Môn Văn Lớp: 7 Xác định và phân tích tác dụng biện pháp tu từ của đoạn thơ sau ( Viết thành đoạn thơ khoảng 200 từ) : ” “Trên đường hành quân xa Dừng chân

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: Xác định và phân tích tác dụng biện pháp tu từ của đoạn thơ sau ( Viết thành đoạn thơ khoảng 200 từ) :
” “Trên đường hành quân xa
Dừng chân bên xóm nhỏ
Tiếng gà ai nhảy ổ
Cục..cục tác.. cục ta
Nghe xảo động nắng trưa
Nghe bàn chân đỡ mỏi
Nghe gọi về tuổi thơ” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valerie 3 ngày 2022-04-18T08:42:34+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-04-18T08:43:40+00:00

     Bài thơ là những kỉ niệm của tác giả với gia đình, quê hương thông qua hình ảnh tiếng gà trưa. Để làm nổi bật hơn nội dung đó tác giả đã sử dụng rất thnahf công các biện pháp tu từ. Đầu tiên là điệp từ “nghe” . Điệp từ được nhắc đi nhắc lại ba lần  đã nhấn mạnh ý nghĩa của tiếng gà trưa đồng thời nhấn mạnh cảm xúc của người chiến sĩ khi nhớ về những kỉ niệm. Kết hợp với phép liệt kê, ẩn dụ chuyển đổi cảm giác đã cho thấy người lính ko chỉ nghe âm thanh tiếng gà bằng thính giác mà còn cảm nhận bằng thị giác,  cảm giác, …. Những kỉ niệm của tác giả với tiếng gà đã đượcc làm rõ hơn, chi tiết hơn để người đọc dễ hình dung. Đồng thời làm cho bài văn gợi hinh gợi cảm. Tiếng gà trưa gợi nhớ bao kỉ niệm đẹp thời thơ ấu được sống trong tình yêu thương của người bà, giúp cho anh vơi đi sự mệt mỏi trên quãng đường hành quân.

  0
  2022-04-18T08:44:10+00:00

  Bài thơ mở đầu bằng những vần thơ tự nhiên mà bình dị, thủ thỉ như kể về một câu chuyện hết sức bình thường. Người chiến sĩ trên đường hành quân mệt mỏi được dừng chân bên một xóm nhỏ, anh nghe tiếng gà gáy trưa để rồi nững cảm xúc tuổi thơ chợt ùa về. Ơ đây, điệp tử “nghe” như mở rộng về chiều sâu cảm xúc của nhân vật. Mỗi lần từ “nghe” lặp lại, âm thanh của tiếng gà như lan tỏa thêm. Đầu tiên là sự tháy đổi của ngoại cảnh “nghe xao động nắng trưa”, tiếp đến là sự thay đổi của cảm giác “nghe bàn chân đỡ mỏi” để rồi cuối cùng là sự thấm sâu vào tâm hồn “nghe gọi về tuổi thơ”. Điêp từ “nghe” cùng ẩn dụ chuyển đổi cảm xúc đã diễn tả tình tế sự thay đổi cảm xúc của nhan vật trữ tình. Tiếng gà là âm thanh của thực tại, nhưng nó lại vọng về được tận kí ức, đánh thức những xúc cảm luôn giấu kín mà tưởng như con người đã quên.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )