Môn Văn Lớp: 7 a.Hãy viết một đoạn hội thoại ngắn (chủ đề tự chọn),trong đó một nhân vật có sử dụng câu rút gọn cả thành phần chủ ngữ và vị ngữ.(Gạch chân

Question

Môn Văn Lớp: 7 Giúp em bài này với ạ: a.Hãy viết một đoạn hội thoại ngắn (chủ đề tự chọn),trong đó một nhân vật có sử dụng câu rút gọn cả thành phần chủ ngữ và vị ngữ.(Gạch chân câu rút gọn và nêu tác dụng)
b.Viết một đoạn văn (khoảng 10 câu ) nêu suy nghĩ của em về ý kiến sau: Nói chuyện riêng trong giờ học vừa vi phạm nội quy nhà trường ,vừa thể hiện hành vi thiếu văn hóa .
c.Một trong những hiện tượng khá phổ biến hiện nay là việc vứt rác bừa bãi ra ngoài đường hoặc ra nơi công cộng.Hay viết một đoạn văn (khoảng 15 câu) nêu suy nghĩ của em về hiện tượng này No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hadley 3 tuần 2022-01-04T01:17:43+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. a) Giờ nghỉ trưa, khi tất cả học sinh đều đã xuống căn-tin, Hân vẫn ngồi trong lớp với đôi mắt ngấn lệ, gục mặt xuống bàn. Vân-bạn thân của Hân chờ mãi không thấy cô bạn của mình đâu, liền lo lắng chạy đi tìm. Khi Vân bước vào lớp học, thấy Hân ủ rũ liền chạy tới hỏi han.
  Vân: Này Hân, cậu sao vậy?
  Hân: Không sao!

  Vân: Thật không? Tớ thấy cậu ủ rũ lắm đó! Có chuyện gì hả?
  Hân: Không có gì đâu! Chỉ là tớ có chút chuyện buồn thôi, cậu đừng để ý!
  Vân: Ừm! Có chuyện gì thì kể tớ nghe nha, đừng buồn như vậy, tớ lo đó!
  Hân: Cảm ơn cậu!

  (Một câu chuyện có hơi nhạt)
  -Tác dụng của câu rút gọn: Làm cho câu văn ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đủ nội dung mà người hỏi muốn biết.

 2. a,

  – Lan ơi, Thanh nè.

  – Ừ, có chuyện gì vậy?

  – Chúng mình đi chơi đi.

  – Đồng ý nhé. 

  => Câu rút gọn: Đồng ý nhé. 

  => Tác dụng: thể hiện quan điểm của nhân vật

  b, Nói chuyện riêng trong giờ học vừa vi phạm nội quy nhà trường, vừa thể hiện hành vi thiếu văn hóa. Điều này là hoàn toàn đúng. Bởi lẽ, trong nội quy của nhà trường đã nêu rõ, các bạn học sinh không được nói chuyện riêng trong giờ học. Bởi lẽ hành động này gây ảnh hưởng đến các bạn đang nghe giảng và ảnh hưởng trực tiếp đến giáo viên đang đứng lớp. Thêm vào đó, nó còn cho thấy sự thiếu văn minh, tôn trọng của các bạn học sinh đối với giáo viên. Hơn thế nữa, hành động này của các bạn sẽ bị xử phạt nghiêm minh. Biết được rõ điều này, cạnh bên những bạn học sinh ngoan ngoãn chấp hành nhưng có những bạn vẫn nói chuyện ào ào trong lớp gây ảnh hưởng đến việc nghe giảng cho các bạn và làm ức chế cho giáo viên. Nhiều thầy cô không nhẫn nhịn được đã xử phạt các bạn thậm chí có thầy cô còn không kiểm xoát được sự nóng giận của mình tiêu biểu như cô giáo Nguyễn Thị Minh A. Thật vậy, ý kiến đã giúp chúng ta phân biệt và nhận thức được rõ nét và đúng đắn về hành vi nói chuyện trong giờ học. Là học sinh, tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của trường, lớp và các bạn cũng như vậy nhé!

  c, Vứt rác bừa bãi là một hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện nay. Không khó để bắt gặp những hành động vất toẹt túi rác ra ngoài đường của nhiều người khi bạn đang đi trên đường. Hành động này là một hành động vô văn hóa, thiếu phép lịch sự. Hơn nữa, vất rác bừa bãi còn khiến cho đô thị, đường phố không xanh – sạch – đẹp. Đâu đâu cũng chỉ thấy toàn rác thải khiến nước bạn đánh giá không hay về nước Việt Nam. Thêm vào đó, hành động ấy còn là một hành động phá hoại môi trường. Chưa dừng lại ở đó, vất rác bừa bãi có thể làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường ở đất nước ta. Hiện nay, bên cạnh những người vất rác bừa bãi vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người có ý thức trách nhiệm vất rác đúng nơi quy định. Thậm chí, họ còn vận động mọi người đi nhặt rác để thành phố thêm xanh, sạch, đẹp. Thật vậy, vất rác bừa bãi là một hành động thiếu văn minh. Các nhà chức trách phải đề ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn, giảm thiểu hành vi này như: xử phạt nghiêm minh, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân. Mỗi người hãy có những nhận thức đúng đắn về hành động vô văn hóa này. Bản thân tôi cũng sẽ không ngừng làm những hành động thiết thực để giảm thiểu tình trạng này. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )