậy, mỗi người cần phải rèn cho mình tinh thần trách nhiệm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường.
  – Chúng ta phải tuyên truyền cho mọi người hiểu được tác hại của hiện tượng này.
  – Đồng thời, nhà nước cũng cần có những biện pháp hữu hiệu trong việc thu gom rác thải và cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc với các hành vi vi phạm.
  ( liên hệ với đất nước Singapore)
  III> Kết bài:
  -Môi trường là nơi mọi người sinh sống,cùng làm việc và mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn môi trường sống chung.
  -Chúng ta cần phải biết rằng vứt rác ra nơi công cộng là chính chúng ta đã góp phần làm ô nhiễm môi trường,ảnh hưởng đến sự sống của nhiều người.
  – Vậy, hãy không với xả rác bừa bãi!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )